Xử lý nước thải bằng phương pháp keo tụ điện hoá

Ứng dụng

Đăng ngày 10/05/2010

Hiệu suất xử lý cao, có thể khử màu do kết hợp được nhiều quá trình trong một thiết bị, dễ vận hành, chi phí đầu tư và vận hành thấp-những tính năng này được hội tụ tại hệ thống xử lý nước thải chứa màu hữu cơ bằng phương pháp kéo tụ diện hoá. Đây là sản phẩm khoa học công nghệ của chương trình bảo vệ môi trường và phòng tránh thiên tai (KC.08).

nuocthai Nước thải luôn là vấn đề làm đau đầu các nhà quản lý môi trường

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống này dựa trên cơ sở của phương pháp điện hoá hoà tan anôt nhằm tạo ra nhôm hyđroxit có hoạt tính cao để kéo tụ các hợp chất ô nhiễm trong nước thải, đặc biệt là chất màu hữu cơ. Nước thải cần xử lý được bơm từ bể gom vào hệ thống thiết bị điện hoá và được xử lý thông qua các quá trình như keo tụ, oxi hoá, tuyển nổi điện hoá (có thể tách khoảng 90% màu và khoảng 60% COD). Nước thải sau khi xử lý được tháo vào bể lắng tấm nghiêng để loại bỏ bông keo tụ. Phần nước trong được dẫn sang bể hấp phụ nhằm loại bỏ các phần ô nhiễm còn lại trước khi xả vào nguồn tiếp nhận. Bùn thải phát sinh trong quá trình xử lý  được bơm tới sân phơi bùn trước khi thải bỏ theo quy định.

Được biết hệ thống này có thể áp dụng xử lý nước thải chứa các chất màu hữu cơ khó phân huỷ sinh học của các cơ sở vừa và nhỏ như: Nước thải trong quá trình nấu tẩy nhuộm, dịch đen sản xuất giấy, nước rỉ rác…

Điều đặc biệt, hệ thống đã kết hợp được nhiều quá trình trong một thiết bị (tạo bông keo hoạt tính cao, oxy hoá điện hoá và tuyển nổi kèm theo tự khuấy trộn tạo khí H2,O2 ở điện cực; khả năng tự động hoá cao, thiết bị gom, chi phí đầu tư và vận hành thấp. Được biết giá thành 1 hệ thống xử lý keo tụ điện hoá (ứng với công suất 50-70m3/ngày) là 300 triệu đồng.

(Khoa học & phát triển, số 28, ngày 13-19/7/2006)

– Xem thêm: news.bachkhoa.net.vn
popup-image
+
Gọi lại
Xử lý nước thải bằng phương pháp keo tụ điện hoá

    Báo giá mới nhất?