Axit Nitric – HNO3: Tính chất và ứng dụngỨng dụng

Đăng ngày 11/05/2021

Chất xử lý nước – Axit Nitric

Axit nitric là một hóa chất xử lý nước có công thức hóa học là HNO3 – được xem làm một dung dịch nitrat hidro hay còn được gọi với tên là axit nitric khan. Loại axit này được hình thành trong tự nhiên, trong những cơn mưa do sấm và sét tạo thành. Axit nitric tinh khiết là chất lỏng không màu, bốc khói mạnh trong không khí ẩm và là một chất axit độc, ăn mòn và dễ gây cháy. Nếu một dung dịch chứa hơn 86% axit nitric, nó được gọi là axit nitric bốc khói. Axit nitric bốc khói có đặc trưng axit nitric bốc khói trắng và axit nitric bốc khói đỏ, tùy thuộc vào số lượng nitơ đioxit.

axit nitric hno3
Cấu tạo phân tử của Axit Nitric – HNO3

Tính chất hóa học của Axit Nitric

– Axit nitric có tính chất của một axit bình thường nên nó làm quỳ tím chuyển đỏ.

– Tác dụng với bazo, oxit bazo, muối cacbonat và tạo thành các muối nitrat

– Axit nitric tác dụng với kim loại: Tác dụng với hầu hết các kim loại trừ Au (vàng) và Pt (platin) tạo thành muối nitrat và nước .

– Nhôm, sắt, crom thụ động với axit nitric đặc nguội do lớp oxit kim loại được tạo ra bảo vệ chúng không bị oxy hóa tiếp.

– Tác dụng với phi kim (các nguyên tố á kim, ngoại trừ silic và halogen) tạo thành nitơ dioxit nếu là axit nitric đặc và oxit nitơ với axit loãng và nước, oxit của phi kim.

– Tác dụng với oxit bazo, bazo, muối mà kim loại trong hợp chất này chưa lên hóa trị cao nhất.

– Tác dụng với nhiều hợp chất hữu cơ: Axit nitric có khả năng phá hủy nhiều hợp chất hữu cơ, nên sẽ rất nguy hiểm nếu để axit này tiếp xúc với cơ thể người.

Ứng dụng Axit Nitric trong công nghiệp

Axit nitric dùng làm màu và sơn
Axit nitric dùng làm màu và sơn

 – Axid nitric 68% được sử dụng để chế tạo thuốc nổ bao gồm nitroglycerin, trinitrotoluen (TNT) và cyclotrimethylenetrinitramin (RDX).

– Axid nitric có nồng độ từ 0,5-2% được sử dụng làm hợp chất nền nhằm xác định trong dung dịch có tồn tại kim loại không. Người ta gọi đó là kỹ thuật ICP-MS và ICP-AES.

– Đồng thời axit này còn ứng dụng trong ngành luyện kim, xi mạ và tinh lọc. Khi cho axit nitric kết hợp với axit clorua, ta được dung dịch nước cường toan có khả năng hòa tan bạch kim và vàng.

– Sử dụng axid nitric trong ngành sản xuất các chất hữu cơ, bột màu, sơn, thuốc nhuộm vải và thuốc tẩy màu.

Những tổn thương khi tiếp xúc HNO3

– Tiếp xúc trực tiếp với mắt: Gây kích ứng có thể gây bỏng, gây mù lòa.

– Tiếp xúc theo đường thở: Gây kích ứng nghiêm trọng. Hít phải có thể gây khó thở và dẫn đến viêm phổi thậm chí dẫn đến tử vong. Triệu chứng khác bao gồm: Ho, nghẹt thở, kích ứng mũi và đường hô hấp.

– Tiếp xúc với da: Gây kích ứng, mẩn đỏ, đau và bỏng nặng.

– Đường tiêu hóa: nếu nuốt phải có thể gây cháy miệng, dạ dày.

– Phơi nhiễm lâu ngày có thể dẫn tới ung thư.

– Axit nitric là chất oxy hóa mạnh, khi tác dụng với cyanit, bột kim có thể phát nổ và tự bốc cháy khi phản ứng với turpentine.

– Ở nồng độ đậm đặc, axit có thể gây bỏng da do phản ứng với protein keratin, khiến da chuyển sang màu vàng. Khi được trung hòa sẽ chuyển thành màu cam.

– Có thể phản ứng mạnh với các kim loại tạo thành khí hydro dễ cháy trong không khí.

– Chú ý khi pha loãng, tuyệt đối không được đổ nước vào axit mà phải cho axit vào nước.

Nơi lưu trữ hóa chất

ACID NITRIC (HNO3 68%)
ACID NITRIC (HNO3 68%) tại háo Chất Đại Việt

– Lưu trữ, bảo quản axit nitric trong một khu vực an toàn cách xa các vật liệu không tương thích như hợp chất hữu cơ, kim loại, rượu hoặc nơi có hơi ẩm.

– Nền nhà phải chống được axit.

– Khu vực lưu trữ phải thoáng mát, khô ráo, tránh xa các nguồn nhiệt.

– Các thùng chứa phải đậy nắp kín, không được hở,tránh ánh nắng mặt trời.

– Sử dụng các thùng chứa bằng nhựa thay cho kim loại vì axit nitric không tác dụng với chất liệu này.

Mua nước Axit Nitric ở đâu tại TP.HCM

Hiện tại, Hóa Chất Đại Việt là địa chỉ cung cấp hóa chất Axit Nitric được nhập khẩu từ các hãng hóa chất nổi tiếng trên thế giới cũng như là các công ty sản xuất trong nước với công nghệ sản xuất hiện đại, đảm bảo chất lượng tốt nhất hiện nay.

Như các bạn đã biết, hóa chất này có ứng dụng rộng rãi vì vậy nó được bày bán tràn lan trên thị trường. Cho nên cũng còn tồn tại rất nhiều hóa chất giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu bạn mua phải sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc cũng như tiềm ẩn sự nguy hiểm cho chính bản thân. Chính vì vậy, Hóa Chất Đại Việt với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối hóa chất, chúng tôi cam kết đem lại những sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý cho khách hàng.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Faxit-nitric-hno3-tinh-chat-va-ung-dung%2F

+
Gọi lại
Axit Nitric – HNO3: Tính chất và ứng dụng
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?