Tháo gỡ vướng mắc dự án truyền tải điện tại tỉnh Bình DươngTin thị trường

Đăng ngày 01/06/2022


Để tháo gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án truyền tải điện đi qua tỉnh Bình Dương. Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã làm việc với UBND tỉnh Bình Dương.

Vừa qua, ngày 11/5, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) – Phạm Lê Phú đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – Võ Văn Minh cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Bình Dương để bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án truyền tải điện đi qua địa bàn tỉnh Bình Dương.

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú nghe báo báo tiến độ thi công TBA 500kV Đức Hoà.

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú nghe báo báo tiến độ thi công TBA 500kV Đức Hoà.

Ngoài ra, về phía EVNNPT có ông Nguyễn Ngọc Tân – Thành viên HĐTV EVNNPT, ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, ông Trịnh Tuấn Sơn – Chủ tịch Công đoàn EVNNPT, ông Trương Hữu Thành – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Nam (SPMB), ông Võ Đình Thủy – Giám đốc Công ty Truyền tải điện 4, cùng lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVNNPT.

Tại buổi làm việc, Ông Trương Hữu Thành – Giám đốc SPMB cho biết: Hiện nay EVNNPT đang triển khai 2 dự án tại tỉnh Bình Dương. Trong đó Dự án đường dây 500kV Đức Hòa – Chơn Thành có quy mô xây dựng mới đường dây 500kV mạch kép và 4 mạch hỗn hợp 500-220kV, tổng chiều dài tuyến khoảng 104 km. Trong đó đi qua tỉnh Bình Dương dài hơn 34 km gồm 123 vị trí cột. Công trình đã khởi công từ ngày 30/12/2020, tiến độ hoàn thành giai đoạn 1 trong quý II/2022.

Ông Trương Hữu Thành – Giám đốc SPMB báo cáo tại buổi làm việc

Ông Trương Hữu Thành – Giám đốc SPMB báo cáo tại buổi làm việc

Hiện nay dự án đang gặp vướng mắc mặt bằng tại cả 3/3 huyện có đường dây đi qua. Trong đó tại huyện Phú Giáo một số hộ dân không đồng thuận kiểm đếm riêng phần móng trụ mà đề nghị kiểm đếm một lần vừa móng trụ và phần hành lang bị ảnh hưởng. Việc cung cấp thông tin vị trí thửa đất bị thu hồi, ảnh hưởng chưa có nên khó khăn cho công tác áp giá tạm tính để vận động các hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng trước khi phê duyệt phương án bồi thường của UBND huyện. Các thửa đất có đất ở chưa xác định vị trí nên gây khó khăn cho việc phân vị trí để phục vụ công tác áp giá.

Tại huyện Bàu Bàng công tác đo đạc, thẩm định bản đồ phần móng trụ, phần ảnh hưởng hành lang an toàn chậm làm ảnh hưởng đến công tác ban hành thông báo thu hồi đất, triển khai dự án. Bản vẽ móng trụ còn tồn tại 18/41 vị trí trụ chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định. Tại huyện cũng gặp những khó khăn trong việc điều chỉnh hướng tuyến.

Buổi làm việc giữa Tổng giám đốc EVNNPT với Chủ tịch UBND tỉnh BÌnh Dương. 

Buổi làm việc giữa Tổng giám đốc EVNNPT với Chủ tịch UBND tỉnh BÌnh Dương. 

Tại huyện Dầu Tiếng công tác đo đạc, thẩm định bản đồ phần móng trụ, phần ảnh hưởng hành lang an toàn chậm làm ảnh hưởng đến công tác ban hành thông báo thu hồi đất, triển khai dự án. 11/60 bản vẽ vị trí móng trụ chưa trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định.

Đối với dự án này, đại diện EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét giữ nguyên hướng tuyến đã được UBND tỉnh thỏa thuận đoạn tuyến để đảm bảo tiến độ. Có ý kiến với UBND các huyện (Phú Giáo, Bàu Bàng, Dầu Tiếng), Trung tâm phát triển quỹ đất và các UBND các xã có công trình đi qua quan tâm, hỗ trợ EVNNPT sớm đẩy nhanh các bước thực hiện trình tự thủ tục trong công tác BTGPMB của dự án.

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú tặng quà lực lượng thi công vị trí 27 thuộc nhánh rẽ 500kV của TBA 500kV Đức Hoà

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú tặng quà lực lượng thi công vị trí 27 thuộc nhánh rẽ 500kV của TBA 500kV Đức Hoà

Đối với Dự án đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát, đoạn tuyến đường dây qua địa bàn tỉnh Bình Dương có chiều dài tuyến 49,5 km, bao gồm 112 vị trí móng. Hiện dự án vướng mắc mặt bằng tập trung tại huyện Bàu Bàng,….

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương có ý kiến với UBND huyện Bàu Bàng, Trung tâm Phát triển quỹ đất và UBND các xã khẩn trương hoàn thiện phê duyệt phương án 15 hộ dân/tổ chức chi trả tiền bàn giao mặt bằng trước ngày 20/5/2022. Đồng thời, chủ động phối hợp tổ chức tuyên truyền vận động các hộ dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng và tạo điều kiện thi công các vị trí móng trụ còn lại xong trước ngày 30/5/2022.

Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Bình Dương trong những năm tới, EVNNPT cũng sẽ đầu tư 10 dự án truyền tải điện khác. Các dự án này có nhiệm vụ đảm bảo an toàn vận hành, nâng cao độ tin cậy nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho phụ tải tỉnh Bình Dương phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương và các địa phương trong khu vực. Đồng thời chống quá tải cho TBA 220kV hiện hữu, giảm tổn thất điện năng và ổn định hệ thống điện.

Đây đều là những dự án trọng điểm cấp bách và phải hoàn thành trong giai đoạn 2022-2025, hiện vẫn còn những vướng mắc về thủ tục đầu tư vì vậy EVNNPT/SPMB kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ cũng như hoàn thành việc đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Bình Dương trong những năm tới.

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và ông Nguyễn Văn Dành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đánh giá cao những nỗ lực của EVN nói chung và EVNNPT nói riêng trong những năm qua đã luôn đảm bảo “điện đi trước một bước”, qua đó đã giúp tỉnh Bình Dương bứt phát trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương hết sức ghi nhận những nỗ lực của EVNNPT/SPMB trong thời gian qua đã luôn bám sát chính quyền địa phương, người dân có dự án đi qua để tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ dự án.

Tuy nhiên, tiến độ 2 dự án truyền tải trên hiện nay vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu tiến độ đặt ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ chậm tiến độ dự án. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan cần quyết liệt hơn nữa để tháo gỡ vướng mắc mặt bằng cho dự án đáp ứng yêu cầu tiến độ của EVNNPT.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong tỉnh rà soát kỹ tất cả các dự án EVNNPT đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh  bố trí quỹ đất phù hợp để EVNNPT triển khai các dự án nhằm đáp ứng nhu cầu điện tăng trưởng cao của tỉnh trong thời gian tới.

Mặt khác, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị EVNNPT/SPMB trong quá trình triển khai dự án nếu có vướng mắc cần báo báo lãnh đạo tỉnh ngay để tỉnh kịp thời hoặc từng bước tháo gỡ, chung sức cùng EVNNPT hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đồng thời cũng đã giúp tỉnh Bình Dương trong việc đảm bảo nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fevnnpt-thao-go-vuong-mac-du-an-truyen-tai-dien-tai-tinh-binh-duong-d322867.html

+
Gọi lại
Tháo gỡ vướng mắc dự án truyền tải điện tại tỉnh Bìn…
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?