Carbon monoxit (CO) là chất gì và công dụng của nó trong thực phẩm.Ứng dụng

Đăng ngày 17/03/2022

Carbon monoxit (CO) là gì

Carbon monoxit là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Nó là sản phẩm chính trong sự cháy không hoàn toàn của carbon và các hợp chất chứa carbon.

Có nhiều nguồn sinh ra carbon monoxide. Khí thải của động cơ đốt trong tạo ra sau khi đốt các nhiên liệu gốc carbon có chứa carbon monoxide, đặc biệt với nồng độ cao khi nhiệt độ quá thấp để có thể thực hiện việc oxy hóa trọn vẹn các hydrocarbon trong nhiên liệu thành nước (dạng hơi) và carbon dioxide, do thời gian có thể tồn tại trong buồng đốt là quá ngắn và cũng có thể là do không đủ lượng oxy cần thiết. Thông thường, việc thiết kế và vận hành buồng đốt sao cho có thể giảm lượng CO là khó khăn hơn rất nhiều so với việc thiết kế để làm giảm lượng hydrocarbon chưa cháy hết. Carbon monoxide cũng tồn tại với một lượng đáng kể trong khói thuốc lá. Trong gia đình, khí CO được tạo ra khi các nguồn nhiên liệu như xăng, hơi đốt, dầu hay gỗ không cháy hết trong các thiết bị dùng chúng làm nhiên liệu như xe máy, ô tô, lò sưởi và bếp lò v.v. Khí carbon monoxide có thể thấm qua bê tônghàng giờ sau khi xe cộ đã rời khỏi ga ra.

Trong quá khứ, ở một số quốc gia người ta sử dụng cái gọi là town gas để thắp sáng và cung cấp nhiệt vào thế kỷ XIX. Town gas được tạo ra bằng cách cho một luồng hơi nước đi ngang qua than cốc nóng đỏ; chất tạo thành sau phản ứng của nước và carbon là hỗn hợp của hydro và carbon monoxide. Phản ứng như sau:

H2O + C -t0 → CO + H2

Khí này ngày nay đã được thay thế bằng hơi đốt tự nhiên (methan) nhằm tránh các tác động độc hại tiềm ẩn của nó. Khí gỗ, sản phẩm của sự cháy không hoàn toàn của gỗ cũng chứa carbon monoxide như là một thành phần chính.

Carbon monoxit (CO) là chất gì và công dụng của nó trong thực phẩm.
Carbon monoxit (CO) là chất gì và công dụng của nó trong thực phẩm.

công dụng của  Carbon monoxit trong thực phẩm

Một trong những ứng dụng của khí CO nổi bật phải kể đến là sử dụng trong bảo quản thực phẩm đặc biệt là thủy sản để xuất khẩu.

Ứng dụng của CO chủ yếu là dùng bảo quản cho các sản phẩm thịt tươi khác nhau như thịt bò, thịt lợn và đặc biệt là cá để giữ độ tươi mới, nhìn bắt mắt hấp dẫn cho chúng.

Nó hoạt động hiệu quả nhờ cơ chế Carbon monoxide kết hợp với myoglobin tạo ra sắc tố anh đào sáng màu đỏ của chất carboxy myoglobin.

Hiện nay, hầu hết các nhà chế biến thực phẩm đã sử dụng khí CO để xử lý cơ thịt của cá thịt với mục đích giữ lại màu đỏ tự nhiên thu hút thị hiếu khách hàng.

Vì sản phẩm cá hay thủy sản đông lạnh thường xuyên xảy ra hiện tượng chuyển đổi màu sắc đỏ tươi sang nâu ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như cảm quan của khách hàng.

Khi sử dụng khí CO bảo quản thì ngay lập tức nó sẽ làm giảm lượng oxy từ 20% xuống còn 0 % là môi trường yếm khí và hạn chế tối đa quá trình oxy hóa. Từ đó tránh hay làm chậm hoạt động của enzym để ngăn chặn sự phân hủy theo thời gian thực phẩm một cách tốt nhất với chi phí rẻ hơn các phương pháp truyền thống.

Carbon monoxit (CO) là chất gì và công dụng của nó trong thực phẩm.
Carbon monoxit (CO) là chất gì và công dụng của nó trong thực phẩm.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Fcarbon-monoxit-co-la-chat-gi-va-cong-dung-cua-no-trong-thuc-pham%2F

+
Gọi lại
Carbon monoxit (CO) là chất gì và công dụng của nó trong thực …
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?