Lâm Thao, những cuộc gặp gỡ không nỡ lòng rời xaDoanh nghiệp

Đăng ngày 23/06/2022


Phú Thọ Những ngày tháng 6 này ở Lâm Thao người ta hay nhắc về lễ ‘sinh nhật’ 60 năm đi vào sản xuất của Nhà máy Supe Phốt phát Lâm Thao.

60 năm của một đời người, của một nhà máy

Đó là tiền thân của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao sau này. 60 năm là khoảng thời gian dài của một đời người, càng là khoảng thời gian rất dài của một nhà máy với biết bao thăng trầm, đổi thay của lịch sử nhưng có duy nhất một điều không bao giờ thay đổi đó là tình người, là văn hóa Lâm Thao bao thế hệ cùng chung lưng góp sức, dựng xây.  

Ngủ ở nhà khách Lâm Thao, tôi có dịp chứng kiến những gia đình có đến ba thế hệ làm cho công ty, những mái đầu bạc phơ đã nghỉ hưu từ lâu, chụm lại bên mái đầu bạc một nửa, bên mái đầu xanh đang còn làm việc, cùng nói chuyện, cười đùa. Không vui sao được khi họ vừa trải qua những ngày tháng lịch sử của dịch Covid 19 khiến cho cả thế giới phải bàng hoàng, khiến cho đôi lúc tưởng loài người đã đến ngày tận thế? Không vui sao được khi họ phải chứng kiến cảnh mấy năm trước, thu nhập của mình bị xuống dốc, vị trí việc làm của mình có nguy cơ bị lung lay vì công ty sản xuất, kinh doanh không được như thời hoàng kim?

Gặp gỡ bạn già. Ảnh: Lâm Thao.

Gặp gỡ bạn già. Ảnh: Lâm Thao.

Ấy vậy mà chỉ sau hai năm, những điều tưởng như đen tối nhất ấy cũng đã vượt qua hết, một tương lai sáng láng đang mở ra trước mắt. Tôi lại nhớ đến thời điểm ba tại chỗ để ứng phó với dịch Covid 19, chỉ 600 lao động của Công ty phải đảm nhiệm công việc bình thường của 2.000 lao động nhưng ai nấy đều quyết tâm hoàn thành. Họ gác lại hạnh phúc bên con thơ, bên gia đình để ngủ lại công ty, cùng đồng tâm, hiệp lực bám trụ sản xuất, duy trì kinh doanh.

Nhờ vậy dù trong hoàn cảnh ngặt nghèo mà đời sống của người lao động vẫn được cải thiện lên thấy rõ. Nếu như năm 2020 thu nhập bình quân chỉ 7,7 triệu đồng/người/tháng, thì năm 2021 thu nhập bình quân 9,67 triệu đồng/người/tháng, năm nay 2022 dự kiến còn vượt trên thế nữa. Ngoài lương ra người lao động ở Lâm Thao còn được hưởng tháng thu nhập thứ 13, lễ, Tết, kỷ niệm ngoài được thưởng tiền còn là hiện vật gạo, dầu ăn, bánh kẹo…

Chống gậy nhưng vẫn cố đi để gặp bạn. Ảnh: Lâm Thao.

Chống gậy nhưng vẫn cố đi để gặp bạn. Ảnh: Lâm Thao.

Những tiếng cười tưởng chừng không bao giờ dứt

Mọi năm kỷ niệm ngày Nhà máy đi vào sản xuất dồn vào một ngày 24/6, không đủ thời gian cho cả ngàn con người cùng ôn lại những kỷ niệm cho thỏa nỗi nhớ mong. Năm nay, nhân 60 năm, Lâm Thao tổ chức thành một chuỗi sự kiện kỷ niệm của từng đơn vị, từ như axit, supe đến như trường mầm non, xí nghiệp đời sống, lần lượt diễn ra cả tháng trước ngày đại lễ, rất xúc động. Như ông Lê Quốc Khánh-sau tốt nghiệp Đại học Bách Khoa trải qua các vị trí từ thấp đến cao như Giám đốc Nhà máy, rồi rời xa Lâm Thao lên Tổng công ty, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, sau mấy chục năm trở về, được những người bạn cũ, ôm chầm lấy mà rằng: “Từ lúc anh lên Tổng công ty đến bây giờ tôi mới được gặp anh bằng xương bằng thịt chứ không còn qua ti vi nữa”.

Tụ hội về đây như anh em một nhà. Ảnh: Lâm Thao.

Tụ hội về đây như anh em một nhà. Ảnh: Lâm Thao.

Có rất nhiều người từ khi nghỉ hưu mới được gặp nhau như vậy. Có người sức khỏe yếu khi đi phải có hai người xốc hai bên, vẫn đòi dìu lên Phòng truyền thống xem lại những hình ảnh, hiện vật cũ của ngày hôm qua cùng những sản phẩm mới của ngày hôm nay. Có những buổi trời mưa tầm tã, Ban tổ chức không nghĩ là sẽ nhiều người đến mà hội trường vẫn đông nghẹt. Bác công nhân già xưởng Supe xúc động bảo: “Bình thường mưa gió thế này chẳng dám ra ngoài đâu nhưng nhớ bạn bè, nhớ công ty bác vẫn nhờ con trai chở đi để đến đây đấy”.

Các cuộc gặp, thông thường chỉ sắp xếp 2 lãnh đạo tiền nhiệm lên phát biểu nhưng có những cuộc tới 7,8 người lên đăng ký nói. Họ ôn lại những kỷ niệm, họ nói, họ cười, cười cả bằng miệng lẫn ánh mắt. Ông Phan Báu nguyên Bí thư đảng ủy đơn vị không giấu nổi sự vui mừng khi được gặp bạn cũ, khi thấy công ty phát triển vượt qua được trong giai đoạn khó khăn. Những cuộc gặp ấm tình bè bạn mà khi tàn cuộc chẳng một ai muốn rời xa.

Truyền thống vẻ vang được các thế hệ gìn giữ, tiếp nối. Ảnh: Lâm Thao.

Truyền thống vẻ vang được các thế hệ gìn giữ, tiếp nối. Ảnh: Lâm Thao.

Quanh nhà máy là hàng vạn người đã, đang làm việc cho Lâm Thao, trong đó có những gia đình ba thế hệ. Những năm vừa qua, Công ty đã cho xây dựng, cải tạo, nâng cấp các thiết chế văn hóa như sân vận động, sân ten nít, nhà thi đấu, bể bơi, sân bóng chuyền nhằm giúp cho cán bộ của mình vừa giải trí, vừa tái tạo sức lao động sau mỗi ngày làm việc.

Mà sau dịch bệnh Covid vừa qua họ đã có cuộc “Seagame” của riêng mình khi Hội thao công nhân viên chức lao động Tập đoàn Hóa chất Việt Nam khu vực phía Bắc có tới 400 vận động viên, huấn luyện viên đến từ 17 đơn vị đổ về đây tranh tài, vui như rung chuyển cả Lâm Thao. Đây được coi là một cuộc làm mới, “refresh” về cả thể chất, lẫn tinh thần sau những ngày bị ngăn cách xã hội đằng đẵng, đầy căng thẳng.

Trẻ em ở Lâm Thao vui với việc tập thể dục. Ảnh: Dương Đình Tường.

Trẻ em ở Lâm Thao vui với việc tập thể dục. Ảnh: Dương Đình Tường.

Niềm vui đó, thể chất, tinh thần tươi mới đó những ngày sau lại được họ đem vào trong sản xuất, kinh doanh để làm nên những điều có ích cho Nhà máy, cho cộng đồng và cho cả xã hội.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Flam-thao-nhung-cuoc-gap-go-khong-no-long-roi-xa-d326021.html

+
Gọi lại
Lâm Thao, những cuộc gặp gỡ không nỡ lòng rời xa
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?