Dấu hiệu và cách xử lý khi ngộ độc methanolỨng dụng

Đăng ngày 30/10/2021

Ở phần trước, chúng ta đã tìm hiểu vì sao rượu methanol gây ngộ độc. Trong phần này, Hóa Chất Đại Việt sẽ chỉ ra những triệu chứng và biện pháp xử lý khi ngộ độc rượu methanol.

Triệu chứng ngộ độc rượu methanol

Ngộ độc rượu methanol

 • Triệu chứng ban đầu giống như say rượu: Không kiểm soát được cảm xúc, hành vi, dễ tức giận, nổi nóng, đi đứng không vững;…
 • Triệu chứng nặng hơn: Buồn nôn, nôn ói, đau bụng, mờ mắt, thở nhanh, lơ mơ, chậm chạp, co giật, mê sảng,…;
 • Triệu chứng cực nặng: Mù mắt, hôn mê, suy thở, tụt huyết áp nặng, ngưng tim và có thể dẫn đến tử vong do ngộ độc rượu nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ngộ độc rượu do methanol xảy ra rất nhanh. Sau khi uống khoảng 6 – 8 giờ, bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn, nôn ói, đau đầu, chóng mặt. Các triệu chứng trên kéo dài khoảng 8 giờ thì tử vong. Thời gian từ khi uống tới khi tử vong vì ngộ độc rượu chưa đầy 24 tiếng.

Xử lí khi bị ngộ độc rượu methanol

Khi bị ngộ độc rượu nên tìm cách gây nôn hết rồi xát mạnh 2 bên má, cho nạn nhân uống một cốc sữa nóng, trà đặc. Tiếp theo, nên nới lỏng áo, quần, để nạn nhân nằm ở nơi thoáng mát nhưng tránh gió lùa trực tiếp. Tư thế đặt nạn nhân: nằm úp xuống giường, 2 tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái. Không cho nạn nhân sử dụng thuốc chống nôn vì sẽ giữ chất độc và không cho uống Paracetamol vì sẽ làm hại gan.

Nếu nạn nhân có biểu hiện co giật, thở không đều, hôn mê, bị ngã có chảy máu tai, quầng mắt, loạn nhịp tim,… cần ngay lập tức đưa nạn nhân và những chất mà họ đã sử dụng (nghi ngờ là tác nhân gây ngộ độc) tới bệnh viện cấp cứu.

Phòng ngừa ngộ độc rượu methanol

Không uống rượu

Nhiễm độc rượu methanol là loại nhiễm độc nặng, nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa được bằng các cách sau:

 • Hạn chế sử dụng rượu, bia vì đây là chất độc hại, ảnh hưởng xấu tới gan, tim mạch, não bộ,…
 • Mỗi người chỉ nên uống 1 đơn vị rượu mỗi ngày. Cụ thể, chỉ nên uống 300 – 350ml bia (nồng độ 4%), 150 – 200ml rượu sâm panh (nồng độ 11%), 50ml rượu có màu (nồng độ 17 – 20%) hoặc 25ml rượu trắng (nồng độ 35 – 40%);
 • Thận trọng khi sử dụng rượu, chỉ mua rượu tại các địa chỉ uy tín, có thông tin nguồn gốc rõ ràng;
 • Không uống rượu tự pha chế, tự ngâm với lá, rễ cây, động vật,… mà không rõ thành phần, xuất xứ hay công dụng;
 • Không uống rượu có hàm lượng methanol > 0,1%;
 • Không uống rượu khi đang đói;
 • Không uống rượu kèm với các loại nước có ga;
 • Không uống rượu khi đang sử dụng các loại thuốc như: Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương, thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương, thuốc hạ huyết áp, thuốc hạ đường huyết, các nhóm kháng sinh Cephalosporin, nhóm Phenicol (Chloramphenicol), nhóm Azol (như Metronidazol), thuốc kháng viêm không steroid thế hệ cũ (như Diclofenac, Ibuprofen,…);
 • Phụ nữ có thai và cho con bú không nên uống rượu;
 • Nhận biết sớm các dấu hiệu nhiễm độc methanol để kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu tại các cơ sở y tế.

Rượu methanol gây ngộ độc rượu, tùy từng mức độ có thể nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tử vong. Vì vậy, để có một sức khỏe tốt, mỗi người nên hạn chế sử dụng rượu bia. Khi có các triệu chứng ngộ độc rượu, cần đưa nạn nhân tới bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

>>> Xem thêm: Sử dụng thuốc nhỏ mắt cloramphenicol chứa tá dược borax hoặc acid boric cho trẻ dưới 2 tuổi

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Fdau-hieu-va-cach-xu-ly-khi-ngo-doc-methanol%2F

+
Gọi lại
Dấu hiệu và cách xử lý khi ngộ độc methanol
blank
blank

đặt hàng thành công

  Báo giá mới nhất?