Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 trên đường về đíchTin thị trường

Đăng ngày 23/09/2022


Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) chủ trì rà soát tiến độ các dự án giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1

Ngày 21/9/2022, tại Khánh Hòa, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) – Phạm Lê Phú, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng các dự án giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 gồm TBA 500kV Vân Phong và đấu nối, đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ các dự án.

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tiến độ bám sát kế hoạch

Ông Nguyễn Đình Thọ – Phó Giám đốc CPMB, đơn vị được EVNNPT giao quản lý điều hành dự án cho biết: Tính đến ngày 20/9, công tác giải phóng mặt bằng TBA 500kV Vân Phong đã được địa phương bàn giao toàn bộ 6,6 ha mặt bằng trạm.

Trong công tác thi công, đã hoàn thành rất nhiều hạng mục quan trọng. Hiện đang thi công hoàn thiện phần nhà chờ ca, nhà bay, nhà bảo vệ; đang lắp đặt cống thoát nước; đang xây dựng hàng rào xây gạch, thi công lưới tiếp địa, đấu nối cáp nhị thứ sân 220kV… Đơn vị thi công đã lập sẵn phương án và kế hoạch chi tiết thi công lắp đặt ngay khi máy biến áp được bàn giao (dự kiến đầu tháng 10/2022). Cáp nhị thứ đã được kéo rải sẵn sàng để chờ đấu nối vào tủ máy biến áp.Đối với phần đường dây 220kV đấu nối đã phê duyệt phương án bồi thường, chi trả tiền, bàn giao mặt bằng 62/62 vị trí móng. Phần hành lang đã bàn giao mặt bằng 60/62 khoảng cột.

Trong đó khoảng cột 50-51 còn 3 hộ chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Khoảng cột 55-56 còn 1 hộ chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Hiện CPMB đang phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND xã tiếp tục vận động chi trả tiền bàn giao mặt bằng.Về tiến độ thi công đường dây đấu nối, đến nay đã đào, đúc móng xong toàn bộ vị trí. Dựng cột được 62/66 vị trí, đang dựng 3 vị trí., kéo dây được 19,1/26,2 km, đang kéo 2 km. Đối với dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, tính đến nay đã bàn giao mặt bằng 304/304 vị trí móng. Phần hành lang tuyến, tỉnh Khánh Hòa đã bàn giao 172/172 khoảng cột; Tỉnh Ninh Thuận bàn giao 125/132 khoảng cột (đạt 94,6%).

Đoàn công tác của EVNNPT kiểm tra và động viên lực lượng thi công dự án

Đoàn công tác của EVNNPT kiểm tra và động viên lực lượng thi công dự án

Hiện CPMB đang tích cực làm việc với UBND các địa phương của tỉnh Khánh Hòa để giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công kéo dây. Tích cực làm việc với các địa phương tỉnh Ninh Thuận đẩy nhanh tiến độ BTGPMB những khoảng néo còn lại theo kế hoạch.Về khối lượng thi công, đã đào móng xong toàn bộ 304/304 vị trí móng, đúc xong 299/304 vị trí và đang đúc 5 vị trí còn lại. Lắp dựng cột xong 269/304 vị trí, đang dựng cột 17 vị trí. Dự án cũng kéo dây 23/79 khoảng néo, đang kéo dây 16 khoảng néo. Các vị trí móng còn lại nằm khu vực đồi núi nên công tác vận chuyển vật tư vật liệu, mở đường thi công khó khăn. Thời tiết mưa vào buổi chiều ảnh hưởng đến công tác thi công và vận chuyển cột thép, dựng cột và kéo dây.Về tiến độ đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân đã hoàn thành đào, đúc 3/3 vị trí móng đào móng xong, lắp dựng cột 2/3 vị trí, kéo dây 0,841/1,27 km.

Tăng tốc đưa dự án về đích

Đoàn công tác của EVNNPT kiểm tra và động viên lực lượng thi công dự án

Đoàn công tác của EVNNPT kiểm tra và động viên lực lượng thi công dự án

Tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVNNPT – Phạm Lê Phú cho biết đây là những dự án có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 vào cuối năm 2022. Đồng thời dự án góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực lên hệ thống điện quốc gia. Trong quá trình triển khai dự án gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu tư đến thời điểm khởi công dự án vào đúng cao điểm dịch COVID-19. Tuy nhiên với tính cấp bách của dự án, trong quá trình triển khai luôn nhận được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam nên đến nay tiến độ đạt đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.Tổng giám đốc EVNNPT ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của CPMB và các đơn vị tham gia dự án tại công trường đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, dự án đã đạt được khối lượng giải phóng mặt bằng, thi công rất lớn, đến thời điểm này tiến độ của dự án rất khả quan và đang trên đường về đích. Tổng công ty hoàn toàn có thể tin tưởng dự án sẽ hoàn thành vượt tiến độ so với kế hoạch EVN giao.

Trong thời gian còn lại của năm, Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu CPMB cần đôn đốc nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị đúng tiến độ, đôn đốc nhà thầu thi công kéo dây đảm bảo tiến độ đề ra. CPMB phối hợp với các cấp điều độ để bố trí lịch cắt điện hợp lý, phối hợp với NMNĐ BOT Vân Phong 1 để đấu nối thí nghiệm đồng bộ nhằm đảm bảo truyền tải điện cho nhà máy.Lãnh đạo EVNNPT yêu cầu các nhà thầu xây lắp trong quá trình thi công cần đảm bảo tuyệt đối an toàn con người, trang thiết bị. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền và nhân dân địa phương, cử cán bộ trông coi vật tư thiết bị để đảm bảo an ninh công trường. Cùng với đó huy động nhân lực đảm bảo để đáp ứng yêu cầu. Trong quá trình thi công không vì tiến độ mà làm ảnh hưởng chất lượng dự án.Đối với tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế cần bố trí đầy đủ nhân lực, đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn trên công trường và kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh nếu có.

Lãnh đạo EVNNPT cũng yêu cầu Công ty Truyền tải điện 3 phối hợp chặt chẽ với nhà thầu để giám sát chất lượng dự án phù hợp thiết kế, đồng thời sẵn sàng nguồn nhân lực để tiếp nhận vận hành sau khi dự án hoàn thành và bàn giao cho Công ty Truyền tải điện 3.Tại cuộc họp, ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho rằng: Dự án vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro khi đường găng lớn nhất đối với TBA 500kV Vân Phong là máy biến áp hiện nay đang trên đường về Việt Nam. Mặt bằng hành lang tuyến chưa bàn giao hoàn toàn, cùng với đó thời tiết trong khu vực có những diễn biến khó lường hiện khu vực đã bắt đầu vào mùa mưa có thể ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án. “Chỉ khi nào máy biến áp được lắp đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh xong thì mới có thể yên tâm được. Chính vì vậy toàn công trường không được phép chủ quan, các nhà thầu tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi cần tăng tốc thi công phấn đấu hoàn thành dự án sớm nhất có thể”, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Trương Hữu Thành cho biết.

Lãnh đạo EVNNPT cũng yêu cầu trong giai đoạn này phải thi công trên cao, vì thế công trường cần đặc biệt lưu ý tuyệt đối an toàn về con người. Chú trọng công tác bảo vệ môi trường và coi đây là dự án mẫu về tiến độ, chất lượng, an toàn, môi trường.Tại cuộc họp, lãnh đạo các nhà thầu thi công đều cam kết trong tháng 10/2022 sẽ cơ bản hoàn thành phần trạm biến áp 500kV Vân Phong và đường dây đấu nối, giữa tháng 11/2022 sẽ cơ bản hoàn thành công tác kéo dây của dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, sau đó thí nghiệm, hiệu chỉnh để trong tháng 11/2022 dự án cơ bản hoàn thành.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fc-d332988.html

+
Gọi lại
Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 trên đường về đích
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?