BỆNH ĐỐM NÂU THANH LONGTin thị trường

Đăng ngày 16/09/2022


Thanh long là cây trồng có giá trị kinh tế cao, nhưng thường phải đối mặt với nhiều loài sâu bệnh hại, trong đó, bệnh đốm nâu (nấm tắc kè) rất nguy hiểm cho cây.

Bệnh đốm nâu có thể gây mất mùa, trái khó xuất khẩu. Bệnh cũng làm tăng chi phí và cản trở sản xuất đối với nhà nông.

domnauthanhlong

Bệnh đốm nâu (nấm tắc kè) rất nguy hiểm khiến thanh long bị giảm năng suất đáng kể, thậm chí bị chết.

Triệu chứng và tác hại

Bệnh thường tấn công vào các bộ phận còn non của cây, sau đó cũng có thể lan sang cả các bộ phận bánh tẻ. Trên cành non, vết bệnh ban đầu là những hình tròn nhỏ li ti, bị lõm vào, sau đó vài ba ngày, các vết bệnh chuyển thành màu trắng, tiếp theo thành màu vàng chanh, ở giữa vết bệnh có chấm nâu, rồi toàn bộ vết bệnh biến thành màu nâu tròn hơi nổi lên. Khi bệnh nặng, nhiều vết bệnh liên kết với nhau gây thối những mảng lớn trên cành thanh long. Trên trái non, bệnh gây hại tương tự. Bệnh làm thối trái, ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng trái. Nguy hại nhất là làm trái bị mất thẩm mỹ, mất giá và không thể xuất khẩu.

Tác nhân gây bệnh và điều kiện thích hợp để phát sinh phát triển

Bệnh do nấm Neoscytalidium sp gây ra.

Bệnh thường phát sinh, phát triển mạnh trong giai đoạn ra cành non, và hoa quả non trong mùa mưa, hoặc sương mù nhiều, ẩm độ không khí cao, ít nắng là điều kiện tối ưu cho bệnh phát triển…; vườn không được vệ sinh tàn dư, không cắt và thu gom tiêu hủy cành bệnh; vườn tạo tán để cành quá dày, bón phân không cân đối, dư đạm, thiếu phân hữu cơ và trung, vi lượng.

Vườn quản lý nước không tốt, thường xuyên bị ẩm thấp. Việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm để tưới và phun thuốc cũng tạo điều kiện cho bệnh lây lan phát triển.

Ảnh chụp Màn hình 2022-09-15 lúc 10.15.04

Các sản phẩm phòng trị đặc hiệu bệnh đốm nâu (nấm tắc kè) trên cây thanh long của Công ty Cổ phần BVTV Sài Gòn (SPC).

Các biện pháp phòng trừ hiệu quả

Cần áp dụng đồng thời nhiều biện pháp cũng như phòng trừ đồng loạt cho cả vùng.

– Cần trồng mật độ thích hợp và tạo tán đảm bảo thông thoáng.

– Sau khi thu hoạch, cần vệ sinh tàn tích vụ trước, cắt tỉa thông thoáng cành bị bệnh và đem ra khỏi vườn tiêu hủy, phát quang cây lớn che bóng quanh vườn. Sự thông thoáng cũng giúp cho phun thuốc được dễ dàng, làm tăng hiệu quả.

– Không sử dụng nguồn nước ở mương lân cận hay rãnh luống để phun hay tưới cho thanh long.

– Lên luống cao và tưới tiêu nước hợp lý để vườn không bị ẩm thấp thường xuyên.

– Bón phân cân đối, có đủ phân hữu cơ đã được ủ kỹ với nấm đối kháng Trichoderma, bổ sung các nguyên tố trung, vi lượng để giúp tăng sức đề kháng của cây như phân bón lá TANO-601 vào trước và trong giai đoạn ra cành, hoa quả. Nên bón vôi định kỳ cho đất để giảm độ chua và khử trùng đất.

– Không kích thích ra hoa trái vụ quá mức. Cần có chế độ chăm sóc phù hợp để cây không bị suy kiệt làm giảm sức chống chịu sâu bệnh.

– Khi bệnh vừa chớm xuất hiện, hoặc trước, trong và sau khi cành non và hoa quả non xuất hiện, hay khi điều kiện thời tiết mưa nhiều, âm u ít nắng, hoặc sương mù nhiều, không khí ẩm thấp, cần phòng ngừa luân phiên bằng các loại thuốc: SAIPORA  SUPER 350SC, SAGOPERFECT 320SC.

Nên phun 2 – 3 lần cách nhau 4 – 5 ngày, tùy điều kiện của vườn và thời tiết. Khi phun lưu ý phun kỹ, đều khắp tán cây, nhất là phía dưới và trong tán.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fbenh-dom-nau-thanh-long-d332425.html

+
Gọi lại
BỆNH ĐỐM NÂU THANH LONG
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?