Thúc đẩy dịch vụ tài chính số phát triển toàn diện lĩnh vực tam nôngDoanh nghiệp

Đăng ngày 29/08/2022


Agribank là ngân hàng cung cấp trên 40% tổng nguồn vốn tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam.

Tại Diễn đàn, các đại biểu trao đổi về những vấn đề đang được toàn thế giới coi là nhân tố quan trọng cho sự phát triển. Ảnh: Hiền Linh

Tại Diễn đàn, các đại biểu trao đổi về những vấn đề đang được toàn thế giới coi là nhân tố quan trọng cho sự phát triển. Ảnh: Hiền Linh

Ngày 20/7/2022, tại khách sạn Melia – Hà Nội, Agribank tổ chức Diễn đàn Chính sách Khu vực của Hiệp hội các tổ chức tín dụng nông nghiệp và nông thôn Châu Á – Thái Bình Dương (APRACA) với chủ đề “Thúc đẩy dịch vụ tài chính số để phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn”. Chiều cùng ngày, Hội nghị Uỷ ban Điều hành lần thứ 75 của APRACA diễn ra với sự tham gia của 60 đại biểu đến từ các tổ chức thành viên của APRACA.

Diễn đàn Chính sách Khu vực của Hiệp hội APRACA tổ chức tại Hà Nội là sự kiện trực tiếp có quy mô lớn đầu tiên được tổ chức sau hơn hai năm trực tuyến do đại dịch Covid-19 với sự tham gia của hơn 60 đại biểu quốc tế và hơn 60 đại biểu đến từ các cơ quan Ban, Ngành trong nước.

Tại Diễn đàn, các đại biểu trao đổi về những vấn đề đang được toàn thế giới coi là nhân tố quan trọng cho sự phát triển như dịch vụ tài chính số và ứng dụng tài chính số phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Phiên kỹ thuật đầu tiên của Diễn đàn tập trung nghiên cứu “Xu hướng và cơ hội ứng dụng dịch vụ tài chính số để đạt được các mục tiêu tài chính toàn diện và các mô hình mở rộng nhằm hỗ trợ các nhóm nông dân trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”.  

Phát biểu trực tuyến từ Ấn Độ, ông Govinda Rajulu Chintala, Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quốc gia Ấn Độ (NABARD), kiêm Chủ tịch APRACA nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển nông nghiệp – nông thôn trong chiến lược kinh tế – xã hội của quốc gia cũng như khu vực.

Phát biểu trực tuyến từ Ấn Độ, ông Govinda Rajulu Chintala, Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quốc gia Ấn Độ.

Phát biểu trực tuyến từ Ấn Độ, ông Govinda Rajulu Chintala, Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quốc gia Ấn Độ.

Tuy nhiên, ông Govinda Rajulu Chintala cũng chỉ rõ những thách thức nông nghiệp đang đối mặt hiện nay, đặc biệt là vấn đề năng suất thấp, hạ tầng không đồng bộ và biến đổi khí hậu…

“Để hỗ trợ nền nông nghiệp toàn diện, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho người nông dân, cần thiết phải đảm bảo tài chính quản trị nông nghiệp, trong đó có vai trò quan trọng phát triển tài chính toàn diện phục vụ nông nghiệp – nông thôn – nông dân”, ông Govinda Rajulu Chintala nhấn mạnh.

“Đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng; tăng cường đào tạo về tài chính toàn diện; xây dựng mạng lưới tài chính mở cho nông dân; xây dựng hồ sơ tín dụng cho các nông hộ… là những giải pháp NABARD thực hiện nhằm hỗ trợ tài chính khu vực nông nghiệp – nông thôn. Đặc biệt phát triển hệ thống thanh toán và các sản phẩm tiết kiệm, bảo hiểm phù hợp với mọi đối tượng với chi phí giao dịch thấp; đồng thời chú trọng hỗ trợ các nông hộ nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành nông nghiệp là mục tiêu để NABARD góp phần nâng cao thu nhập và đời sống nông dân”, ông Govinda Rajulu Chintala chia sẻ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh cho biết, nhận thức được vai trò quan trọng của tài chính toàn diện, ngày 22/1/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chiến lược tài chính quốc gia đến năm 2025 và định hướng năm 2030.

Việc ban hành chiến lược tài chính quốc gia có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của các đối tượng, trong đó có nông dân và các đối tượng yếu thế trên các vùng miền của cả nước.

Kết quả qua hơn 2 năm triển khai chiến lược tài chính quốc gia đã được ghi nhận, trong đó có những đóng góp quan trọng trong phát triển các sản phẩm, dịch vụ tài chính; phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán; nâng cao kiến thức tài chính cho người dân, doanh nghiệp; hoàn thiện các cơ chế chính sách bảo vệ người tiêu dùng tài chính… Từ đó góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao thu nhập của người dân.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh phát biểu tại diễn đàn. 

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh phát biểu tại diễn đàn. 

Về phía Agribank, ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc khẳng định, Ngân hàng NN – PTNT Việt Nam là Ngân hàng thương mại Nhà nước hàng đầu Việt Nam trong cho vay “tam nông”, luôn duy trì tỷ trọng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn trên 65%/tổng dư nợ và chiếm hơn 36% tổng dư nợ cho vay của toàn ngành trong lĩnh vực này.

Đến 30/6/2022, với tổng tài sản đạt trên 73,7 tỷ USD, nguồn vốn huy động đạt trên 67 tỷ USD, tổng dư nợ và đầu tư đạt trên 67,5 tỷ USD. Hiện, Agribank có mạng lưới rộng lớn khắp các tỉnh, thành phố với 2.224 chi nhánh và phòng giao dịch; 68 điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng, 3.635 ATM, CDM, đã giúp cho bà con nông dân có điều kiện tiếp cận dịch vụ tài chính, góp phần thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển tài chính toàn diện của Chính phủ.

Với xu hướng chuyển đổi số, Agribank tăng cường nguồn nhân lực và hệ thống công nghệ để triển khai đa dạng sản phẩm, dịch vụ, mở rộng kênh phân phối, thu hút, phát triển khách hàng. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trong giao dịch thanh toán, Agribank đã và đang nghiên cứu mở rộng hợp tác với các tổ chức viễn thông, công nghệ tài chính, tổ chức trung gian thanh toán phát triển các giải pháp công nghệ thanh toán mới dễ sử dụng, có chi phí thấp, thuận tiện và an toàn, phù hợp với các giao dịch thanh toán cá nhân. Tập trung phát triển các dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động, dễ sử dụng, phù hợp với điều kiện ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa: chuyển khoản; gửi và thanh toán tiết kiệm trực tuyến; thanh toán hóa đơn điện, nước, viễn thông, học phí…; mua sắm trực tuyến; đặt vé máy bay, tàu xe, đặt phòng khách sạn…

Ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc khẳng định, Ngân hàng NN – PTNT Việt Nam là Ngân hàng thương mại Nhà nước hàng đầu Việt Nam trong cho vay'tam nông'.

Ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc khẳng định, Ngân hàng NN – PTNT Việt Nam là Ngân hàng thương mại Nhà nước hàng đầu Việt Nam trong cho vay “tam nông”.

Tuy nhiên, việc thúc đẩy dịch vụ tài chính số để phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại Agribank mới đạt được kết quả bước đầu, chưa tương xứng tiềm năng và lợi thế hiện có của Agribank.

Từ những vấn đề đặt ra như trên, lãnh đạo Agribank hy vọng Diễn đàn trao đổi thẳng thắn, chia sẻ cởi mở, đề xuất những giải pháp mang tính đột phá để các tổ chức thành viên APRACA nói chung và Agribank nói riêng nâng cao nhận thức về tài chính toàn diện và tăng trưởng bền vững, từ đó nghiên cứu xây dựng các chính sách, chương trình, kế hoạch, giải pháp phù hợp thúc đẩy dịch vụ tài chính số để phát triển tài chính toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trong thời gian tới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Chiều cùng ngày, Hội nghị EXCOM lần thứ 75 được tổ chức với sự tham gia của 18 thành viên chính thức của Uỷ ban Điều hành và hơn 40 đại biểu dự thính từ các tổ chức thành viên. Hội nghị được chủ trì bởi Chủ tịch APRACA và điều hành bởi Tổng Thư ký APRACA với mục đích tổng kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Hiệp hội.

Là tổ chức có mục tiêu, sứ mệnh hoạt động tương đồng với các mục tiêu của tài chính toàn diện, Agribank là ngân hàng cung cấp trên 40% tổng nguồn vốn tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam, đồng thời là tổ chức tín dụng đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện nhiều chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ.

APRACA là một trong bốn Hiệp hội khu vực và quốc tế Agribank đang là thành viên từ năm 1991. Agribank giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của APRACA từ năm 2008 đến 2010 và chủ trì, đăng cai nhiều sự kiện lớn. Agribank được APRACA tín nhiệm chỉ định tham gia 03 Ủy ban đặc biệt lựa chọn Tổng Thư ký APRACA các nhiệm kỳ từ năm 2008 đến 2016.

Các hoạt động tích cực của APRACA không chỉ mang lại lợi ích, sự gắn kết cho các thành viên mà còn mang tiếng nói của các tổ chức tín dụng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đến các diễn đàn quốc tế, khẳng định vai trò quan trọng của Hiệp hội trong khu vực và trên thế giới.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fthuc-day-dich-vu-tai-chinh-so-phat-trien-toan-dien-linh-vuc-tam-nong-d328038.html

+
Gọi lại
Thúc đẩy dịch vụ tài chính số phát triển toàn diện lĩnh …
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?