Định nghĩa, công dụngỨng dụng

Đăng ngày 13/04/2021

Acetone là thành phần của rất nhiều sản phẩm tiêu dùng khác nhau, từ mỹ phẩm, thực phẩm chưa và đã qua chế biến cho đến dược phẩm. Đây cũng là một loại hóa chất quen thuộc với chị em. Vậy bạn đã biết gì về Acetone? Bài viết dưới đây có thể sẽ cung cấp cho bạn nhiều điều về Acetone và tính chất, ứng dụng của chất này.

Acetone là gì?

Công thức phân tử của Acetone
Công thức phân tử của Acetone

Acetone là một hợp chất hữu cơ, có công thức là (CH3)2CO, còn được gọi là axeton hay Dimethyl Formadehyde. Axeton là một chất lỏng dễ cháy, không màu, bay hơi nhanh và có mùi đặc trưng.

Aceton tan trong nước và là dung môi dùng để làm sạch trong phòng thí nghiệm và còn là chất dùng để tổng hợp các chất hữu cơ.

Acetone có ở thiên nhiên như trong không khí, nước uống, ruộng đất. Chất này cũng có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm.

Trong cơ thể con người acetone được sản xuất và thải ra thông qua quá trình trao đổi chất và thường có trong máu và nước tiểu. Nó được tạo ra từ các cơ quan và quá trình chuyển hóa thực phẩm và được nước tiểu thải ra ngoài. Nếu aceton không được đào thải vì một lý do nào đó thì có thể gây choáng do lúc này, axit trong máu lên cao.

Các phương pháp sản xuất Acetone

 • Axeton được sản xuất trực tiếp hoặc gián tiếp từ propen.
 • Sản xuất trực tiếp bằng cách oxy hóa hay hidro hóa propen, sinh ra 2 – propanol (isopropanol) và khi oxi hóa isoprropanol sẽ được axeton.
 • Đôi khi được sản xuất dưới dạng sản phẩm phụ của công nghiệp chưng cất.

Ứng dụng của Acetone

Trong công nghiệp

Sử dụng làm dung môi

 • Aceton là một trong những dung môi công nghiệp phổ biến, được dùng trong sản xuất chất dẻo, nhựa, plastic, sản xuất sơn,… làm dung môi trong sản xuất dược phẩm, là thành phần tá dược trong một số loại thuốc.
 • Dùng làm dung môi cho cao su tổng hợp, acrylic, nitrocellulose và nhiều ngành công nghiệp khác.
 • Aceton là một dung môi tốt cho nhựa và một số sợi tổng hợp. Aceton được dùng để pha loãng nhựa polieste, được sử dụng trong các chất tẩy rửa, dụng cụ làm sạch.
 • Dùng để pha keo epoxy 2 thành phần trước khi đóng rắn.
 • Aceton rất hữu ích trong việc làm sạch kim loại trước khi sơn và loại bỏ nhựa thông sau khi hàn xong.
 • Mặc dù dễ cháy, axeton được sử dụng làm dung môi để vận chuyển và lưu trữ axetilen, vì chất này khi chịu áp suất lớn dưới dạng hợp chất tinh khiết sẽ không an toàn. Các thùng chứa bao giờ cũng chứa axetilen được hòa tan trong aceton. Một lít aceton có thể hòa tan khoảng 250 lít axetilen.

Hóa chất trung gian

 • Aceton dùng để tổng hợp metyl metacrilat.
 • Tổng hợp bisphenol A.

Trong phòng thí nghiệm

Được dùng làm dung môi cực aprotic trong rất nhiều phản ứng hữu cơ. Do giá thành thấp và dễ bay hơi, dung môi aceton được sử dụng rộng rãi để làm chất tẩy rửa vật dụng thủy tinh trong phòng thí nghiệm.

Trong y dược và kỹ thuật làm đẹp

Acetone được dùng để tẩy sơn móng tay
Acetone được dùng để tẩy sơn móng tay
 • Đây là một hóa chất rất thông dụng trong nhiều ngành kỹ nghệ và nghề làm móng. Nó được sử dụng nhiều trong các thuốc và kỹ thuật làm đẹp nói chung và được xếp loại là phụ gia thực phẩm và đóng gói, bảo quản thực phẩm.
 • Aceton còn thường được dùng để lột da bằng hóa chất.
 • Là thành phần chính trong các chất tẩy rửa sơn móng tay, chất tẩy keo siêu dính và chất tẩy cho đồ gốm sứ, thủy tinh.

Mua acetone ở đâu tại TPHCM?

Mua Acetone ở đâu có giá tốt và đảm bảo chất lượng nhất tại TPHCM là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua hãy liên hệ đến Hóa Chất Đại Việt theo một trong những cách sau:

Hóa Chất Đại Việt

blank Call: 0935 516 538
blank Call: 0906 733 038
blank Email: lienhe@hoachatdaiviet.com

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Facetone-dinh-nghia-cong-dung%2F

popup-image
+
Gọi lại
Định nghĩa, công dụng
blank
blank

  Báo giá mới nhất?