Ammonium Bicarbonate là gì?Ứng dụng

Đăng ngày 22/07/2021

NH4HCO3 là một hợp chất vô cơ với tên hóa học Ammonium bicarbonate, còn có tên gọi khác là Amoni hydro cacbonat hoặc Mono Ammonium cacbonat hoặc Amoni hydro cacbonat, tên gọi phổ biến trong thực phẩm là bột khai.

Tính chất của Ammonium bicarbonate – NH4HCO3

Ammonium bicarbonate hay bột khai còn được biết đến với tên gọi là Soda nướng, bột amoniac nướng có công thức hóa học NH4HCO3, khối lượng phân tử = 79 gam/mol.

Ammonium Bicarbonate/ NH4HCO3/ bột khai tồn tại ở trạng thái rắn, dạng bột mịn, màu trắng, tan được trong nước.

Ammonium Bicarbonate/ NH4HCO3/ bột khai dễ bị phân hủy tạo thành amoniac, cacbonic và nước khi bị tác động nhiệt, thậm chí là ở 36oC.

Ammonium-Bicarbonate

Ammonium Bicarbonate là một tinh thể rắn màu trắng có mùi như amoniac, có thể hòa tan trong nước nhưng không hòa tan trong ethanol, acetone, rượu và benzen. Nó rất nguy hiểm cho môi trường vì vậy các biện pháp ngăn chặn sự lây lan phải được thực hiện ngay lập tức khi xảy ra sự cố. Ammonium Bicarbonate cũng được sử dụng phổ biến trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Sản xuất Ammonium Bicarbonate

Ammonium bicarbonate có thể được sản xuất bằng cách phản ứng amoniac với carbon dioxide với sự hiện diện của nước. Vì hợp chất này không ổn định nhiệt, các điều kiện phản ứng phải được giữ tương đối lạnh.

Trong năm 1997, gần 1.00.000 tấn Ammonium Bicarbonate đã được sản xuất theo quy trình trên.

Bột khai đóng bao
Bột khai thường được đóng bao 25kg

Để thu được NH4HCO3, người ta có thể tiến hành thực hiện phản ứng cho khí cacbonic lội qua NH3 trong môi trường nước và điều kiện thu hồi bột rắn này là nhiệt độ phải lạnh để bột này có thể tạo tủa và thu hồi dễ dàng. Ngoài ra NH4CO3 còn có thể được sản xuất bằng cách cho sục khí NH3 trong dung dịch muối kép Na3H(CO3)2 tạo muối (NH4)2CO3, muối này trong không khí sẽ tự chuyển hóa thành NH4CO3.

Độc tính của Ammonium và nguy cơ đối với sức khỏe

Hít phải Ammonium cacbonat có thể gây kích ứng đường hô hấp. Trong khi nuốt phải hóa chất này cực kỳ có hại và tiếp xúc với da hoặc mắt gây kích ứng nghiêm trọng.

Amoni Cacbonat là một muối tinh thể, không độc hại với công thức phân tử (NH4)2CO3. Nó còn được gọi là amoniac của thợ làm bánh và còn được gọi là hartshorn. Amoni cacbonat hòa tan trong nước, và hợp chất này bị phân hủy trong nước nóng..

Công dụng của ammonium bicarbonate

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, ammonium bicarbonate được sử dụng như một tác nhân để làm các sản phẩm nướng phẳng, bao gồm bánh quy và bánh quy giòn. Cho đến ngày nay khi bột nở được cung cấp, hợp chất này đã được sử dụng rộng rãi trong các gia đình cho việc nướng bánh.

Bột khai được dùng trong thực phẩm
Bột khai được dùng trong thực phẩm

Chính vì việc dễ bị phân hủy giải phóng khí nên bột khai rất được ưa chuộng trong công nghệ thực phẩm nói chung và trong sản xuất các loại bánh nướng nói riêng. Sử dụng bột khai giúp bột bánh khi nướng có thể phồng, nở to lên, tạo độ xốp giòn cho bánh mà không sợ bị mắc mùi amoniac trong quá trình phân hủy gây mùi lạ cho bánh.

Ammonium bicarbonate còn được sử dụng để sản xuất các thiết bị chữa cháy vì khi gặp nhiệt độ cao, bột này sẽ phân hủy tạo ra nước, cacbonic tác nhân giúp ngăn cản ngọn lửa nhanh chóng.

Ammonium Bicarbonate NH4HCO3 bên cạnh đó còn đươc biết đến như một nguồn cung cấp đạm phổ biến trước khi ra đời phân ure.

Là nguyên liệu để sản xuất khí NH3, sử dụng để làm chất xúc tác cho việc tổng hợp các chất vô cơ và hữu cơ.

Trong các ngành công nghiệp cao su, gốm sứ, dệt nhuộm, da giày thì bột khai cũng được sử dụng như một chất phụ gia hỗ trợ cho việc sản xuất.

Liên hệ mua bột khai

Để mua bột khai Ammonium Bicarbonate số lượng lớn với chất lượng tốt và giá thành hợp lí, quý khách hàng hãy liên hệ với Hóa Chất Đại Việt theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU HÓA CHẤT ĐẠI VIỆT

Call: 0935 516 538
Call: 0906 733 038
Email: lienhe@hoachatdaiviet.com

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Fammonium-bicarbonate-la-gi%2F

+
Gọi lại
Ammonium Bicarbonate là gì?
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?