Bạc (Ag) và công dụng của bạc trong thực phẩm, cuộc sống.



Ứng dụng

Đăng ngày 28/02/2022

Bạc là gì?

Bạc là tên một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Ag và số hiệu nguyên tử bằng 47. Là một kim loại chuyển tiếp màu trắng, mềm, nó có tính dẫn điện cao nhất trong bất kỳ nguyên tố nào và có độ dẫn nhiệt cao nhất trong tất cả kim loại.

Bạc (Ag) và công dụng của bạc trong thực phẩm, cuộc sống.
Bạc (Ag) và công dụng của bạc trong thực phẩm, cuộc sống.

                                                                                      hình ảnh bạc

Một số ứng dụng phổ biến của bạc trong cuộc sống

Hiệu quả vượt trội của bạc đối với sức khỏe

Chỉ với một lượng nhỏ, bạc có thể diệt hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh cho người. Bạc có hoạt tính kháng khuẩn kể cả với 2 loại vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) gây nhiễm khuẩn da, nhiễm trùng và Escherichia Coli (E. Coli) gây bệnh đường ruột, nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Vì ion bạc trong nước có thể tiêu diệt được 260 loại vi trùng, vi khuẩn, nấm… với nồng độ chỉ 0,1-0,01mg/l, trong y học hiện đại ngày nay, bạc được ứng dụng dưới nhiều hình thức để điều trị bệnh như: bệnh nội khoa, đường hô hấp, viêm mũi họng, cơ xương khớp, bệnh ngoài da, dị ứng, giúp củng cố miễn dịch. Ngoài ra, bạc sulfadiazin với dạng kem bôi ngoài da phòng và điều trị nhiễm khuẩn khi bị phỏng hay nitrat bạc (một hoạt chất có tính đốt cháy) chấm chồi rốn do nhiễm trùng giúp làm xơ teo u hạt, khiến u không còn tiết dịch và xẹp dần.

Bạc (Ag) và công dụng của bạc trong thực phẩm, cuộc sống.
Bạc (Ag) và công dụng của bạc trong thực phẩm, cuộc sống.

                 Với khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ, bạc được ứng dụng nhiều trong y học để phòng và chữa bệnh

– Bạc nguyên chất được dùng làm vật dẫn điện trong các sản phẩm điện và điện tử, ví dụ như các bảng mạch in được làm từ sơn bạc và bàn phím máy tính, labtop sử dụng các tiếp điểm làm từ bạc. Ngoài ra, trong các tiếp điểm điện cao áp, bạc cũng được sử dụng vì nó là kim loại duy nhất không đánh hồ quang ngang qua các tiếp điểm, nhờ đó đảm bảo sự an toàn trên đường điện.

– Trong  ngành hóa học, bạc được dùng làm chất xúc tác lý tưởng cho các phản ứng oxy hóa – khử như dùng tấm lọc bạc hoặc chất kết tinh chứa tối thiểu 99,95% bạc theo trọng lượng trong quá trình sản xuất fomanđehit từ metanol và không khí.

– Bạc cũng được dùng để sản xuất que hàn, các loại công tắc điện và pin có dung lượng lớn như pin bạc – kẽm hoặc bạc – cadmi.

– Trong khí quyển giàu hydro sulfide, các tiếp điểm điện được làm bằng bạc và Bạc Sulfide hay bạc Whiskers được tạo thành.

– Trong y học, bạc có rất nhiều ứng dụng trong việc sản xuất các loại dược phẩm, làm chất kháng sinh sinh học.

– Muối halogen của bạc như bạc Fulminat là một chất nổ mạnh, bạc Chloride là chất kết dính cho các loại kính vì nó trong suốt, Bạc iodide dùng làm chất tụ mây để gây mưa nhân tạo.

– Bạc oxide được sử dụng làm cực dương trong các quả pin đồng hồ.

Bạc (Ag) và công dụng của bạc trong thực phẩm, cuộc sống.
Bạc (Ag) và công dụng của bạc trong thực phẩm, cuộc sống.

                                                                        bạc ứng dụng trong công nghiệp

Ứng dụng tuyệt với của Bạc – Trang sức bạc trong đời sống

Bạc sở hữu tính sát khuẩn tuyệt vời, cùng với những ion bạc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: khẩu trang nano chứa bạc, thành phần các loại cao xoa và băng dán vết thương có chứa bạc… Công nghệ nano bạc cũng được ứng dụng trong chế tạo máy lọc nước.

Ngoài ra, bạc cũng có trong chất phụ gia thực phẩm với mục đích không chỉ giúp trang trí đẹp mắt,  mà còn hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Nó làm giảm mùi hôi, phìm hãm quá trình sinh sôi, nảy nở của vi khuẩn. Và nấm gây ra trong thức ăn cũng như đối với trang phục…

Ngày nay, Các loại bạc, đặc biệt là bạc nguyên chất hoặc Bạc Thái được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chế tác trang sức bạc. Với hàng nghìn mẫu sản phẩm được chế tác từ bạc Thái cao cấp. Những mẫu trang sức bạc của Shop SQB không chỉ làm bạn đẹp lên mà còn có tính kháng khuẩn, cản gió cũng như khả năng khử trùng.

Bạc (Ag) và công dụng của bạc trong thực phẩm, cuộc sống.
Bạc (Ag) và công dụng của bạc trong thực phẩm, cuộc sống.

bạc trong trang sức- thời trang

Ứng dụng bạc nano trong đóng gói, bao bì đựng thực phẩm

Cá, mực và một số thuỷ hải sản tươi thường có mùi tanh. Các loại túi ni lông thông thường tuy kín nhưng không ngăn được mùi tanh bốc ra xung quanh.

Trong tự nhiên, có rất nhiều loại đất sét, trong đó có các hạt tinh thể sét rất nhỏ (nanoclay) hình tấm mỏng, bề dày chỉ độ ba, bốn lớp nguyên tử, còn chiều rộng có thể lên đến hàng chục nanomet, micromet. Nếu lấy chất làm túi ni lông thường (polyme) trộn với hạt nano sét hình tấm lúc thổi thành túi, các hạt này sẽ nằm song song với mặt túi, ngăn chặn mùi tanh rất tốt. Nhật Bản, Hàn Quốc và gần đây là Trung Quốc đã sản xuất loại túi này với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu của các bà nội trợ thích mua cá tươi về tự làm lấy ở nhà.

Thịt, thức ăn dễ bị ôi thiu, có mùi là do môi trường rất thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn phát triển. Bạc là nguyên tố có cấu trúc nguyên tử thích hợp, nguyên tử bạc rất dễ nhường điện tử cho bên ngoài để trở thành ion bạc, sau đó ion bạc lại dễ nhận điện tử để trở thành nguyên tử bạc trung hoà. Điện tử mà nguyên tử bạc nhường cho bên ngoài dễ kích thích để tạo thành các phản ứng oxy hoá, kết quả là dễ làm tổn thương, phá hoại màng bọc của các loại vi khuẩn, tiêu diệt chúng hoặc làm cho chúng khó sinh sôi, nảy nở. Loại túi ni lông mặt trong có chứa lớp mỏng hạt nano bạc khử được vi khuẩn, nhờ đó mà thực phẩm chứa trong đó giữ được lâu hơn 3-4 lần so với loại túi ni lông thường. Các thùng chứa thực phẩm trong kho cũng được tráng một lớp nano bạc để bảo quản được lâu.

Bạc (Ag) và công dụng của bạc trong thực phẩm, cuộc sống.
Bạc (Ag) và công dụng của bạc trong thực phẩm, cuộc sống.

                                                      diệt khuẩn , sát trùng bằng công nghệ nano 

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Fbac-ag-va-cong-dung-cua-bac-trong-thuc-pham-cuoc-song%2F

từ khóa tìm kiếm:

https://bachkhoa net vn/2022/02/bac-ag-va-cong-dung-cua-bac-trong-thuc-pham-cuoc-song-hoa-chat-bach-khoa html
+
Gọi lại
Bạc (Ag) và công dụng của bạc trong thực phẩm, cuộc sống.…
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?