Tính chất và ứng dụngỨng dụng

Đăng ngày 13/05/2021

H2O2 là chất gì?

H2O2 hay được biết đến với tên gọi là oxy già, có tên hóa học là Hydrogen Peroxide. Đây là một loại chất oxy hóa với dạng lỏng trong suốt, nhớt hơn một chút so với nước và có các thuộc tính oxi hóa mạnh và vì thế là chất tẩy trắng được sử dụng với vai trò là một chất tẩy uế, làm tác nhân đẩy trong các tên lửa.

Công thức phân tử H2O2
Công thức phân tử H2O2

Tính chất hóa học của H2O2

Thông thường Hydrogen Peroxide phân hủy theo phản ứng tỏa nhiệt thành nước và khí oxy một cách tự nhiên 2H2O2 -> 2H2O + O2 + nhiệt lượng

  • Phản ứng oxy hóa khử

Hydrogen Peroxide có thể oxy hóa hoặc khử nhiều loại ion vô cơ khác nhau trong dung dịch nước.

  • Tạo thành các hợp chất peroxide
  • Tính bazơ

Ứng dụng của Oxy già

Khử trùng bể bơi

Không phải tự nhiên là Oxy già được liệt vào nhóm hóa chất xử lý nước. Hydrogen Peroxide có nồng độ từ 35% đến 50% với khả năng oxy hóa mạnh, khi kết hợp với chiếu sáng tia UV tạo ra các gốc oxy phản ứng có tác dụng khử trùng nước rất tốt đồng thời cũng có thể ngăn chặn và tiêu diệt các mầm bệnh.

Khử trùng bể bơi bằng Oxy già
Khử trùng bể bơi bằng Oxy già

H2O2 còn có khả năng trung hòa Clo dư trong nước bể bơi và được dùng làm chất tẩy trắn các vết ố, mảng bám cứng đầu trên bề mặt gạch ốp lát bể bơi.

Trong y tế

Oxy già có nồng độ 35% được nhiều người biết đến với tên gọi là “Hydrogen Peroxide”. Oxy già được sử dụng làm chất khử trùng và chất khử khuẩn trong lĩnh vực y tế.

Trước đó, khi chưa ra đời các các sản phẩm có mùi dễ chịu hơn và có sẵn thì oxy già với thành phần hóa học là H2O2 được sử dụng cực kỳ nhiều trong việc sát khuẩn vết thương.

Hiện nay, chất này vẫn được các bệnh viện, y bác sĩ, nha sĩ sử dụng trong việc vô trùng và làm sạch từ sàn nhà đến các phẫu thuật chân răng.

Trong công nghiệp

Ứng dụng của H2O2 trong công nghiệp có thể kể đến việc sản xuất natri percacbonat và natri perborat hay còn được biết đến như các chất tẩy rửa có tính nhẹ trong bột giặt.

Oxy già được dùng làm chất tẩy nhẹ
Oxy già được dùng làm chất tẩy nhẹ

Trong công nghiệp thì ứng dụng chất này khá phổ biến. Việc sử dụng chất hóa học này đã có nhiều quy định và tiêu chuẩn đưa ra để hướng dẫn sử dụng nhằm đảm bảo không gây tác hại tới sức khỏe người dung cũng như là môi trường sống xung quanh.

Ngoài ra, Hydrogen Peroxide còn được ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp. SỬ dụng H2O2 với nồng độ % thấp sẽ mang lại tác dụng khử khuẩn tốt để trị mụn trứng cá hoặc làm trắng răng một cách an toàn, hiệu nghiệm. Cũng có người sử dụng H2O2 để giữ màu tóc bền màu, óng ả tự nhiên.

Lưu ý

Oxy già là chất rất quen thuộc với chúng ta. Tùy vào nồng độ khác nhau người ta sẽ ứng dụng vào nhiều lĩnh vực. Chú ý khi sử dụng nhớ để xa tầm tay của trẻ em, tránh ánh nắng trực tiếp và bảo quản nơi khô ráo nhé.

Mua H2O2 ở đâu tại TP.HCM

Nếu bạn đang ở TPHCM và có nhu cầu sử dụng H2O2 (oxy già) số lượng lớn, hãy liên hệ với Hóa Chất Đại Việt. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối hóa chất, chúng tôi cam kết đem lại những sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý cho khách hàng.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Fhoa-chat-h2o2-tinh-chat-va-ung-dung%2F

+
Gọi lại
Tính chất và ứng dụng
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?