Lũ cuốn trôi hơn 1.000 thùng hóa chất, 30.000 người mắc kẹt

Tin thị trường

Đăng ngày 29/07/2010

Lũ lụt hôm qua đã cuốn trôi xuống sông Tùng Hoa hơn 1.000 thùng hóa chất có thể phát nổ trong khi 30.000 người bị mắc kẹt Đông Bắc, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

2907.lut3

Những thùng màu xanh có chứa hơn 160 tấn clorua metyla – một loại khí không màu có nguy cơ phát nổ cao.

Vụ hơn 1.000 thùng hóa chất bị cuốn trôi xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng hôm qua (giờ địa phương) ở khu vực Yongji thuộc thành phố Cát Lâm sau khi khu vực này xảy ra lũ lụt do mưa lớn kéo dài. Một số thùng, từ nhà máy hóa chất địa phương, có chứa Silicat clorua metyla – chất hóa học lỏng không màu có khả năng bắt cháy và phát nổ cao.

Theo các chuyên gia, hóa chất này sẽ tạo ra chất axit clohyđric sau khi tiếp xúc với nước. Người phát ngôn chính quyền địa phương cho biết lực lượng khẩn cấp đã lập các vành đai chắn, nhưng mới phát hiện được 200 thùng.

Một người dân ở thành phố Cát Lâm cho biết hoạt động cung cấp nước cho khu vực này đã bị tạm ngừng.

Theo hãng tin Xinhua, giới hữu trách đang theo dõi mức hóa chất của nước sông và tìm cách thu hồi hàng trăm thùng còn trôi nổi.

Trong khi đó, lũ lụt đang khiến hàng vạn người bị mắc kẹt ở vùng Đông Bắc và giới hữu trách đang nỗ lực hết mình để giải cứu. Chỉ riêng ở thị trấn Khấu Tiền ở tỉnh Cát Lâm đã có khoảng 30.000 người bị kẹt trong nước lũ, trong đó có một số hành khách và nhân viên tại ga xe lửa chính của thị trấn này.

 2907.lut1Lụt lội xảy ra hôm qua khi mưa lớn làm cho các đập nước và sông Tùng Hoa bị tràn bờ.

Lụt lội ở Trung Quốc trong năm nay đã làm gần 900 người chết và hơn 400 người mất tích. Thiệt hại vật chất ước tính lên tới nhiều tỉ USD.

Việt Hà ( Theo Shanghai Daily, AP )

– Xem thêm: news.bachkhoa.net.vn
popup-image
+
Gọi lại
Lũ cuốn trôi hơn 1.000 thùng hóa chất, 30.000 người mắc kẹt…

    Báo giá mới nhất?