Con đường chinh phục nông nghiệp hữu cơ của Vinamit OrganicDoanh nghiệp

Đăng ngày 26/10/2022


Lãnh đạo Vinamit cho biết, sau khi xác định được những cơ hội và thách thức, Vinamit Organic đã tìm ra được hướng đi đúng đắn cho việc đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ.

Empty

Nụ cười của cán bộ Vinamit Organic bên các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Ảnh: Vinamit.

Lớp phân bò dày 15 cm

Để triển khai đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ, Vinamit Organic đã tổ chức các cuộc họp mở giữa ban lãnh đạo, giữa ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên. “Chúng tôi trao đổi hết sức thẳng thắn về các vấn đề liên quan. Tất cả các vấn đề đã được sự đồng lòng và nhất trí cao của mọi người. Sự quyết tâm của ban lãnh đạo cộng với sự đồng hành của toàn bộ cán bộ công nhân viên Vinamit Organic như một thể thống nhất mang tính chất hữu cơ”, ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty Vinamit, chia sẻ.

Sau đó, các nguồn vốn đầu tư đã được giải ngân một cách nhanh chóng giúp cho các công việc được thuận lợi. Từ một mảnh đất khô cằn sỏi đá, các cán bộ kỹ thuật và người lao động đã cải tạo thành một vùng đất trù phú.

Lượng phân hữu cơ từ phân bò đạt chuẩn theo yêu cầu của tiêu chuẩn đã được bổ sung vào đất với mức độ mà những người làm nông nghiệp bình thường khác không thể tin nổi. Mỗi trang trại 150 ha được rải một lớp phân bò dày 15 cm, chưa kể đến quá trình tuần hoàn sinh khối của các cây phủ bồi.

Ngoài việc, đầu tư tài chính để xây dựng cơ sở vật chất, Vinamit Organic còn trải thảm đỏ để mời các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về nông nghiệp hữu cơ đồng hành cùng Vinamit Organic. Các chuyên gia hàng đầu về nông nghiệp hữu cơ đã bỏ rất nhiều công sức để nghiên cứu và phát triển mô hình hữu cơ hiện tại của Vinamit Organic.

Chính vì nghiên cứu dựa trên cơ sở khoa học mà Vinamit Organic không phải trả giá nhiều như những nơi khác. Tất cả những gì áp dụng tại Vinamit Organic là kết tinh của các sản phẩm khoa học được nghiên cứu bởi các chuyên gia của Vinamit Organic. “Chúng tôi đã có những chính sách đãi ngộ rất tốt với các chuyên gia. Đây là việc đầu tư hết sức hiệu quả”, ông Nguyễn Lâm Viên nói.

Theo ông Viên, các công việc quan trọng của trang trại Vinamit Organic đều được các chuyên gia đảm trách bên cạnh đội ngũ kỹ sư lên đến hàng trăm người. Ngoài việc nghiên cứu ứng dụng và triển khai các vấn đề tại trang trại của Vinamit Organic, các chuyên gia còn tham gia vào việc đào tạo hệ thống nhân sự tại trang trại nông nghiệp hữu cơ. Điều này giúp cho Vinamit Organic có thể chắc chắn nghĩ đến sự phát triển bền vững trong tương lai. Sự kế cận của lớp trẻ với rất nhiều nhiệt huyết sẽ giúp cho sự phát triển của Vinamit Organic sau này.

Hiện nay, Vinamit Organic đang hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao phát triển bền vững vì sự sống. Công ty này đang tiếp tục đầu tư phát triển các công nghệ mới vừa đảm bảo là công nghệ cao sử dụng các trí tuệ nhân tạo vừa bảo đảm theo yêu cầu của tiêu chuẩn hữu cơ.

“Như vậy, để phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Vinamit Organic, về cơ bản và cốt lõi chúng tôi đã đầu tư vào cơ sở vật chất, con người, khoa học kỹ thuật và công nghệ. Đây là những điểm mấu chốt giúp chúng tôi thực hiện thành công nông nghiệp hữu cơ tại các trang trại của Vinamit Organic”, Tổng Giám đốc Công ty Vinamit nhấn mạnh.

Empty

Những nông trại hữu cơ tươi tốt của Vinamit Organic. Ảnh: Vinamit.

Những thành tựu

Đến nay, tất cả các trang trại của Vinamit Organic đã được áp dụng mô hình nông nghiệp hữu cơ dựa trên các cơ sở khoa học đã được đúc kết từ kinh nghiệm áp dụng ở các trang trại trước đó.

Thực hành nông nghiệp hữu cơ tại các trang trại của Vinamit Organic không phải là sự ép buộc mà đó là sự tự nguyện. Tất cả các thành viên tham gia trong hoạt động của hệ thống trang trại đều thực hành nông nghiệp hữu cơ một cách tự động như một thói quen hàng ngày.

“Chúng tôi đã thực sự tạo ra một cộng đồng hữu cơ tại chính ở Vinamit Organic. Chính vì vậy việc lan tỏa tư duy về nông nghiệp hữu cơ rất thuận lợi. Các khách hàng hiện nay rất tin tưởng vào sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Vinamit Organic”, ông Nguyễn Lân Viên tự hào khẳng định.

Ngoài việc thực hành tốt nông nghiệp hữu cơ tại các trang trại, Vinamit Organic còn tạo ra rất nhiều các dòng sản phẩm hữu cơ bằng việc chế biến sâu nông sản. Các sản phẩm nông sản chế biến sâu của Vinamit Organic đã được đón nhận rất tốt tại thị trường Việt Nam và thế giới. Người tiêu dùng đánh giá cao về sản phẩm hữu cơ tươi và chế biến Vinamit Organic. Điều này thực sự là một thước đo có ý nghĩa đối với không chỉ Vinamit Organic mà còn là thước đo có ý nghĩa đối với tất cả các nhà sản xuất khác.

Ông Viên chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai rất nhiều thương hiệu của Việt Nam sẽ làm được điều này. Lúc đó Việt Nam sẽ có một hệ sinh thái các thương hiệu chạm đến trái tim của người tiêu dùng”. Bên cạnh đó, các trang trại của Vinamit Organic không những đạt được tiêu chuẩn của USDA và EU mà còn đạt được tiêu chuẩn China Organic. China Organic là một tiêu chuẩn không những khó về mặt kỹ thuật mà còn khó về mặt rào cản và Vinamit Organic là một trong 2 đơn vị duy nhất của Việt Nam đạt được chứng nhận này. Việc đạt được chứng nhận China Organic thể hiện rằng tất cả những vấn đề đã được thực hiện tại trang trại nông nghiệp hữu cơ của Vinamit Organic là thực chất.

“Hiện nay thương hiệu Vinamit Organic đã được đón nhận ở nhiều thị trường quốc tế. Sự tin tưởng của thị trường quốc tế làm một động lực để chúng tôi tiếp tục phát huy những sở trường về nông nghiệp hữu cơ trong tương lai”, ông Nguyễn Lâm Viên cho biết thêm.

Empty

Sản phẩm chuối hữu cơ của Vinamit Organic. Ảnh: Vinamit.

Hướng đi sắp tới

Một thực tế là hiện nay ở Vinamit Organic đôi lúc không còn nhắc đến nông nghiệp hữu cơ nữa. Bởi vì, nông nghiệp hữu cơ đã trở thành một công việc thường nhật. Việc hình thành thói quen nông nghiệp cũng cơ đã trở thành một văn hóa doanh nghiệp của Vinamit Organic.

Với những thành tựu đã đạt được như vậy, có nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi Vinamit Organic sẽ phát triển như thế nào trong tương lai. Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Lâm Viên nói: “Ở Vinamit Organic, chúng tôi vẫn xác định rằng con đường hữu cơ là một con đường dài mà ở đó người đi trên con đường đó phải luôn luôn phải cải tiến liên tục để ngày càng hoàn thiện”.

Với những gì đã đạt được, các nông trại của Vinamit Organic đang được ban lãnh đạo định hướng trở thành các trang trại nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao phát triển bền vững vì sự sống. Các trang trại nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao phát triển bền vững vì sự sống này sẽ cung cấp thực phẩm “không rỗng” vì sự sống.

“Để làm được điều này chúng tôi tiếp tục đầu tư vào cơ sở vật chất, vào con người, vào nghiên cứu khoa học, vào phát triển kỹ thuật và công nghệ, vào các phát minh sáng chế. Các sản phẩm của chúng tôi sẽ được kết tinh từ những kết quả nghiên cứu có giá trị hàm lượng khoa học cao”, lãnh đạo công ty nhấn mạnh thêm.

Theo xu hướng chung của thế giới, các trang trại, các nhà máy của Vinamit Organic sẽ thực hiện việc giảm phát thải tối đa nhằm bảo vệ môi trường một cách bền vững tiến tới một Vinamit Organic không phát thải. Điều này sẽ góp phần làm nên thương hiệu của Vinamit Organic nói riêng và cộng đồng thương hiệu Việt Nam nói chung trong mắt người tiêu dùng thế giới. Bên cạnh những định hướng kể trên, trên con đường phát triển của mình Vinamit Organic sẽ tiếp tục định hướng để phù hợp với các yêu cầu của Việt Nam và thế giới.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Flam-nong-nghiep-huu-co-de-cham-toi-trai-tim-nguoi-tieu-dung-d335478.html

+
Gọi lại
Con đường chinh phục nông nghiệp hữu cơ của Vinamit Organic
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?