Giống tôm chịu lạnh mở toang cửa vụ tôm đông phía BắcỨng dụng

Đăng ngày 02/11/2022


QUẢNG NINH Thay vì phải ‘nghỉ đông’, giống tôm chịu lạnh kết hợp với giải pháp kỹ thuật nuôi mới sẽ giúp người nuôi tôm phía Bắc có thể nuôi vụ tôm đông cho giá trị cao.

Năm 2022, Công ty TNHH Việt – Úc Quảng Ninh đã nghiên cứu thành công giống tôm chịu lạnh đưa ra thị trường, hứa hẹn mùa tôm bội thu cho người nuôi trong mùa đông.

Quảng Ninh mang đặc thù khí hậu điển hình của miền núi phía Bắc với các mùa trong năm khác nhau rõ rệt, mùa đông nền nhiệt rất thấp. Đặc thù này khiến hoạt động nuôi tôm vụ đông hiện rất khó khăn, bởi ở ngưỡng nhiệt độ 20 độ C, tôm đã chậm lớn, ăn ít, giảm sức đề kháng. Với nền nhiệt từ 16 độ C trở xuống, tôm có thể bỏ ăn hoàn toàn, suy kiệt và chết do đói rét. Chính vì vậy, nuôi tôm vụ đông luôn tiềm tàng nhiều rủi ro, thiệt hại.

Thời điểm này, người nuôi tôm Quảng Ninh đã xuống giống để nuôi vụ đông. Một trong những thuận lợi của mùa vụ nuôi tôm năm nay là Công ty TNHH Việt – Úc Quảng Ninh (xã Tân Lập, huyện Đầm Hà) đã thành công trong việc sản xuất tôm giống chịu lạnh.

20220325_105819

Qua nghiên cứu, thử nghiệm nghiêm ngặt, năm 2022, Công ty Việt – Úc Quảng Ninh đã đưa ra thị trường giống tôm mới chống chịu lạnh. Ảnh: Nguyễn Thành.

Được biết, Công ty TNHH Việt Úc – Quảng Ninh là đơn vị tiên phong đầu tư dự án Khu phức hợp nuôi tôm công nghệ cao tại huyện Đầm Hà, cùng với các phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về sản xuất con giống chất lượng cao.

Theo đại diện Công ty TNHH Việt Úc – Quảng Ninh, tôm giống của Công ty ngay từ đầu đã chú trọng về khả năng tăng trưởng, tỷ lệ sống, sức đề kháng, khả năng sinh sản… phù hợp với nhu cầu sản xuất và đặc thù thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương.

Trong đó, khả năng thích nghi tốt với điều kiện nhiệt độ và độ mặn thấp luôn được quan tâm nghiên cứu để tiếp tục nâng cao hơn tính trạng này. Trải qua quá trình chọn lọc nhiều lần, Công ty TNHH Việt – Úc Quảng Ninh đã lần lượt tìm ra những cá thể tôm bố mẹ mang gen trội về chịu lạnh, lấy mã gen này phục vụ công tác nhân giống, rồi trải qua quá trình chọn lọc lứa này qua lứa khác. Mục tiêu cuối cùng là hoàn thiện quy trình sản xuất giống tôm chịu lạnh ưu thế nhất, đảm bảo sự sinh trưởng, phát triển trong mùa đông.

Khác với con tôm giống thông thường, tôm giống chịu lạnh đòi hỏi thích ứng với môi trường không khí, nước, nhiệt độ, độ mặn, pH… đặc thù của mùa đông lạnh giá và kéo dài ở Quảng Ninh nói riêng và ở các tỉnh phía Bắc nói chung.

Được biết, tôm vụ đông dù khó nuôi nhưng lại được giá, có thể cao gấp 2 – 3 lần các vụ trước đó. Với lợi nhuận hấp dẫn, nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn Quảng Ninh đã áp dụng các biện pháp nuôi vụ đông, trong đó chú trọng đầu tư hạ tầng, thiết bị để làm chủ môi trường nước và nền nhiệt trong ao nuôi. 

Ông Vũ Đình Quyến (TP Cẩm Phả) cho biết, mùa đông năm 2021, mô hình nuôi tôm trong nhà che bạt, áp dụng công nghệ cao để quản lý nhiệt độ cũng như môi trường nước đã giúp ông trở thành một trong số ít hộ có tôm thương phẩm thời điểm đó. Mùa đông năm nay, với giống tôm chịu lạnh đã được nghiên cứu thành công, ông Quyến hi vọng sẽ có một vụ tôm bội thu.

z3479735103452_4734753655726f869343bb69eb8d5146

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của ông Vũ Đình Quyến (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh). Ảnh: Nguyễn Thành.

Bằng những giải pháp kỹ thuật, kết hợp với giống tôm chịu lạnh, các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh sẽ duy trì hoạt động hiệu quả xuyên suốt cả năm thay vì phải “nghỉ đông”, giúp tiết kiệm một phần chi phí đầu tư. Nguồn lao động và thu nhập quanh năm cho trang trại cũng sẽ được đảm bảo ổn định. Điều này cũng sẽ giúp nâng cao hơn nữa sản lượng, giá trị cho ngành hàng tôm của tỉnh Quảng Ninh.

Hiện nay, tôm đang là đối tượng nuôi chủ lực của Quảng Ninh. Năm 2022, Quảng Ninh lần đầu đặt mục tiêu sản lượng tôm nuôi đạt 25.000 tấn. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã đạt gần 80% với khoảng 19.000 tấn tôm. Mục tiêu trong quý IV/2022 chính là tôm vụ đông với sản lượng đặt ra là khoảng 7.000 tấn.

Việt – Úc là tập đoàn hàng đầu về sản xuất giống tôm trong cả nước với chuỗi trung tâm tôm giống kéo dài từ Bắc đến Nam. Với hệ thống thiết bị, công nghệ hiện đại, nhiều năm qua, Việt – Úc đã đưa ra thị trường hàng chục tỷ con giống tôm chất lượng cao. Công ty TNHH Việt – Úc Quảng Ninh hướng đến đạt sản lượng xuất 2 tỷ con giống tôm tính đến hết tháng 12/2022, góp phần tăng trưởng cho ngành tôm Đất mỏ.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fgiong-tom-chiu-lanh-mo-toang-cua-vu-tom-dong-phia-bac-d335994.html

+
Gọi lại
Giống tôm chịu lạnh mở toang cửa vụ tôm đông phía Bắc
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?