Có nên tự mua hoá chất để khử khuẩn nhà cửa?Ứng dụng

Đăng ngày 04/10/2021

Cloramin B khử khuẩn nhiều giá khác nhau

Theo chia sẻ của một số cửa hàng bán trang thiết bị y tế ở phố Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội), thời điểm này, không chỉ có khách hàng là các trường học, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp mà nhiều người dân cũng tìm đến mua thiết bị và Cloramin B để khử khuẩn tại gia đình. Điều này khiến cho Cloramin B trở nên đắt khách, giá cả thì mỗi nơi mỗi khác.

Tại một cửa hàng ở đầu phố Phương Mai, giá một túi Cloramin B là 400.000 đồng/kg và chủ cửa hàng khẳng định đây là hàng xịn. “Thuốc khử khuẩn này dùng được rất lâu, tỉ lệ pha là 1 muỗng cà phê cho một lít nước. Nếu sử dụng trong nhà thì phun vào cánh cửa, gầm tủ bếp, gầm giường, đồ chơi của trẻ em, hoặc dùng khăn để lau, không độc hại”, người bán cho hay.

Mua hóa chất Cloramin B

Cũng là hóa chất tẩy rửa Cloramin B, một cửa hàng khác lại bán với giá 250.000 đồng/kg. Đây là loại Cloramin B dạng cục nhỏ và cứng, được đựng trong túi ni-lông. Theo người bán, với sản phẩm này, chỉ cần pha 0,5% là diệt khuẩn tốt, tương đương 5-6gam và pha với 1 lít nước.

“Cái này còn dùng để rửa đồ chơi cho trẻ con mà. Khi lau rửa không cần phải đi đâu cả, ở luôn trong nhà, không độc đâu mà sợ”, người bán khẳng định.

Ở một cửa hàng khác bán Cloramin B, nhưng chỉ có giá 150.000 đồng. Khi phóng viên hỏi tại sao giá rẻ như vậy, người bán khẳng định luôn: “Đây là hàng Trung Quốc nên giá rẻ. Còn hàng Tiệp thì đắt hơn 300.000 đồng/kg. Sau khi xịt vào tường và các vật dụng trong nhà, Cloramin B sẽ lập tức bay hơi, rất an toàn”, chủ một cửa hàng thiết bị y tế trên phố Phương Mai cho biết.

Theo ghi nhận của chúng tôi, với sản phẩm này, trên bọc sản phẩm không có hướng dẫn sử dụng. Còn ở bao bì của sản phẩm này có dòng chữ “made in China” và hạn sử dụng đến tháng 6.2026.

Cần lưu ý gì với Cloramin B?

Theo TS.BS Trương Anh Thư – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (Bệnh viện Bạch Mai), Cloramin B là hoá chất khử khuẩn mà người dân hoàn toàn có thể sử dụng tại nhà. Tuy nhiên vẫn cần cẩn thận trong suốt quá trình sử dụng. “Bản chất Cloramin B nằm trong thành phần một số chất tẩy rửa đồ gia dụng mà người dân vẫn thường có trong gia đình. Vậy nên, người dân có thể yên tâm khi sử dụng. Tuy nhiên người dân cần lưu ý rằng, phải pha đúng nồng độ và mang khẩu trang, găng tay trong suốt quá trình khử khuẩn để phòng trường hợp kích ứng da”, TS.BS Trương Anh Thư cho biết.

Phòng bệnh tay chân miệng với Cloramin B

Liên quan đến việc các mức giá Cloramin B chênh lệch khá lớn trên thị trường, TS.BS Trương Anh Thư lưu ý người dân không nên đổ xô đi mua ở thời điểm hiện tại, tránh tụ tập đông người.

“Việc mọi người đổ xô đi mua khiến “cung” không đủ cho “cầu”. Người dân hoàn toàn có thể sử dụng các chất tẩy rửa mà bản thân vẫn đang sử dụng để khử khuẩn, tất cả đều có tác dụng như nhau”, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn thông tin thêm.

Cloramin B là gì?

Cloramin B là hóa chất chuyên được sử dụng để diệt khuẩn bề mặt, xử lý nước với thành phần hóa học chiếm chủ yếu là sodium benzensulfochleramin (công thức Cloramin B là C6H5SO2NClNa.3H20). Trong đó Clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. Hóa chất này thường có dạng bột hoặc dạng viên. Đây là hóa chất được Tổ chức y tế thế giới và Bộ Y tế Việt Nam khuyên dùng cho sát khuẩn ở bệnh viện, trường học, mầm non, hộ gia đình.

Cloramin B có tác dụng diệt khuẩn trong nước, khử khuẩn trên bề mặt. Tác dụng này nhờ vào Clo hoạt tính hay Clo dương trong Cloramin B với hàm lượng khoảng 250 – 290gr/kg. Clo hoạt tính rất dễ phản ứng với các hợp chất hữu cơ giúp diệt các loại vi khuẩn.

Nguồn: laodong.vn

>>> Xem thêm: Hướng dẫn pha dung dịch rửa tay sát khuẩn theo chuẩn WHO

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Fco-nen-tu-mua-hoa-chat-de-khu-khuan-nha-cua%2F

+
Gọi lại
Có nên tự mua hoá chất để khử khuẩn nhà cửa?
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?