Silicone là gì? Nguồn gốc của SiliconỨng dụng

Đăng ngày 13/02/2022

Silicone là một cái tên gọi rất quen thuộc hiện nay. Chúng ta có thể bắt gặp nó ở rất nhiều lĩnh vực, từ sản xuất công nghiệp đến chăm sóc cá nhân. Dù quen thuộc như vậy nhưng không nhiều người có thể hiểu một cách chính xác về silicone là gì và một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, đó là silicone có độc không. Nếu bạn cũng đang băn khoăn những vấn đề này, hãy cùng Hóa Chất Đại Việt đi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Keo silicone

Silicone là gì? Silicone từ đâu ra

Silicone là một loại vật liệu polymer tổng hợp làm từ các monomer. Các monomer này là những đơn vị hóa học nhỏ hơn, lặp lại và được liên kết với nhau trong các chuỗi dài.

– Silicone bao gồm một sườn silicon-oxy, còn gọi là -Si-O- với những mạch phụ bao gồm các nhóm hydrogen hoặc hydrocarbon gắn liền với các nguyên tử silicon.

– Người đầu tiền tìm ra silicone là nhà hóa học Frederic Kipping. Quá trình tìm ra silicone được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Tên ban đầu của nó là silicoketone trước khi được rút gọn thành silicone.

Đặc tính của Silicone

– Silicone là một polymer có sườn làm từ làm từ -Si–O- nên nó là một polymer vô cơ. Nhờ có bộ sườn -Si–O- nên silicone có khả năng chống chịu nhiệt tốt hơn các polymer hữu cơ bình thường.

– Mạch phụ của silicone gồm các nhóm methyl giúp cho nó có khả năng kháng nước, khó phản ứng với các hóa chất khác và ngăn chặn việc dính kết vào nhiều loại bề mặt. Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi tính chất này thông qua việc thay đổi nhóm hóa học gắn vào sườn -Si–O-.

– Silicone có khả năng chịu nhiệt độ cao, dao động trong khoảng từ – 60 ° C đến + 230 ° C là phổ biến. Ngoài ra, với cao su silicone, nhiệt độ tối đa nó có thể chịu được là + 300 ° C.

– Độ dẫn điện thấp do cấu trúc hóa học tạo thành xương sống của xilosane có tính ổn định cao.

Các loại silicone

Hiện nay, silicone được chia thành 4 loại tương ứng với các công dụng riêng, cụ thể như sau:

Silicone lỏng

Silicone lỏng

Silicone lỏng hay dầu silicone: Chủ yếu được sử dụng để làm chất bôi trơn cho các bộ phận oto, phụ gia sơn và đôi khi được dùng làm một trong các thành phần có trong mỹ phẩm.

Silicone gel

Silicone gel cũng là một dạng silicone lỏng nhưng phần lớn được dùng trong các phòng thí nghiệm, ứng dụng trong y tế, dụng cụ nấu ăn … Đặc biệt, silicone gel được sử dụng khá phổ biến trong phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực, mông.

Silicone đàn hồi

– Silicone đàn hồi hay cao su silicone là loại silicone có tính chịu nhiệt cao nhất và được dùng như chất cách điện trong hoạt động hàn các phương tiện hàng không vũ trụ.

– Nó cũng được dùng để sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trong ngành y tế như cốc nguyệt san, máy rửa mặt, găng tay tẩy da chết,….

Silicone nhựa

– Được sử dụng trong các lớp phủ chịu nhiệt như vật liệu chống chịu thời tiết để che chắn các dụng nhạy cảm trước sốc điện và những nguy hiểm khác.

– Dùng để trám những lỗ thủng nhỏ trên mái nhà cũng như các vật dụng khác trong gia đình hoặc bịt kín các bình đựng nước, ống hàn chì trong công nghiệp.

Silicone và silicon có giống nhau không?

Chip điện thoại

Có lẽ rất nhiều người trước nay vẫn lầm tưởng rằng silicone và silicon là một, chỉ khác nhau cách viết. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy vì chúng không hề giống nhau.

– Silicone chứa silicon – một nguyên tố với số nguyên tử là 44. Silicon là nguyên tố hóa học thứ 14 trong bảng tuần hoàn và là một á kim. Vì vậy nó có cả tính chất của phi kim với kim loại. Đồng thời, silicon cũng là một nguyên tố dồi dào thứ 2 trong lớp vỏ Trái Đất, chỉ đứng sau oxygen.

– Silicon có thể liên kết dễ dàng với oxygen và ít khi có thể tìm được trong tự nhiên ở dạng nguyên chất. Chúng phần lớn được tìm thấy dưới dạng silicon dioxide (silica) hay chính là thạch anh.

– Silicon là một nguyên tố tự nhiên có nhiều công dụng, điển hình là chất bán dẫn trong điện tử khi được nung chảy thành bánh xốp.

– Silicone là một vật liệu nhân tạo, được tổng hợp từ silicon, oxygen và các nguyên tố khác, chủ yếu là carbon và hydrogen.

– Silicone là chất lỏng hoặc dẻo không dẫn điện và được sử dụng như một chất cách điện hiệu quả.

– Dù là một vật liệu được sử dụng phổ biến trong sản xuất điện thoại nhưng nó lại không thể dùng như một phần của con chip bên trong một điện thoại di động.

Silicone có gây độc với con người hay không?

– Silicone là một chất trơ vè mặt hóa học và có độ ổn định hơn so với các polyme khác. Chính vì vậy, nó sẽ không xảy ra phản ứng với cơ thể người. Tuy nhiên, một số loại silicone vẫn có khả năng gây độc, tùy thuộc vào thời gian phơi nhiễm, thành phần hóa học, liều lương, loại phơi nhiễm, hấp thụ hóa chất và các phản ứng cá nhân.

– Thông qua nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học để tìm kiếm các ảnh hưởng của silicone với con người như kích ứng da, thay đổi hệ thống sinh sản và đột biến, người ta đã chỉ ra rằng, với một số loại silicone, việc tiếp xúc với số lượng tiêu chuẩn của silicone thường tạo ra ít hoặc không có tác dụng phụ.

Sau khi theo dõi bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi silicone là gì và giải quyết được nỗi lo lắng về độ độc hại của silicone với sức khỏe con người. Để xem thêm nhiều bài viết hay và bổ ích, các bạn vui lòng ghé thăm website hoachatdaiviet.com của chúng tôi nhé.

>>> Xem thêm: Silica gel là gì? Silica gel có ứng dụng gì trong cuộc sống

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Fsilicone-la-gi-nguon-goc-cua-silicon%2F

+
Gọi lại
Silicone là gì? Nguồn gốc của Silicon
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?