Acid oxalic và những ứng dụng quan trọngỨng dụng

Đăng ngày 19/07/2021

Axit oxalic là một trong những hóa chất được ưa chuộng và ứng dụng phổ biến hiện nay. Đây là một hợp chất hoá học, có màu trắng và ở dạng tinh thể. Hóa chất Axit oxalic có trạng thái vật lý ở điều kiện thường là chất rắn màu trắng, tan nhiều trong nước. Axit oxalic được đánh giá là một hợp chất hữu cơ tương đối mạnh.

Rau củ chứa Acid Oxalic

Tính lý hóa của Axit Oxalic

Tính chất vật lý

Axit Oxalic tồn tại dưới dạng hạt có màu trắng hoặc trắng ngà;

– Là chất dễ tan trong nước tạo dung dịch không màu và có vị chua tương tự như giấm ăn;

– Là một Axit dicacboxylic, có công thức triển khai HOOC-COOH

Thuộc tính

Khối lượng phân tử 90,03 g/mol (khan)/126,07 g/mol (ngậm nước)
Độ hòa tan trong nước 14,3 g/100 ml ở 25 °C
Điểm sôi 157 °C (430K)
Ngoại quan Tinh thể màu trắng

Tính chất hóa học

– Anion của nó là một chất khử;

– Là một axit hữu cơ tương đối mạnh thể hiện đầy đủ tính chất của một axit

– Hóa chất này có tham gia nhiều phản ứng hóa học đặc trưng của Axit caboxylic khác.

– Có khả năng tác dụng với một số kim loại mạnh như canxi, sắt, natri, magie và kali trong cơ thể để tạo thành các tinh thể của muối oxalat tương ứng.

Trạng thái tự nhiên và điều chế Axit Oxalic

Trạng thái tự nhiên

Trong thực vật

Axit Oxalic và các muối oxalat có mặt khá phổ biến trong nhiều loài thực vật: rau muối, chua me đất, khế, hồ tiêu, mùi tây, hạt các loại anh túc, rau dền, rau bina, một số thứ và giống củ cải đường, ca cao, sôcôla, phần lớn các loại quả hạch hay quả mọng, các loài đậu đỗ, lá chè…

Rau củ chứa Axit Oxalic
Axit oxalic có trong rau củ, hạt và một số loại nấm

Một số loài nấm sợi thuộc chi Aspergillus cũng sản sinh ra acid oxalic, acid phản ứng với calci trong máu hay trong mô để tạo kết tủa calci oxalat.

Trong cơ thể

Axit Oxalic trong cơ thể có thể được tổng hợp qua quá trình trao đổi chất từ acid glyoxylic hoặc acid ascorbic dư thừa (vitamin C). Vitamin C chuyển hóa thành oxalate, nếu cơ thể nạp hơn 1000mg vitamin C một ngày sẽ làm oxalate trong cơ thể tăng cao. Vì vậy nên lưu ý nếu sử dụng trong thời gian dài liều lượng lớn vitamin C sẽ gây hại cho sức khỏe vì 80% khối lượng của sỏi thận được hình thành từ calci oxalat. Người đang uống thuốc kháng sinh hoặc có tiền sử bệnh về tiêu hóa cũng làm tăng lượng oxalate trong cơ thể. Các vi khuẩn tốt trong đường ruột giúp giải phóng bớt lượng oxalat trong cơ thể và do đó khi lượng vi khuẩn này giảm xuống thì cơ thể sẽ phải hấp thụ một lượng oxalate cao hơn.

Phương pháp điều chế

Trong phòng thí nghiệm, acid oxalic có thể được điều chế dễ dàng từ phản ứng oxi hóa đường saccarose bằng HNO3 (xúc tác V2O5) hoặc từ NaOH tác dụng với CO (áp suất cao).

Công dụng và ứng dụng của Axit Oxalic

  • Axit Oxalic thường được sử dụng trong các chế phẩm hóa chất dùng trong gia đình như chất tẩy rửa, chất đánh gỉ sét;
  • Dung dịch Axit Oxalic được dùng để phục chế đồ gỗ cũ do có tác dụng đánh bay lớp mặt gỗ bị khô để lộ ra lớp gỗ còn mới phía dưới;
  • Axit Oxalic là một chất cẩn màu trong công nghệ nhuộm. Có khoảng 25% Axit Oxalic được sản xuất sẽ được sử dụng làm chất gắn màu trong các quy trình nhuộm.
  • Axit Oxalic ở dạng khí còn được dùng làm thuốc trừ sâu để diệt trừ loài bét Varroa (Varroa destructor) sống ký sinh trong việc nuôi ong mật;
  • Ngoài ra Axit oxalic còn được sử dụng trong tẩy trắng bột giấy. Nó cũng được sử dụng trong bột nở và là thuốc thử thứ ba trong các dụng cụ phân tích silica.

Trong tẩy trắng

Các ứng dụng chính của Axit Oxalic là dùng làm hóa chất làm sạch hoặc tẩy trắng (bột giấy), đặc biệt là để loại bỏ rỉ sét (chất tạo phức sắt) do axit oxalic tạo thành một loại muối ổn định, tan trong nước với sắt, ion ferrioxalate.

Bột giấy
Acid Oxalic được dùng trong sản xuất bột giấy

Trong luyện kim

Axit Oxalic được sử dụng làm sạch khoáng chất vì là một thuốc thử quan trọng trong chuỗi nguyên tố hóa học lanthanide (15 nguyên tố kim loại). Các oxalate lanthanide ngậm nước dễ dàng hình thành trong các dung dịch axit rất mạnh ở dạng tinh thể đậm đặc, dễ lọc, phần lớn không bị  nhiễm bẩn bởi các yếu tố nonlanthanide. Sự phân hủy nhiệt của các oxalate này tạo ra các oxit , đây là dạng phổ biến nhất trên thị trường của các nguyên tố này.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã phần nào hiểu hơn về công dụng của hóa chất xử lý nước Acid Oxalic này. Hãy liên hệ ngay với Hóa Chất Đạt Việt khi bạn cần mua hóa chất này với giá cả phải chăng cùng chất lượng tốt nhé!

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Facid-oxalic-va-nhung-ung-dung-quan-trong%2F

+
Gọi lại
Acid oxalic và những ứng dụng quan trọng
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?