Hối hả ‘sơ tán’ tôm cá, lồng bèỨng dụng

Đăng ngày 26/09/2022


Người nuôi hải sản lồng bè các tỉnh Nam Trung bộ khẩn trương chằng chống, đánh chìm lồng bè hoặc đưa tôm cá đi ‘sơ tán’ ở nơi an toàn để tránh bão Noru.

Đánh chìm, di dời lồng bè tránh bão

Ghi nhận ngày 26/9, “thủ phủ tôm hùm” Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) bao trùm không khí lo lắng trên gương mặt những người nuôi tôm hùm lồng bè ở đây khi cơn bão rất mạnh có tên Noru dự báo sẽ đổ bộ vào địa bàn này. Lồng bè nuôi tôm hùm sẽ có nguy cơ bị sóng dữ đánh mạnh, bị bức rời, trôi dạt khắp mặt biển. Chủ nuôi có những lồng tôm chưa kịp bán càng lo lắng hơn, bởi tài sản của mình đang lâm cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”.

Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, thị sát vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước tại thị xã Sông Cầu. Ảnh: N.L.

Ông Phạm Đại Dương (ngoài cùng bên trái), Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên thị sát vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước tại Thị xã Sông Cầu. Ảnh: VĐT.

Anh Nguyễn Văn Vững (40 tuổi) ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên (Thị xã Sông Cầu) hiện đang có 10 lồng nuôi tôm hùm xanh và 4 lồng nuôi tôm hùm bông. 10 lồng nuôi tôm hùm xanh của anh Vững đang có khoảng 1.000 con tôm đã nuôi đến 12 tháng, đạt 4 lạng/con; 4 lồng nuôi tôm hùm bông đang có khoảng 200 con đã nuôi được 18 tháng, hiện đạt đến 1kg/con.

Theo anh Vững, thời gian qua, dù tôm hùm có giá khá cao, tôm hùm bông được thị trường tiêu thụ với giá 1,3 triệu đồng/kg, tôm hùm xanh 900.000đ/kg, thế nhưng do thị trường Trung Quốc đóng cửa, nên thương lái không thu mua mạnh như những năm trước. Nếu thương lái có mua thì lựa tôm rất kỹ, nên nhiều chủ nuôi không bán.

Bây giờ nghe bão Noru sắp đổ bộ vào với sức gió mạnh kinh khủng, bán kính bão rất rộng nên người nuôi tôm ở Sông Cầu nơm nớp lo tài sản của mình bị bão “nuốt” mất. Theo anh Vững, 10 lồng tôm hùm xanh đang giữ của anh 400kg tôm, mỗi kg hiện có giá 900.000đ, vị chi là 360 triệu đồng; còn 4 lồng tôm hùm bông cũng đang giữ 200kg tôm, mỗi kg tôm bông hiện có giá 1,3 triệu đồng, vị chi là 200 triệu đồng nữa.

“Mấy ngày nay, lúc không có ở nhà thì tai lúc nào cũng gắn vào cái radio, khi đã về nhà mắt lúc nào cũng dán vào tivi để theo dõi tin tức bão lũ. Nghe dự báo bão Noru ghê gớm lắm, nên trong chiều nay hoặc sáng mai tôi sẽ cho 14 lồng tôm của mình hạ sát đáy biển để tránh bão. Anh em nuôi tôm trong vùng làm đổi công với nhau.

Lồng bè nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) nằm dày đặc mặt nước vịnh Xuân Đài. Ảnh: N.L.

Lồng bè nuôi tôm hùm ở Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) nằm dày đặc mặt nước vịnh Xuân Đài. Ảnh: ĐT.

Những chiếc can nhựa cột quanh lồng để làm cho lồng tôm nổi lên giờ được mở nắp, cho nước biển vào, khi tất cả các can đầy nước là lồng nuôi chìm xuống sát biển. Bão qua, chúng tôi sẽ lặn xuống, đút ống hơi vào những chiếc can bơm hơi vào, hơi tống hết nước ra, trong can chỉ còn hơi nên lồng sẽ tự động nổi lên”, anh Vững chia sẻ.

Bên cạnh đó, những ngày này, người nuôi tôm hùm ở Phú Yên còn hối hả bán hàng triệu con tôm hùm để tránh thiệt hại có thể xẩy ra do bão Noru. Người nuôi tôm hùm giống thì vớt tôm “sơ tản” vào Vũng Rô để tránh trú bão. Những lồng đã bán hết tôm được chủ nuôi vận chuyển vào bờ chằng chống để tránh sóng cuốn trôi.

Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên đã trực tiếp kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó bão Noru tại Thị xã Sông Cầu, vùng nuôi tôm hùm lớn nhất cả nước. Tại đây, ông Dương yêu cầu chính quyền địa phương phải chủ động thông báo, hướng dẫn người nuôi các biện pháp chằng chống, thả chìm hoặc di chuyển 82.696 lồng nuôi thủy sản đến vùng an toàn. Đối với 4.780 người thường xuyên làm việc, canh giữ các bè nuôi phải được sơ tán trước thời điểm bão Noru đổ bộ vào đất liền.

Tại Bình Định, những hộ nuôi cá lồng ở Hải Minh (Thành phố Quy Nhơn) từ ngày 25 – 26/9 cũng cấp tập giằng chống lồng bè để tránh thiệt hại trong bão Noru. Riêng ở xã Nhơn Hải (Thành phố Quy Nhơn), hiện đang có 13 hộ nuôi tôm hùm với 7 bè nuôi. Số bè nuôi trồng thủy sản chủ yếu tập trung trước bãi biển. Chính quyền xã này đã thông báo cho các chủ nuôi di dời lồng bè vào đầm Mai Hương để tránh trú bão trước 15h ngày 26/9.

Người nuôi tôm hùm ở Sông Cầu tất bật cứu ôm trước khi bão Noru đổ bộ vào bờ. Ảnh: N.L.

Người nuôi tôm hùm ở Sông Cầu tất bật cứu ôm trước khi bão Noru đổ bộ. Ảnh: ĐT.

“Chúng tôi đã nghiêm cấm các phương tiện không được ra biển đánh bắt, tuyệt đối không cho người dân ở lại trên tàu thuyền và trên bè nuôi khi bão đổ bộ; thông báo rộng rãi cho bà con chủ động giằng chống nhà cửa trước khi bão đổ bộ để tránh thiệt hại”, ông Đỗ Cao Thắng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải (Thành phố Quy Nhơn) cho hay.

Khẩn trương thu hoạch tôm đã đến lứa

Những ngày qua, tại vùng nuôi thủy sản lồng bè tại vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), người nuôi luôn theo dõi sát diễn biến cơn bão Noru. Bởi, vào tháng 11/2017, cơn bão số 12 đổ bộ vào đây đã khiến hầu hết người nuôi nơi đây lâm cảnh trắng tay, thảm cảnh này đến nay họ chưa thể quên.

Anh Trần Ngọc Sỹ, một người nuôi thủy sản lồng bè ở xã Vạn Lương (huyện Vạn Ninh) cho biết: Từ tháng 7/2022, khi chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, bà con nuôi lồng bè ở huyện Vạn Ninh đã chủ động gia cố, chằng chống lồng bè để đảm bảo an toàn cho tôm cá nuôi. Cùng với đó, bà con cũng tranh thủ thu hoạch tôm, cá đạt trọng lượng xuất bán.

Mấy ngày nay, khi nghe tin bão mạnh dự kiến đổ bộ vào khu vực miền Trung, mặc dù địa phương dự báo không bị ảnh hưởng trực tiếp, nhưng sẽ có mưa to, sóng lớn. Vì vậy 2 ngày nay, hầu hết bà con đều chở neo ra để giằng chống lồng bè, tránh thiệt hại.

Người nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa neo, giằng chống lồng bè nuôi hủy sản. Ảnh: K.S

Người nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa neo, giằng chống lồng bè nuôi hủy sản. Ảnh: KS.

Gia đình anh Sỹ hiện có 100 lồng bè nuôi tôm hùm. Hiện gia đình anh đã bố trí 60 chục cái neo để gia cố lồng bè cho chắc chắn. Đối với tôm đã đến thời kỳ thu hoạch, anh Sỹ đã xuất bán khoảng 2/3 sản lượng. Anh Sỹ cho biết để đảm bảo an toàn, chiều tối ngày 26/9, anh cùng các lao động trên lồng bè nuôi của gian đình sẽ vào bờ tránh trú an toàn.

Theo phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh, toàn huyện có 1.304 hộ, tương đương 2.743 lao động đang nuôi trồng thủy sản lồng bè trên biển với 1.511 bè và 39.407 lồng nuôi tôm hùm, cá biển.

Ông Nguyễn Ngọc Ý, Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, để ứng phó với bão Noru, địa phương đã cập nhập thường xuyên diễn biến của cơn bão, từ đó thông báo cho bà con nắm bắt để chủ động chằng chống, di dời lồng bè đến nơi kín gió, an toàn. Khi có thông báo cấm biển, địa phương sẽ dừng mọi hoạt động và yêu cầu người dân phải vào bờ hết để đảm bảo tính mạng.

Nhằm tránh thiệt hại do bão Noru, người nuôi ươm tôm hùm giống ở Phú Yên đã vớt khoảng 3 triệu con đưa vào vùng nuôi an toàn.

Ông Huỳnh Văn Khoa, Chủ tịch UBND huyện Tuy An (Phú Yên) cho biết, xã An Hòa Hải – nơi ươm tôm hùm giống lớn nhất huyện hiện có trên 500 lồng ươm nuôi với số lượng hàng triệu con tôm hùm giống.

Những ngày qua, để ứng phó bão Noru (bão số 4), địa phương liên tục cập nhập tình hình, dự báo mức độ ảnh hưởng của bão, từ đó hướng dẫn người nuôi chủ động di dời lồng bè hoặc chằng chống lồng bè an toàn nhằm đảm bảo tài sản.

Theo ông Huỳnh Văn Khoa, hiện một số lồng bè đã được bà con di dời vào bờ tránh trú an toàn. Số lồng bè không di dời được, bà con đã chằng chống rồi đánh chìm xuống biển. Bên cạnh đó, nhiều lồng bè được bà con vớt tôm giống lên đưa vào bờ, chở vào vịnh Vũng Rô, Thị xã Đông Hòa (Phú Yên) và thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) để tránh bão.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fhoi-ha-so-tan-tom-ca-long-be-d333198.html

+
Gọi lại
Hối hả ‘sơ tán’ tôm cá, lồng bè
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?