Khoa học công nghệ – Ứng dụng trong tái cơ cấu nông nghiệpỨng dụng

Đăng ngày 19/05/2022


GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam gợi mở nhiều cảm hứng cho sinh viên nhân Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Ngày 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị “Khoa học công nghệ Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Công nghệ, sản phẩm tiêu biểu”, nhằm hưởng hứng Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đánh giá, khoa học công nghệ là sức sống của nhà trường, có ý nghĩa quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, vai trò của đội ngũ trí thức trong việc phát triển khoa học công nghệ càng trở nên quan trọng. “Công trình nghiên cứu khoa học của các thầy giáo, cô giáo, các em sinh viên đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao thương hiệu, uy tín của Học viện”, bà Lan nói. 

Giai đoạn 2019 – 2021, số lượng và kinh phí dành cho đề tài nghiên cứu khoa học của Học viện tăng cao, riêng kinh phí tăng 17%. Nhiều đề tài của Học viện là ở cấp quốc gia và hợp tác quốc tế. Số lượng các tiến bộ kỹ thuật, bằng sáng chế, giải pháp hữu ích của Học viện tăng 10%. Riêng các công bố quốc tế trên tạp chí ISI/Scopus tăng 33% so với năm 2018

Nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Thị Lan khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong nghiên cứu khoa học.

Nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Thị Lan khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong nghiên cứu khoa học.

Học viện đã thành lập mới 4 viện nghiên cứu, gồm: Viện Nghiên cứu Tăng trưởng xanh, Viện Nghiên cứu vi tảo và dược mỹ phẩm; Viện Nghiên cứu và phát triển nấm ăn, nấm dược liệu; Viện Nghiên cứu và Phát triển cây dược liệu.

Bên cạnh 14 khoa chuyên môn, 10 viện nghiên cứu, 11 trung tâm, 2 bệnh viện, nét mới trong hoạt động nghiên cứu khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam thời gian qua là hỗ trợ, thành lập những doanh nghiệp khởi nguồn khoa học công nghệ spin-off.

Mô hình spin-off là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ, được hình thành trong các trường đại học, các viện nghiên cứu để thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu khoa học do chính các nhà khoa học nắm giữ công nghệ hay bằng sáng chế. GS.TS Nguyễn Thị Lan nhận xét, “đây là tiền đề, là nền tảng cho hoạt động khoa công nghệ những năm vừa qua”.

Hiện Học viện Nông nghiệp Việt Nam có 36 nhóm nghiên cứu mạnh, 6 nhóm nghiên cứu xuất sắc và 4 nhóm nghiên cứu tinh hoa. Đây là nền tảng để tăng cường các nghiên cứu chuyên sâu, mang tính đột phá nhằm tạo ra các sản phẩm có tính ứng dụng cao và tăng cường công bố quốc tế.

Để hỗ trợ cho công tác nghiên cứu, Học viện đã đầu tư nhiều phòng thí nghiệm. Học viện đang có 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017, đồng thời xây dựng 82 mô hình khoa học công nghệ và đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị.

Đại biểu tham quan gian hàng các sản phẩm nghiên cứu khoa học, công nghệ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Đại biểu tham quan gian hàng các sản phẩm nghiên cứu khoa học, công nghệ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Trước yêu cầu tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới theo chủ chương của Đảng, Chính phủ và Bộ NN-PTNT, Học viện rất chú trọng công tác nghiên cứu tạo ra các công nghệ và sản phẩm mới, có tính ứng dụng cao, đóng góp nguồn lực và trí tuệ cho sự phát triển kinh tế – xã hội.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hoá, giáo dục, thanh thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội gợi mở một số nhiệm vụ cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam thời gian tới. Cụ thể, Học viện cần có các nghiên cứu kết hợp với các cơ quan quản lý, nhất là địa phương còn khó khăn để ứng dụng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, nhất là phục vụ đồng bào dân tộc miền núi.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu tăng trưởng xanh Hoàng Hiệp cho biết, nhà trường đang đưa các sản phẩm khoa học công nghệ vào ứng dụng tại 2 trang trại chăn nuôi tại Hòa Bình và Hà Nội. Qua đó, giúp bà con nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, trách nhiệm.

Tại hội nghị, lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao 8 giải thưởng, ý tưởng nghiên cứu khoa học của sinh viên; 8 giải thưởng, ý tưởng nghiên cứu của cán bộ trẻ; và 15 giải thưởng nghiên cứu của sinh viên.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fhoc-vien-nong-nghiep-viet-nam-spin-off-la-nen-tang-ung-dung-khoa-hoc-d323293.html

+
Gọi lại
Khoa học công nghệ – Ứng dụng trong tái cơ cấu nông ngh…
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?