Ứng dụng của Acid Boric trong nông nghiệpỨng dụng

Đăng ngày 25/10/2021

Không chỉ là một hóa chất xử lý nước, Acid Boric còn được dùng trong Y tế, công nghiệp và có cả nông nghiệp. Hóa Chất Đại Việt sẽ hướng giới thiệu với các bạn những tác dụng này của Acid Boric.

Thông tin về Axit Boric

 • Số CAS: 10043-35-3
 • Công thức: H3BO3, B(OH)3
 • Hàm lượng Boron (B): 17%
 • Độ axit (pKa): 9,24
 • Độ hòa tan trong nước: 57g/L (25oC)
 • Độ hòa tan trong các dung môi khác: Tan trong rượu mạch ngắn; tan vừa phải trong pyridin; ít tan trong axeton
 • Khối lượng riêng: 1,435 g/cm3
 • Ngoại quan: Bột tinh thể màu trắngCấu tạo acid boricCấu tạo acid boric

Ứng dụng của Axit Boric trong công, nông nghiệp

– Dùng diệt công trùng:

Các nhà nghiêm cứu còn tìm ra một công dụng khác của axit boric là được xem là một loại thuốc trừ sâu, diệt mối, kiến, gián và nhiều loại công trùng gây hại khác. Loại axit này sẽ hoạt động như một chất độc vào trong dạ dày côn trùng làm cho chúng nhiễm độc và dần dần chết đi.

– Trong lĩnh vực y tế

Trong lĩnh vực y tế, axit boric được sử dụng làm chất khử trùng các vết bỏng hoặc vết cắt nhỏ. Axit boric pha loãng được dùng làm chất rửa mắt, thụt rửa âm đạo giúp điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn. Đây còn là chất chống vi khuẩn được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, trị bệnh phòng chân cho vận động viên bằng cách cho bột axit boric vào bên trong chiếc vớ. Bên cạnh, người ta còn sử dụng làm chất  bảo quản chai mẫu nước tiểu trong các thí nghiệm.

– Dùng trong bảo quản

+ Axit boric còn được ứng dụng để ngăn chặn và phá hủy sự thối ướt và khỗ gỗ chống lại sự tấn công của nấm và côn trùng gây hại. Borat được sản xuất ở dạng gel và dạng bột nhão tiêm vào để xử lý gỗ bị mục. Bạn có thể sử dụng sản phẩm này để ngăn chặn chất nhờn, sợi nấm và tảo phát triển ngay cả trong môi trường biển.

Axit Boric dùng trong bảo quản gỗ
Axit Boric dùng trong bảo quản gỗ

+ Bên cạnh, axit boric còn được cho thêm vào muối trong chất bảo dưỡng gia súc giúp kiểm soát các vi khuẩn phát triển cũng như kiểm soát côn trùng gây hại rất tốt.

– Trong năng lượng hạt nhân

+Trong các nhà máy sản xuất hạt nhân, Acid Boric có tác dụng làm chậm tốc độ mà tại đó phản ứng phân hạch sẽ xảy ra. Bằng cách cổ sung axit boric giúp làm mát lò phản ứng lưu thông qua các lò phản ứng, sát suất để một neutron có thể sống sót để gây ra phản ứng phân hạch được giảm. Vì vậy, với việc thay đổi nồng độ axit boric sẽ có hiệu quả điều chỉnh tỷ lệ phân hạch xảy ra trong phản ứng.

– Trong công nghiệp

Trong công nghiệp axit boric được ứng dụng trong sản xuất các sợi thủy tinh mà chúng ta thường gọi là sợi thủy tinh dệt. Sợi thủy tinh dệt này được ứng dùng trong tàu thuyền, đường ống công nghiệp bo mạch máy tính,…

Trong công nghiệp chế tạo đồ trang sức thì axit boric kết hợp với rượu vang sẽ giúp làm giảm quá trình oxi hóa bề mặt trên kim loại trong quá trình ủ và hàn hoạt động.

– Trong nông nghiệp

dung-acid-boric-cho-cay

 • Boric có vai trò bảo đảm sự hoạt động bình thường của mô phát sinh ngọn. Xúc tiến việc tổng hợp các protit, lignin. Xúc tiến chuyển hóa các hydrat cacbon, phân chia tế bào. Đẩy mạnh việc hút Ca, sử dụng Ca và điều tiết tỉ lệ K : Ca trong cây.
 • Tăng tỷ lệ đậu hoa, trái, dùng khi cây sắp ra hoa.
 • Giảm hiện đượng giảm trái non sinh lý trên cây trồng rất rõ rệt, từ đó có góp phần tốt đến năng suất cây trồng sau này.
 • Đảm bảo chất lượng trái cây, đó là làm tăng độ ngọt, độ thơm của trái cây.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Fung-dung-cua-acid-boric-trong-nong-nghiep%2F

+
Gọi lại
Ứng dụng của Acid Boric trong nông nghiệp
blank
blank

đặt hàng thành công

  Báo giá mới nhất?