Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ 4.0 tốt nhất huyện Lạc ThủyỨng dụng

Đăng ngày 11/06/2022


HÒA BÌNH Công ty Trường Thịnh là doanh nghiệp tiên phong thành công tại Hòa Bình khi đầu tư đồng bộ công nghệ 4.0 để trồng dưa lưới Ichiba xanh Nhật Bản theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của Công ty Cổ phần Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Trường Thịnh tại xã Thống Nhất đầu tư vào địa bàn huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế với năng suất, chất lượng vượt trội so với sản xuất nông nghiệp thông thường.

Được thành lập năm 2019, bước đầu Công ty đã xây dựng 1ha với 5 nhà màng công nghệ cao, mỗi nhà màng có diện tích 2.000m2 để sản xuất dưa lưới. Dưa lưới Nhật Bản vốn là cây trồng giàu dinh dưỡng, thơm ngon. Tuy nhiên, đây cũng là giống cây kỹ tính, đòi hỏi nhiều công chăm sóc.

Toàn bộ quy trình canh tác đều được đầu tư hoàn toàn tự động. Ảnh: Thanh Hằng.

Toàn bộ quy trình canh tác đều được đầu tư hoàn toàn tự động. Ảnh: Thanh Hằng.

Hạt giống sau khi gieo trong nhà ươm chuyên dụng, cây con được chuyển sang trồng trong nhà màng có khả năng ngăn côn trùng, sâu bệnh, ánh sáng khuyếch tán đồng đều. Mỗi cây được trồng trong một bầu giá thể bằng xơ dừa, đặt trong luống đã được lót bạt ni-lon cách ly với nền đất để tránh mầm bệnh.

Đến nay, sau hơn 2 năm triển khai, mô hình cho hiệu quả kinh tế vượt trội, chất lượng sản phẩm đồng đều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Anh Nguyễn Văn Quang, can bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Trường Thịnh cho biết: Để sản xuất dưa theo chương trình GlobalGAP, đơn vị kiểm soát nghiêm ngặt từ đầu vào như nước, giá thể, hạt giống, phân bón và các khâu trong quy trình kỹ thuật. Công nhân làm việc tại đây được đào tạo bài bản và có chứng chỉ về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong các nhà màng được bố trí hệ thống tưới phun tự động, hệ thống quạt đối lưu không khí, hệ thống phun sương trong nhà, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm… Tất cả được đấu nối với bộ điều khiển trung tâm, nhận những thông số từ bộ cảm biến được lập trình sẵn để tự động điều chỉnh nước tưới, bón phân, thông gió, phun sương theo yêu cầu của từng loại cây trồng, đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Sản phẩm dưa lưới của Công ty Trường Thịnh luôn đạt chất lượng, mẫu mã rất cao, được thị trường đón nhận. Ảnh: Thanh Hằng.

Sản phẩm dưa lưới của Công ty Trường Thịnh luôn đạt chất lượng, mẫu mã rất cao, được thị trường đón nhận. Ảnh: Thanh Hằng.

Quá trình chăm sóc, cây phát triển trong nhà màng được kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, độ ẩm. Việc tưới nước, chất dinh dưỡng được áp dụng với hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel đến từng gốc cây, được điều chỉnh chuẩn xác chi tiết đến từng giờ nhằm đảm bảo 100% bầu cây đều được cung cấp nước và chất dinh dưỡng giống nhau. Do đó, cây dưa phát triển đồng đều, sản phẩm đồng nhất với tỷ lệ quả loại 1 trên 90%. Mỗi nhà màng có 4.600 gốc dưa, thời gian sinh trưởng mỗi lứa 75 ngày, trọng lượng quả bình quân 1,5 – 2kg, năng suất đạt 6,5 – 7 tấn dưa/nhà màng, giá bán thị trường 75 nghìn đồng/kg.

Ông Hoàng Đình Chính, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: Đây là doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và áp dụng công nghệ 4.0 tốt nhất trên địa bàn huyện Lạc Thủy hiện nay. Trên mỗi quả dưa trước khi thu hoạch, cán bộ kỹ thuật kiểm tra chất lượng, độ ngọt, sau đó dán tem truy xuất nguồn gốc với mã QRcode. Sản phẩm dưa lưới Ichiba xanh của Công ty có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, được khách hàng ưa chuộng.

Hiện tại, sản phẩm chủ yếu tiêu thụ ở thị trường Hà Nội, Hải Phòng, tại các cửa hàng hoa quả sạch và hệ thống siêu thị.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fdoanh-nghiep-nong-nghiep-cong-nghe-40-tot-nhat-huyen-lac-thuy-d324429.html

+
Gọi lại
Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ 4.0 tốt nhất huyện L…
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?