. Vai trò của kali đối với cây trồng - Bách Khoa - Hóa chất và phụ gia chăn nuôi

Vai trò của kali đối với cây trồng

Ứng dụng

Đăng ngày 23/09/2009

Trong mối quan hệ đất – phân bón, kali đóng một vai trò quan trọng trong sự sinh trưởng và phát triển của cây. Thiếu kali sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cây, làm suy yếu hoạt động của hàng loạt các men, giảm quá trình trao đổi các hợp chất carbon và protein, đồng thời tăng chi phí đường cho quá trình hô hấp. Về hình thái, các lá trưởng thành sẽ vàng sớm bắt đầu từ bìa lá, sau đó bìa lá khô, đầu lá có đốm vàng hoặc bạc, có triệu chứng rách bìa lá dẫn đến giảm hiệu suất quang hợp. Đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến năng suất và chất lượng nông sản bị sụt giảm.

  canh-dong-ca-pheKali rất cần thiết cho cây trồng

Nghiên cứu về vai trò của kali đối với cây trồng thể hiện rất khác nhau tùy theo từng loại đất. Hiệu lực cao nhất thường thấy trên đất xám bạc màu và trên đất cát biển. Đối với một số loại cây lấy hạt như ngô hiệu lực của kali khá cao, năng suất tăng từ 23 – 36% và hiệu lực của kali trung bình đạt từ 15 – 20 kg hại kg K2O. Đối với lúa vùng ĐBSCL hiệu lực của kali trung bình đạt 4,6 – 5,5 kg thóc/kg kali. Đối với cây công nghiệp ngắn ngày, kết quả khảo nghiệm của Tô Văn Thống (năm 1994) với cây đậu tương trên đất bạc màu cho thấy khi bón đơn thuần kali đã làm tăng năng suất khoảng 45% so với không bón, hiệu suất kali đạt từ 5,8 – 15 kg đậu/kg K2O. Với cây lạc (đặc biệt là trên chân đất bạc màu, đất cát biển) hiệu suất sử dụng kali từ 2,3 đến 8,2 kg lạc vỏ khô/kg K2O bón vào.

Như vậy đối với cây trồng, kali đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành năng suất và chất lượng sản phẩm. Nhưng hiện nay, phần lớn kali chỉ được sử dụng ở các tỉnh đồng bằng và các vùng thâm canh cao.

Ở nước ta, nhu cầu kali hàng năm cho SXNN khoảng 1 triệu tấn, trên thực tế lượng kali được sử dụng dao động từ 700.000 đến 800.000 tấn/năm. Riêng vụ HT năm 2009, nhu cầu sử dụng kali khoảng 300.000 tấn nhưng thực tế lượng kali tồn ở trong nước chỉ khoảng 100.000 tấn. Như vậy, nếu không nhập thêm về sẽ xảy ra tình trạng thiếu kali. Nhưng hiện nay do lượng kali trên thế giới có xu hướng giảm, giá kali trên thế giới ở mức cao hơn nhiều so với giá trong nước, nên các DN không dám nhập. Lợi dụng hiện tượng thiếu hụt này, một số đơn vị, cá nhân đã sản xuất và tung ra thị trường các loại phân bón kali giả, kém phẩm chất.

Theo một số DNNK phân bón cho biết, đã có hiện tượng kali giả, phần lớn là cát nhuộm đỏ được đưa vào từ đường tiểu ngạch qua cửa khẩu Trung Quốc, thậm chí một số lượng hóa chất màu muối đỏ, chỉ có một hàm lượng kali rất nhỏ được nhập bằng container từ Ấn Độ được sang bao cũng đề là “MOP” để bán ra thị trường bà con nông dân nên hết sức cảnh giác vì nếu sử dụng các loại phân kali giả, kém chất lượng không những lãng phí về mặt kinh tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng nông sản. Để tránh mua phải các loại kali giả, kém chất lượng nông dân nên tìm mua sản phẩm kali được NK và phân phối bởi các DN có uy tín lâu năm trên thị trường.

(Nguồn: NNVN, 8/5/2009)
+
Gọi lại
Vai trò của kali đối với cây trồng
blank
blank