Batrachotoxin chất độc cực mạnh, nguy hiểm chết ngườiỨng dụng

Đăng ngày 03/03/2022

Batrachotoxin là gì?

Batrachotoxin (BTX) là một loại thuốc chống dị ứng steroid và độc thần kinh cực kỳ mạnh có trong một số loài bọ cánh cứng, chim và ếch. Batrachotoxin có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp frogαχ ς bátrachos “ếch”. Các hợp chất hóa học liên quan đến cấu trúc thường được gọi chung là batrachotoxin. Nó là một chất kiềm cực độc. Ở một số loài ếch, chất kiềm này có mặt chủ yếu trên da. Những con ếch như vậy nằm trong số những con được sử dụng để phi tiêu độc. Batrachotoxin liên kết và mở ra các kênh natri của các tế bào thần kinh và ngăn chặn chúng đóng lại, dẫn đến tê liệt – không có thuốc giải độc nào được biết đến.

Batrachotoxin - Wikiwand

Loại chất kịch độc này đến từ tự nhiên. Chúng tồn tại trên da của những con ếch nhỏ, đầy màu sắc sống ở các khu rừng rậm. Hai loài ếch Phyllobates terribilis vàng và ếch Phyllobates bicolor nhiều màu thường được người da đỏ bản địa ở Tây Colombia lấy chất độc từ chúng để làm phi tiêu độc.

Batrachotoxin giết chết nạn nhân bằng cách can thiệp vào các kênh ion natri trong các tế bào của cơ bắp và dây thần kinh, ngăn chặn chúng đóng lại dẫn đến tê liệt. Sự di chuyển liên tục của các ion Na + cuối cùng dẫn đến suy tim.

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu được rằng, những con ếch độc được nuôi nhốt sẽ mất chất độc trên da chúng. Điều này có nghĩa là độc tính đến từ chế độ ăn uống tự nhiên của chúng.

Ngoài ra, không chỉ các loài ếch có độc Batrachotoxin mà chim Pitohui tại Papua New Guinea cũng có loại độc chết người này.

Batrachotoxin chất độc cực mạnh, nguy hiểm chết người
Batrachotoxin chất độc cực mạnh, nguy hiểm chết người

                                            Chất đọc Batrachotoxin  tồn tại trên da của ếch có màu sắc

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Fbatrachotoxin-chat-doc-cuc-manh-nguy-hiem-chet-nguoi%2F

từ khóa tìm kiếm:

https://bachkhoa net vn/2022/03/batrachotoxin-chat-doc-cuc-manh-nguy-hiem-chet-nguoi-hoa-chat-bach-khoa html
+
Gọi lại
Batrachotoxin chất độc cực mạnh, nguy hiểm chết người
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?