Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ chuyển đổi số trong mọi hoạt độngDoanh nghiệp

Đăng ngày 01/09/2022


Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động chuyên môn, nhằm góp phần mục tiêu đưa EVN trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.

Quyết tâm chuyển đổi số trong mọi hoạt động

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2), Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ đã thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 nhằm định hướng thực hiện chuyển đổi số trong mọi hoạt động.

Nhân viên trực ca vận hành tại phòng điều khiển Trung tâm Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ. Ảnh: Thanh Đỗ.

Nhân viên trực ca vận hành tại phòng điều khiển Trung tâm Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ. Ảnh: Thanh Đỗ.

Cùng với đó, Công ty cũng đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, người lao động nghiêm túc thực hiện các nội dung, kiến thức về chuyển đổi số thông qua đề án chuyển đổi số của EVN; sổ tay chuyển đổi số trong EVN và kế hoạch chuyển đổi số của EVNGENCO2 và của Công ty.

Với sự quyết tâm trên, đến nay nhiều hoạt động chuyên môn tại Công ty này đã được ứng dụng khoa học công nghệ. Chẳng hạn như 100% thiết bị tại đơn vị đã được số hóa, cập nhật đầy đủ số lượng và thông tin của thiết bị; nhân sự được thực hiện quản lý trên phần mềm HMRS; hoạt động tài chính được thực hiện trên phần mềm quản lý kế toán ERP; công tác đầu tư xây dựng được thực hiện trên phần mềm IMIS; thực hiện văn phòng điện tử D-Office trong hoạt động quản lý; ứng dụng phần mềm ERP vào hoạch định nguồn lực doanh nghiệp…

Đặc biệt, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ hiện đã sử dụng phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS để thực hiện công tác tổng hợp dữ liệu, phân tích, đánh giá RCM (phân hệ sửa chữa tập trung vào độ tin cậy), cũng như lập phương án sửa chữa lớn và tổng hợp khối lượng thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa tổ máy H2 trong năm 2022.

Theo Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ, hiện nhà máy thủy điện của đơn vị có 2 tổ máy, với công suất phát điện định mức 110MW/tổ. Các hệ thống thiết bị chính của tổ máy đã vận hành được hơn 12 năm. Trong đó, hệ thống kích từ là 1 trong những thiết bị chính, quan trọng của tổ máy đã được đơn vị ưu tiên tập trung thực hiện thu thập dữ liệu, đánh giá trên phần mềm PMIS.

“Đến nay chúng tôi đã hoàn thành việc phân tích, đánh giá, thẩm tra toàn bộ 80/80 thiết bị của hệ thống kích từ tổ máy H2, cũng như lập bảng tổng hợp khối lượng sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị hệ thống kích từ tổ máy H2 theo RCM trong năm 2022”, ông Châu Đình Quốc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ chia sẻ.

Hiệu quả từ chuyển đổi số

“Nhờ ứng dụng chuyển đổi số đã mang lại nhều hiệu quả rõ rệt trong công tác quản lý, vận hành và sửa chữa nhà máy điện, cũng như nâng cao độ tin cậy việc phát điện của các tổ máy, góp phần đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy cho cả hệ thống điện”, đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thành Lâm, Trưởng ca vận hành thuộc Phân xưởng vận hành Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ.

Chuyên viên của Công ty CP Thủy Điện Sông Ba Hạ đang thao tác trên phần mềm quản lý nhân sự HMRS. Ảnh: Thanh Đỗ.

Chuyên viên của Công ty CP Thủy Điện Sông Ba Hạ đang thao tác trên phần mềm quản lý nhân sự HMRS. Ảnh: Thanh Đỗ.

Ông Lâm cho biết thêm, hiện công tác tổng hợp số liệu báo cáo thuỷ văn, công suất, sản lượng…từ 2 tổ máy đã được số hoá trên phần mềm PMIS. Ngoài ra, việc giao nhận ca và ghi nhật ký vận hành của 2 tổ máy cũng đã được thực hiện trên phần mềm này, từ đó giúp việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn so với trước đây chưa áp dụng.

Còn ông Nguyễn Hồng Việt, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ cho biết, từ khi ứng dụng công nghệ số vào công tác bảo dưỡng, bộ phận quản lý kỹ thuật đã tổng hợp được tất cả các chức năng, nhiệm vụ, lịch sử hư hỏng của từng thiết bị trong nhà máy. Từ đó đưa ra các phương án sửa chữa định kỳ, thay thế kịp thời giúp cho các hệ thống và thiết bị nhà máy hoạt động hiệu quả với độ tin cậy cao. Cũng như hỗ trợ lập phương án, dự toán cho các đợt sửa chữa được nhanh chóng, đầy đủ hơn để công tác bảo dưỡng được tập trung, có chiến lược bảo trì chuyên sâu cho từng hệ thống thiết bị nhằm mang lại hiệu suất bảo trì hiệu quả nhất cho nhà máy.

Với hiệu quả từ chuyển đổi số mang lại, hiện Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ không ngừng đa dạng hóa các hình thức đào tạo, hướng dẫn về chuyển đổi số thông qua các cuộc họp giao ban, đào tạo trực tuyến, học tập trực tuyến trên phần mềm E-learning cho cán bộ, người lao động.

Ông Trần Lý, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy Điện Sông Ba Hạ, cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục xây dựng và triển khai chương trình đào tạo, nâng cao kỹ năng về chuyển đổi số, phát triển doanh nghiệp số, kế hoạch chuyển đổi số trong từng lĩnh vực để toàn thể người lao động cùng nỗ lực thực hiện theo đúng định hướng, chỉ tiêu chuyển đổi số của EVN, EVNGENCO2 nói chung và đơn vị nói riêng.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fcong-ty-co-phan-thuy-dien-song-ba-ha-chuyen-doi-so-trong-moi-hoat-dong-d331216.html

+
Gọi lại
Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ chuyển đổi số tron…
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?