Tôm hùm, cá biển nuôi lồng bè bị chết đột ngột vì thiếu oxy



Ứng dụng

Đăng ngày 11/08/2022


PHÚ YÊN Hàng trăm lồng nuôi tôm hùm, cá biển ở phường Xuân Yên, Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) bị chết đột ngột vì thiếu oxy, ngạt khí độc do tác động từ bão số 2.

Ngày 11/8, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên nhận được thông tin tôm hùm, cá biển nuôi bằng lồng bè tại vùng nuôi khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, Thị xã Sông Cầu bị chết đột ngột.

Chi cục đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y Thị xã Sông Cầu tiến hành kiểm tra tình hình thực tế tại địa phương.

Người nuôi ở phường Xuân Yên, Thị xã Sông Cầu vớt tôm hùm chết. Ảnh: NL.

Người nuôi ở phường Xuân Yên, Thị xã Sông Cầu vớt tôm hùm chết. Ảnh: NL.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, tôm hùm, cá biển nuôi tại khu vực Đám Đàn, thuộc vùng nuôi khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên có hiện tượng chết xảy ra vào ngày 10/8.

Theo đó, 200 lồng với khoảng 29.240 con tôm hùm và 185 lồng nuôi 1.220 con cá các loại (chủ yếu là cá mú và cá chẽm) bị chết. Tôm, cá bị chết với các loại kích cỡ khác nhau.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên ngay sau khi người nuôi phát hiện tôm, cá bị chết, đã tiến hành biện pháp nâng lồng lên tầng nước trên. Do đó hiện không còn xảy ra tình trạng tôm, cá chết bất thường nữa.

Về nguyên nhân tôm, cá chết, theo ông Nguyễn Văn Lâm, quả kiểm tra thực tế cơ quan chuyên môn không phát hiện các dấu hiệu bệnh lý. Tôm, cá chết xảy ra trong khoảng thời gian ngắn, đột ngột.

Tôm hùm ở phường Xuân Yên bị chết do thiếu oxy. Ảnh: TTh.

Tôm hùm ở phường Xuân Yên bị chết do thiếu oxy. Ảnh: TTh.

Những ngày qua, ảnh hưởng cơn bão số 2 đã làm xáo trộn tầng đáy, cộng thêm trầm tích hữu cơ tích tụ lâu năm do chất thải của hoạt động nuôi trồng nên các loại khí độc ở tầng đáy thoát ra, tảo độc phát triển. Từ đó gây cho tôm, cá bị chết đột ngột vì thiếu oxy, ngạt khí độc.

Trước tình hình trên, để hạn chế rủi ro do sự cố môi trường vùng nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên khuyến cáo người nuôi không nuôi tôm, cá với mật độ dày. Người nuôi nên sang thưa mật độ nuôi để tránh hiện tượng bị thiếu oxy cục bộ tại lồng nuôi, không tăng số lượng lồng nuôi.

Cùng với đó, vệ sinh lồng nuôi để tăng cường quá trình trao đổi nước, cũng như thường xuyên quan sát môi trường nước vùng nuôi và kiểm tra tình hình sức khỏe thủy sản nuôi, nhất là ban đêm để phát hiện kịp thời sự cố xảy ra.

Cơ quan chức năng không phát hiện tôm hùm bị chết do bệnh lý. Ảnh: NL.

Cơ quan chức năng không phát hiện tôm hùm bị chết do bệnh lý. Ảnh: NL.

Nếu phát hiện môi trường biến đổi bất thường hoặc thủy sản nuôi xảy ra hiện tượng ngạt, người nuôi cần nhanh chóng tiến hành các biện pháp ganh lồng lên gần mặt nước. Đồng thời áp dụng các biện pháp tạo oxy (sục khí, viên tạo oxy) để tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước cho thủy sản hô hấp.

Ngoài ra, để tăng sức đề kháng cho tôm, người nuôi cần bổ sung vitamin, chế phẩm sinh học Bio-EM, khoáng chất… vào thức ăn nhằm hạn chế bệnh phát sinh.

Lưu ý, không sử dụng thức ăn bị ươn, thối cho thủy sản ăn, cũng như quản lý chặt chẽ cho ăn tránh dư thừa. Nếu thủy sản đã đạt kích cỡ thương phẩm, người nuôi cần thu hoạch để giảm thiệt hại khi xảy ra sự cố do môi trường.

Theo UBND phường Xuân Yên, 18 hộ nuôi ở khu phố Phước Lý bị thiệt hại 29.240 con tôm hùm, tương đương hơn 2,4 tỷ đồng và 1.220 con cá biển, ước thiệt hại 45 triệu đồng.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fhang-tram-long-nuoi-tom-hum-ca-bien-bi-chet-do-anh-huong-bao-so-2-d329719.html

+
Gọi lại
Tôm hùm, cá biển nuôi lồng bè bị chết đột ngột vì thiế…
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?