Ninh Thuận thành lập, ra mắt các Tổ Khuyến nông cộng đồngỨng dụng

Đăng ngày 04/11/2022


Vừa qua, Ninh Thuận đã thành lập, ra mắt các Tổ Khuyến nông cộng đồng cấp xã. Đây được kỳ vọng là luồng gió mới thúc đẩy nông nghiệp tại các địa phương của tỉnh.

Ngày 01/11, tại UBND xã An Hải, huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận), UBND xã An Hải đã tổ chức hội nghị và thông qua quyết định thành lập Tổ Khuyến nông cộng đồng xã An Hải cũng như thông qua quy chế và kế hoạch hoạt động của Tổ Khuyến nông cộng đồng xã trong thời gian tới.

Các thành viên trong Tổ khuyến nông cộng đồng xã An Hải, huyện Ninh Phước, trong buổi lễ ra mắt..

Các thành viên trong Tổ Khuyến nông cộng đồng xã An Hải, huyện Ninh Phước trong buổi lễ ra mắt. Ảnh: Xuân Hào.

Hội nghị đã ra mắt Tổ Khuyến nông cộng đồng xã An Hải với 12 thành viên, là các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động khuyến nông, dịch vụ nông nghiệp tại địa phương do ông Hồ Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND xã làm Tổ trưởng.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Ninh Phước đã tiến hành thành lập được 03 tổ khuyến nông cộng đồng thuộc các xã Phước Hậu, xã Phước Thái và xã An Hải.

Tổ khuyến nông cộng đồng sẽ góp phần hình thành và phát triển các HTX sản xuất theo định hướng thị trường, tạo vùng nguyên liệu về trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản…, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật của các HTX hướng đến mục tiêu giải quyết việc làm, giảm nghèo, ổn định và cải thiện đời sống, xây dựng nông thôn mới, và phát triển cộng đồng…

Trước đó, vào ngày 12/10/2022, tại UBND xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận), cũng đã diễn ra hội nghị ra mắt Tổ Khuyến nông cộng đồng xã Hộ Hải với 10 thành viên đầu tiên, là cán bộ khuyến nông cơ sở và các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động khuyến nông, dịch vụ nông nghiệp tại địa phương do bà Phan Thị Kiều Dung, Phó Chủ tịch UBND xã làm Tổ trưởng.

kn1

Các đại biểu và thành viên trong Tổ Khuyến nông cộng đồng xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải trong buổi lễ ra mắt. Ảnh: Xuân Hào.

Tham dự hội nghị có đại diện của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận, Phòng NN-PTNT huyện Ninh Hải, các cơ quan chuyên môn của ngành nông nghiệp của huyện Ninh Hải như Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật, Trạm Chăn nuôi – Thú y, Trạm Thuỷ nông… cùng các ban ngành của UBND xã Hộ Hải và các hội viên trong Tổ Khuyến nông cộng đồng xã Hộ Hải cùng tham dự.

Đây là tổ chức khuyến nông tự nguyện với thành phần nòng cốt là cán bộ khuyến nông cơ sở và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, gồm đại diện các tổ chức chuyên môn, chính trị, xã hội, đoàn thể, kinh tế và nông dân sản xuất giỏi tại địa phương.

Nhiệm vụ của Tổ Khuyến nông cộng đồng là chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp và công nghệ, tổ chức quản lý sản xuất, kinh doanh nông nghiệp hiệu quả và bền vững; dịch vụ giống, vật tư, thiết bị nông nghiệp, bảo vệ thực vật, thú y; tư vấn thành lập, phát triển HTX, tổ hợp tác nông nghiệp; xây dựng điều lệ và xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh; tư vấn quy trình tổ chức quản lý, liên kết sản xuất, hợp tác, kết nối thị trường; tư vấn chính sách và pháp luật về nông nghiệp và phát triển nông thôn; dịch vụ tổ chức quản lý sản xuất, chuyển đổi số; quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm và khởi nghiệp, lập dự án đầu tư…

kn3

Việc thành lập Tổ Khuyến nông cộng đồng xã Hộ Hải nhận được sự quan tâm, kỳ vọng lớn của địa phương. Ảnh: Xuân Hào.

Đồng thời, Tổ Khuyến nông cộng đồng cũng tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn. Qua đó, tạo liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản…

Tại buổi ra mắt Tổ Khuyến nông cộng đồng xã Hộ Hải, đã thông qua quyết định thành lập Tổ cũng như thông qua quy chế và kế hoạch hoạt động của Tổ trong thời gian tới.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị thành lập tổ khuyến nông cộng đồng tại xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải.

Việc thành lập Tổ Khuyến nông cộng đồng cũng là việc thực hiện tiêu chí 13.5 để trong năm 2022 xã Hộ Hải đạt được tiêu chí và lên nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, các thành viên trong Tổ rất tâm huyết, phía địa phương cũng có sự quan tâm đặc biệt và có sự hứa hẹn hỗ trợ cho Tổ Khuyến nông cộng đồng xã trong thời gian tới. Đây là những cơ sở để Tổ Khuyến nông cộng đồng xã Hộ Hải hoạt động đem lại hiệu quả cao nhất và góp phần cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fninh-thuan-thanh-lap-ra-mat-cac-to-khuyen-nong-cong-dong-d336359.html

+
Gọi lại
Ninh Thuận thành lập, ra mắt các Tổ Khuyến nông cộng đồng…
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?