. Nga lo nhiễm hóa chất từ Trung Quốc - Bách Khoa - Hóa chất và phụ gia chăn nuôi

Nga lo nhiễm hóa chất từ Trung Quốc

Tin thị trường

Đăng ngày 30/07/2010

Giới chức Nga cảnh báo nước sông Tùng Hoa (Trung Quốc) bị nhiễm hóa chất sẽ chảy đến biên giới Nga.

Tại cuộc họp báo vào sáng 29-7 ở thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc (TQ), nhà chức trách thông báo các nhân viên cứu hộ đã phát hiện hơn 7.000 thùng hóa chất dạt vào sông Tùng Hoa, một con sông lớn ở miền Đông Bắc TQ. Trong số đó, 3.000 thùng có chứa hóa chất, mỗi thùng 170 kg, 4.000 thùng còn lại trống rỗng.

Trước đó, có tin 1.000 thùng chứa methyl chloride, một loại hóa chất dễ cháy, trôi vào con sông này. Điều đáng lo là sông Tùng Hoa lại là nguồn cung cấp nước uống chính cho Cát Lâm, thành phố lớn thứ hai ở tỉnh nói trên.
Theo Tân Hoa Xã, các thùng hóa chất trên đã theo nước lụt do mưa lớn trong nhiều ngày qua trôi dạt vào sông Tùng Hoa. Các đội cứu hộ vẫn đang nỗ lực vớt các thùng hóa chất và đã thu hồi được khoảng 400 thùng.

 

 

 

 

 

16-chot
Các thùng hóa chất trôi vào sông Tùng Hoa. Ảnh: TÂN HOA XÃ

 

Trong khi đó, hãng tin RIA Novosti cho biết các thùng hóa chất trên dạt về từ kho của hai nhà máy hóa chất chứa hơn 160 tấn methyl chloride. Đồng thời, giới chức Nga lên tiếng cảnh báo nước sông bị nhiễm hóa chất đó sẽ chảy đến biên giới nước Nga vào ngày 4-8, do Tùng Hoa là một nhánh của sông Amur của Nga. Hóa chất có thể làm nhiễm độc dòng sông Amur, vốn cung cấp nước cho thành phố Khabarovsk thuộc miền Viễn Đông nước Nga.
Điều đáng chú ý là theo giới chức địa phương, vẫn chưa phát hiện hóa chất trong nước sông. Cơ quan kiểm tra vệ sinh của Nga khẳng định chất lượng nước sông vẫn còn trong mức tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, Bộ Bảo vệ Môi trường TQ xác nhận các nhà sinh thái học đang làm việc suốt ngày đêm để ngăn chặn bất kỳ sự tổn hại nào đối với môi trường.
Hơn nữa, giới chức TQ quả quyết dòng sông bị ô nhiễm hóa chất nguy hiểm nêu trên sẽ được làm sạch ngay khi có thể.
Trước đây, vào tháng 11-2005, một vụ nổ tại nhà máy của Công ty Dầu mỏ và Hóa chất Cát Lâm đã khiến 100 tấn benzen có khả năng gây chết người tràn vào sông Tùng Hoa. Do đó, người ta đã buộc phải ngừng cung cấp nước cho gần 4 triệu người. Sự cố trên đã gây tổn hại to lớn về môi trường ở vùng Viễn Đông của Nga khi một lượng lớn hóa chất đổ vào sông Amur./.

Theo NLĐ

+
Gọi lại
Nga lo nhiễm hóa chất từ Trung Quốc