Thêm cơ sở chiếu xạ quả tươi xuất khẩu đi MỹTin thị trường

Đăng ngày 23/05/2022


Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) đã công nhận thêm một nhà máy chiếu xạ đủ điều kiện chiếu xạ trái cây tươi của Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV cho biết, Cục BVTV đã phối hợp với Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) và Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát (Công ty Toàn Phát) đã hoàn tất các thủ tục và phía Mỹ đã công nhận Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát (tại tỉnh Long An) đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để xử lý chiếu xạ quả tươi của Việt Nam xuất khẩu qua thị trường Mỹ.

Với việc nhà máy chiếu xạ của Công ty Toàn Phát được phía Mỹ công nhận, sẽ mở ra điều kiện rất thuận lợi để đẩy mạnh xuất khẩu trái cây tươi sang thị trường Mỹ. Ảnh: Toàn Phát.

Với việc nhà máy chiếu xạ của Công ty Toàn Phát được phía Mỹ công nhận, sẽ mở ra điều kiện rất thuận lợi để đẩy mạnh xuất khẩu trái cây tươi sang thị trường Mỹ. Ảnh: Toàn Phát.

Như vậy đến nay, tại Việt Nam đã có 2 đơn vị được APHIS công nhận đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn xử lý chiếu xạ trái cây tươi để xuất khẩu sang Mỹ, bao gồm: Công ty Cổ phần Chế biến thuỷ hải sản Sơn Sơn (đơn vị quản lý Nhà máy Chiếu xạ Sơn Sơn tại TP. HCM) và Công ty Toàn Phát. Hai đơn vị này có năng lực chiếu xạ trái cây tươi với tổng công suất 30.000 tấn/năm. Đây sẽ là điều kiện rất thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu quả tươi của Việt Nam vào thị trường Mỹ trong thời gian tới.

Theo Công ty Toàn Phát, doanh nghiệp này đã đầu tư 10 triệu USD để xây dựng nhà máy chiếu xạ quả tươi tại Long An. Nhà máy có quy mô chiếu xạ 10.000 tấn/năm. Nhà máy đã được các chuyên gia của APHIS trực tiếp kiểm tra đã đánh giá có quy trình công nghệ hiện đại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để chiếu xạ trái cây tươi xuất khẩu sang Mỹ.

Theo kế hoạch, trong tháng 9/2022, nhà máy này sẽ bắt đầu chiếu xạ lô quả tươi đầu tiên để xuất khẩu đi Mỹ. Cùng với nhà máy chiếu xạ, Công ty Toàn Phát cũng đã xây dựng kho lạnh với sức chứa 10.000 tấn để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Chuyên gia Mỹ kiểm tra quy trình chiếu xạ của Công ty Toàn Phát. Ảnh: TL.

Chuyên gia Mỹ kiểm tra quy trình chiếu xạ của Công ty Toàn Phát. Ảnh: TL.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV đánh giá, tiềm năng xuất khẩu trái cây Việt Nam sang thị trường Mỹ trong thời gian tới là rất lớn, đặc biệt trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ đi Mỹ vừa qua, rất nhiều doanh nghiệp cả phía Mỹ và Việt Nam đều rất quan tâm đến việc làm sao phối kết hợp và ký kết với nhau để xuất khẩu trái cây sang thị trường Mỹ. Rất nhiều hợp đồng đã được ký kết. Cùng với hoa quả tươi, một số sản phẩm đông lạnh như sầu riêng đông lạnh, trái cây đông lạnh khác dự kiến xuất khẩu sang Mỹ cũng tăng rất mạnh.

Ông Hoàng Trung cũng cho biết, trong khuôn khổ chuyến làm việc vừa qua của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ, hai bên đã thống nhất chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục xử lý các rào cản, các vấn đề kỹ thuật để đẩy mạnh nhanh hơn nữa các sản phẩm nông sản của Việt Nam sang thị trường của Mỹ và phía Mỹ đã cam kết, hứa sẽ nhanh chóng cùng với Việt Nam để thực hiện công việc này.

Theo Bộ NNPTNT, trong 4 tháng đầu năm nay, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của nông lâm thủy sản Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 4,9 tỷ USD, chiếm 27,3%. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu rau quả tiếp tục tăng khá so với cùng kỳ. Đến nay, 6 loại trái cây tươi đã chính thức được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ gồm xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Vừa qua, Bộ NNPTNT cũng đã nhận được thông báo từ các cơ quan chức năng Mỹ về việc hoàn thành thẩm định các thủ tục và chính thức cho phép nhập khẩu quả bưởi từ Việt Nam.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fthem-co-so-chieu-xa-qua-tuoi-xuat-khau-di-my-d323588.html

+
Gọi lại
Thêm cơ sở chiếu xạ quả tươi xuất khẩu đi Mỹ
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?