Vận chuyển Xút lỏng thế nào cho an toàn, ít nguy hại?Ứng dụng

Đăng ngày 13/02/2022

Xút lỏng có công thức phân tử là NaOH. Xút là hóa chất công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Tuy vậy, xút lỏng vẫn tiềm ẩn những nguy hại với sức khỏe và tính mạng con người. Do đó, quy trình lưu trữ và vận chuyển hóa chất nên được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn.

Xút dạng viên
Xút dạng viên

Những đặc tính cơ bản của xút NaOH

Xút lỏng (Natri Hydroxit) là một trong những dạng xút phổ biến được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

– Xút nguyên chất tồn tại ở dạng khối, thanh hoặc hạt tròn đều, có màu trắng hoặc ở dạng dung dịch bão hòa 50%.

– Xút sử dụng trong thương mại tồn tại ở dạng rắn và lỏng, không màu.

– NaOH có tính nhờn, khả năng ăn mòn cao đối với các vật chất hữu cơ. Khi phải ứng với nước, xút tạo thành dung dịch kiềm mạnh, giải phóng nhiệt lượng lớn. Xút có khả năng hấp thụ CO2 trong không khí. Vì vậy nó thường được bảo quản ở trong bình có nắp kín.

– Phản ứng với nước và giải phóng một lượng nhiệt lớn, hòa tan trong este, etanol, metanol, các dung môi không phân cực và để lại màu vàng trên giấy và sợi.

Một số ứng dụng của xút:

  • Nguyên liệu sản xuất xà bông.
  • Dung môi cần thiết trong công nghệ lọc dầu.
  • Xử lý nước thải công nghiệp.
  • Nguyên liệu khai thác và tinh chế nhôm.
  • Xử lý nước, giấy, dệt nhuộm, xà phòng và chất tẩy rửa.

Nguy cơ từ việc sử dụng NaOH

Natri Hydroxit là một trong những hóa chất nằm ở đầu bảng độc A, dạng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến tính mạng con người nếu tiếp xúc trực tiếp.

Do tính kiềm cao, xút có thể ăn mòn da, cơ và các cấu tạo hữu cơ thuộc cơ thể con người. Nếu uống phải, xút khiến các cơ quan nội tạng ngay lập tức bị phân hủy, dẫn đến tử vong. Ngửi phải xút có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ hô hấp, gây dị ứng hoặc viêm phổi. Khi bắn vào mắt, xút phá hỏng kết cấu giác mạc gây mù lòa.

Hướng dẫn vận chuyển xút lỏng

Xe vận chuyển hóa chất

Xút là hợp chất hóa học dễ hấp thụ CO2 nên cần được lưu trữ bằng bình có nắp đậy, cách ly với không khí. Khi vận chuyển xút, cần phải đảm bảo một số yêu cầu an toàn sau đây:

– Vận chuyển xút lỏng bằng xitec hoặc thùng kín được làm từ thép nguyên chất, nhựa PVC  hoặc polyetylen có khung bảo vệ bằng sắt. Thùng chứa phải được phân biệt bằng nhãn dán hoặc màu sơn để cảnh báo ăn mòn.

– Xút được di chuyển đến các địa điểm tiêu thụ bằng cách bơm qua đường ống thép. Các đường ống này phải được vệ sinh bằng nước sau khi sử dụng do xút có thể gây kết tinh muối độc hại.

– Biện pháp tốt nhất để di chuyển xút một cách tối ưu là đặt đường ống dẫn xút bên cạnh ống dẫn hơi nóng để ngăn chặn quá trình kết tinh muối.

– Xút cần được vận chuyển riêng, tách biệt với người, gia súc và những hàng hóa phổ biến khác.

– Phương tiện vận chuyển xút cần di chuyển liên tục từ địa điểm xuất phát đến cơ sở tiếp nhận, tránh dừng đỗ ở nơi đông người.

– Sau khi hoàn tất quá trình vận chuyển, cần lưu trữ xút ở nơi khô ráo, tránh xa các yếu tố hóa chất khác để phòng chống cháy nổ.

– Sử dụng trang bị bảo hộ cho nhân viên thực hiện quá trình vận chuyển xút.

Tuy được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp nhờ tính năng nổi bật, xút lỏng vẫn tiềm tàng nhiều nguy hiểm cho người sử dụng. Tuân theo các lưu ý cần thiết khi vận chuyển xút lỏng là một điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho nhân lực và quy trình sản xuất.

>>> Xem thêm: Chlorine là gì? Tại sao cần dùng máy đo Chlorine

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Fvan-chuyen-xut-long-the-nao-cho-an-toan-it-nguy-hai-nhat%2F

+
Gọi lại
Vận chuyển Xút lỏng thế nào cho an toàn, ít nguy hại?
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?