Vì sao rượu methanol lại gây ngộ độc?Ứng dụng

Đăng ngày 30/10/2021

Methanol trong rượu là một chất cực độc. Khi được đưa vào cơ thể, methanol sẽ chuyển hóa thành các chất gây tổn thương tế bào, đặc biệt là mắt, não, gây mù và thậm chí là tử vong. Vì sao lại như vậy, làm cách nào để nhận diện và xử lý khi bị ngộ độc methanol? Hóa Chất Đại Việt sẽ thông tin đến bạn ngay bây giờ!

Methanol là gì?

Methanol là một dung môi công nghiệp, còn có tên gọi khác là carbinol, methyl alcohol, alcohol gỗ, methyl hydrate, methyl hydroxide, methyl alcohol,… Methanol tức rượu methyl là một chất cồn, có công thức hóa học là CH3OH, là loại rượu đơn giản nhất, nhẹ, không màu, dễ bay hơi, dễ cháy, dễ tan trong nước. Rượu methanol là một chất lỏng với mùi đặc trưng, hơi ngọt hơn ethanol (rượu uống).

Phân tử Methanol

Ở nhiệt độ phòng, methanol là một chất lỏng phân cực, được dùng làm chất chống đông, dung môi, nhiên liệu và chất làm biến tính cho ethanol. Methanol cũng được sử dụng để sản xuất diesel sinh học thông qua phản ứng xuyên este hóa. Trong đời sống, methanol thường được sử dụng trong công nghiệp để làm chất chống đông lạnh, làm dung môi trong chất tẩy rửa sơn, nước rửa kính xe, mực in máy photo và làm nhiên liệu cho các loại bếp lò nhỏ,…

Rượu methanol là gì?

Thành phần chính của rượu dùng để uống là ethanol, công thức hóa học là C2H5OH, trong khi methanol có công thức hóa học là CH3OH. Cả 2 loại rượu này đều được sản xuất bằng cách lên men và chưng cất. Rượu Ethanol được lên men từ tinh bột như ngũ cốc, các loại củ có chứa tinh bột hoặc đường. Trong khi đó, methanol được lên men từ nguyên liệu có chứa cellulose (gỗ). Không giống rượu ethanol, methanol nguyên chất có độc tính cao, không thích hợp để uống.

Tại sao methanol độc mà lại làm rượu từ methanol? Câu trả lời là vì lợi nhuận, người sản xuất ra rượu với chi phí rẻ, tạo ra các loại rượu có hàm lượng methanol trong rượu rất cao, dễ gây ngộ độc.

Vì sao rượu methanol gây ngộ độc?

Khi  methanol đi vào cơ thể, nó được hấp thu qua ruột, da vào phổi và đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương sau 30 – 60 phút. Hóa chất này được chuyển hóa chậm ở gan. Khoảng 3% lượng methanol đưa vào cơ thể được đào thải qua phổi hoặc đào thải nguyên vẹn không thay đổi qua nước tiểu.

Vì sao methanol gây độc

Methanol là một chất có độc tính thấp. Tuy nhiên, sau khi được đưa vào cơ thể, methanol sẽ bị oxy hóa tạo thành formaldehyde. Chất này sau đó tiếp tục bị oxy hóa tạo thành acid formic – acid kiến, thành phần chính của nọc kiến. Chính acid formic được xem là thủ phạm gây độc trong các trường hợp ngộ độc rượu methanol. Cuối cùng, acid formic được chuyển hóa thành CO2 và nước. Hai chất này được đào thải qua phổi và thận.

Quá trình oxy hóa xảy ra nhanh chóng khiến acid formic tích tụ trong huyết thanh và gây độc. Sự tích tụ của acid formic trong huyết thanh gây nên tình trạng toan chuyển hóa. Sự chuyển hóa methanol và tích tụ acid formic trong võng mạc gây tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác, dẫn đến mù lòa. Acid formic còn gây tổn thương não bộ, có thể dẫn đến tử vong.

Các phương pháp sản xuất rượu có hàm lượng methanol cao

  • Dùng nguyên liệu có lẫn bã dạng gỗ (cellulose): Thông thường, rượu ethanol được chưng cất từ gạo hoặc đường mía nên không gây độc. Tuy nhiên, một số cơ sở chưng cất rượu sử dụng loại mật mía không sạch bã (trong bã mía có cellulose), dẫn tới hiện tượng trong quá trình lên men chưng cất, bã phân hủy tạo ra methanol. Nếu tận dụng bã mía hoặc dùng mật mía bị cặn để điều chế rượu thì hàm lượng methanol trong rượu sẽ cao, dễ gây ngộ độc rượu cấp.
  • Sản xuất rượu từ loại cồn ethylic kém chất lượng: Một lượng lớn rượu đang bán trên thị trường được điều chế theo cách dùng cồn pha với nước. Trung bình, 1 lít cồn có thể chế ra 3 lít rượu mà không mất công hay chi phí nấu rượu theo cách chưng cất. Nguy hiểm hơn, nhiều chủ cơ sở sản xuất rượu sử dụng loại cồn kém chất lượng (giá rẻ, có hàm lượng methanol, aldehyde, aceton cao vượt tiêu chuẩn) nên khi pha ra rượu sẽ có hàm lượng cao methanol, aldehyde, aceton,…;
  • Vô tình sử dụng cồn methanol: Nhiều cơ sở sản xuất rượu thường cho loại cồn khô (chứa methanol) vào khi chưng cất. Pha rượu từ cồn theo cách này sẽ làm rượu chóng ra hơn, dậy mùi hơn. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp đưa chất độc methanol vào rượu, dễ gây ra những vụ ngộ độc rượu nặng, dẫn đến tử vong;
  • Không loại bỏ phần rượu chứa methanol lúc đầu: Khi chưng cất rượu, giai đoạn đầu tiên sẽ tạo ra tạp chất methanol, aldehyde, aceton,… vì các chất này bay hơi ở nhiệt độ thấp nên sản sinh ra ngay ở giai đoạn cất đầu. Nguyên tắc là phải bỏ đi. Tuy nhiên, vì lý do kinh tế, có một số người làm rượu giữ lại, lẫn vào lớp rượu chưng cất ban đầu và gây nguy hại cho người sử dụng rượu.

Phần 2: Dấu hiệu và cách xử lý khi ngộ độc methanol

>>> Xem thêm: Ứng dụng của Acid Boric trong nông nghiệp

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Fvi-sao-ruou-methanol-lai-gay-ngo-doc%2F

+
Gọi lại
Vì sao rượu methanol lại gây ngộ độc?
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?