Vườn giống cao su quy mô nhất thế giới ở Đồng NaiỨng dụng

Đăng ngày 29/05/2022


Vườn giống cao su của Tổng Công ty Cao su Đồng Nai được coi là vườn giống cao su quy mô nhất ở khu vực Đông Nam Á cũng như trên thế giới.

 

Vườn giống cao su của Tổng Công ty Cao su Đồng Nai (Donaruco) được thành lập từ năm 2019, tọa lạc tại phường Suối Tre, Thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

 

Vườn giống có diện tích 34 ha, mỗi năm sản xuất 1 triệu cây giống cao su chất lượng cao, đáp ứng cho việc tái canh từ 1.000 đến 1.200 ha/năm cho các nông trường của Donaruco. Đồng thời, vườn còn cung cấp cây giống cao su chất lượng cao cho các hộ cao su tiểu điền trên địa bàn.

 

Vườn giống hiện đang sản xuất 6 giống cao su là RRIV 1, RRIV 103, RRIV 114, RRIV 209, RRIV 106 và PB 255, do Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam lai tạo. Đây là những giống cao su cho năng suất mủ cao, từ 2 tấn/ha trở lên, đồng thời có lợi thế về khai thác gỗ cao su – nguồn nguyên liệu quan trọng trong chế biến, xuất khẩu gỗ hiện nay.

 

Ông Nguyễn Kim Cảnh, phụ trách vườn giống cao su cho biết, phương pháp sản xuất cây giống ở vườn là kỹ thuật ươm bầu tầng lá. Đây là phương pháp sản xuất tối ưu nhất ở các nước trồng cao su trên thế giới. 

 

Vườn giống cao su của Donaruco được quy hoạch bài bản theo quy trình sản xuất cây giống của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam. Vườn có hệ thống tưới tự động.

 

Từ tháng 2 năm nay, vườn giống cao su đã được Donaruco đầu tư thiết bị bay để bón phân, phun thuốc cho toàn bộ 34 ha, qua đó giúp giảm đáng kể công lao động và thời gian phun xịt (từ 20 nhân công và 5 ngày trước đây giảm còn 2 nhân công và 5 giờ lao động), giúp cho cây giống phát triển khỏe mạnh, đồng đều.

 

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Cao su Đồng Nai khẳng định, đây là vườn giống cao su có quy mô nhất của VRG, đồng thời cũng là vườn giống cao su có quy mô lớn nhất trên thế giới.

Trên cơ sở vườn giống cao su, Donaruco đang làm hồ sơ để thành lập Công ty Giống cây trồng Cao su Đồng Nai. Công ty này không chỉ sản xuất cây giống cao su chất lượng cao mà còn sản xuất các giống cây đô thị phục vụ cho nhu cầu phát triển đô thị, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Hiện vườn đã thử nghiệm khoảng 30 loại cây xanh đô thị, cây công trình.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fvuon-giong-cao-su-quy-mo-nhat-the-gioi-o-dong-nai-d324146.html

+
Gọi lại
Vườn giống cao su quy mô nhất thế giới ở Đồng Nai
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?