Tìm hiểu hóa chất khử trùng Cloramin BỨng dụng

Đăng ngày 06/06/2021

Cloramin B là gì?

Cloramin B được biết đến là hoá chất xử lý nước dùng để diệt khuẩn bề mặt, xử lý nước và là chất tẩy được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đặc điểm của Cloramin B là bột có màu trắng, hoà tan được trong nước ở nhiệt độ thường, thành phần chính là Sodium Benzensulfochleramin (có công thức hoá học là C6H5SO2NClNa.3H2O), trong đó clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. Hoá chất này tồn tại ở dạng bột hoặc dạng viên nén.

Cloramin B là một trong những hoá chất đặc biệt được Tổ chức y tế thế giới WHO và Bộ Y tế Việt Nam khuyên dùng trong việc sát khuẩn ở bệnh viện và những nơi công cộng khác như trường học, mầm non hay trong gia đình.

Phun thuốc khử khuẩn
Cloramin B được dùng nhiều trong việc khử khuẩn

Cloramin B trên thị trường có các loại phổ biến nhất là Viên Cloramin B 0.25mg và Cloramin B dạng bột. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng chọn các thành phẩm khác nhau.

Tác dụng của Cloramin B là gì?

Cloramin B là hợp chất hữu có chứa ion Clo dương trong thành phần (hay còn được gọi là Clo hoạt động). Clo hoạt động có tác dụng khử trùng, khử khuẩn trong nước ở một nồng độ thích hợp nhờ có tính oxy hoá mạnh, dễ phản ứng với các hợp chất hữu cơ giúp diệt vi khuẩn dễ dàng.

Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra với Clo hoạt động (Clo dương), còn Clo có trong muối ăn hằng ngày là Clo âm nên không có tác dụng diệt khuẩn và được khuyến cáo là không nên sử dụng muối ăn trong việc tiệt trùng nước.

Cloramin B được dùng để khử khuẩn các khu vực như hành lang, WC, sảnh,… Ngoài ra hóa chất này còn dùng để khử trùng các bề mặt, đặc biệt là các vật dụng có trong gia đình dễ lây bệnh như tay nắm cửa, đồ chơi trẻ con,…Cloramin B còn được sử dụng để pha nước rửa tay sát khuẩn, tẩy sạch các vết ố vàng ở sàn nhà hay các vật dụng thông thường.

Cloramin B có độc không?

Đây là hoá chất được khuyến cáo sử dụng để sát khuẩn hiệu quả, tuy nhiên cần phải cẩn trọng trong việc sử dụng vì Cloramin B có thể gây độc khi pha với nồng độ cao trên 2%. Cụ thể, hóa chất sẽ tác động lên hệ tiêu hoá, hô hấp và da, gây viêm da, suy hô hấp, ngộ độc đường tiêu hoá. Khi pha Cloramin B cần chuẩn bị găng tay cao su, khẩu trang bảo vệ để tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

Ngộ độc
Cần đề phòng ngộ độc khi sử dụng Cloramin B

Ngoài ra bạn cần lưu ý khi sử dụng Cloramin B tại nhà, cần để ở nơi xa tầm tay của trẻ em vì nếu trẻ em nghịch ngợm và nuốt phải bột Cloramin B sẽ xảy ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Xử lý khi bị ngộ độc Cloramin B?

Trong trường hợp xảy ra ngộ độc Cloramin B, ngay lập tức cho nạn nhân uống nước ấm hoặc natribicarbonat (có bán ở các hiệu thuốc) để trung hoà hoá chất.

Nếu ngộ độc do hít quá nhiều khí Clo thì lập tức đưa ra khỏi nơi có khí, để nạn nhân hít thở rồi di chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để có thể xử lý tình huống kịp thời.

Trong trường hợp da tiếp xúc trực tiếp với hoá chất thì cần rửa thật sạch vùng tiếp xúc nhiều lần với xà phòng và nước sạch để rửa trôi hoá chất.

Cách pha Cloramin B dạng bột an toàn và chính xác

Pha chế cloramin B
Cloramin B thường được pha chế thành dung dịch khử khuẩn

Để tránh trường hợp bị ngộ độc khi sử dụng Cloramin B, chúng ta cần hiểu rõ công thức pha. Tuỳ vào từng mục đích sử dụng sẽ cần có nồng độ Cloramin B thích hợp, các bạn cần đặc biệt lưu ý.

Thông thường trong công tác chống dịch, nồng độ Cloramin B thường được sử dụng để pha là 0,5% và 1,25%.

Thời gian để làm sạch vi khuẩn và nấm trên bề mặt là khoảng từ 15 đến 30 phút, thời gian cần thiết để làm sạch bề mặt chứa virus khoảng 60 phút.

Xử lý khử trùng các dụng cụ của bệnh nhân có bệnh truyền nhiễm: Ngâm các dụng cụ, quần áo mà bệnh nhân đã sử dụng trong Cloramin B với nồng độ 0,5% khoảng 1-2 giờ trước khi đem giặt rửa bằng nước sạch.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Ftim-hieu-hoa-chat-khu-trung-cloramin-b%2F

+
Gọi lại
Tìm hiểu hóa chất khử trùng Cloramin B
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?