Làm gì khi uống nhầm nước tẩy trắng Javel?Ứng dụng

Đăng ngày 13/02/2022

Nước tẩy javel là một loại hóa chất dùng để tẩy trắng, rất độc, nếu không may nuốt phải bạn cần nắm rõ các phương pháp sơ cứu và nhanh chóng đưa người bị nạn đến cơ sở y tế gần nhất nhằm tránh ảnh hưởng đến tính mạng.

Cần bảo quản kĩ Javen khi không sử dụng
Cần bảo quản kĩ Javen khi không sử dụng

Nước tẩy trắng Javel độc hại thế nào?

Nước tẩy trắng javel là chất rất nguy hiểm, nhất là đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và vật nuôi vì hệ thống miễn dịch của các đối tượng này không thể chống lại các hóa chất mạnh có trong loại dung dịch này. Hơn nữa, nó còn có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây hen suyễn, đau đầu, đau nửa đầu và nôn.

Natri Hypoclorit (CTHH: NaOCl), là một chất có nhiều trong Javen, rất có hiệu quả trong việc tẩy trắng vì tính ô-xy hóa cực mạnh ngoài ra nó cũng có khả năng tiệt trùng, là một chất thuộc nhóm các chất oxi hóa. Vì vậy, nếu bạn vô tình nuốt phải, bạn chắc chắn bị bỏng ở khoang miệng và dạ dày cũng có khả năng bị xuất huyết nghiêm trọng. Ngửi hơi chất này nhiều có thể dẫn đến ngộ độc, nhất là khi chúng được trộn với ammonia.

Người tiếp xúc với nước Javel qua đường hô hấp sẽ có hiện tượng ho dữ dội và đau rát vòm họng. Nuốt natri hypochlorite gây đau thắt dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa. Sodium hypochlorite khi tiếp xúc với bề mặt da và mắt sẽ khiến vùng da và niêm mạc mắt tấy đỏ và đau rát. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài, da của bạn sẽ dần trở nên rất nhạy cảm.

Nồng độ natri hypochlorite được tìm thấy trong hồ bơi công cộng thường không đủ khả năng gây hại cho con người bởi hàm lượng trong đó đã có quy định và được kiểm duyệt. Khí sodium hypochlorite được sử dụng trong các bể bơi để khử trùng, đôi khi sẽ dẫn tới gây đau mắt và nó có mùi đặc trưng của clo.

Làm gì khi uống nhầm nước tẩy trắng javel?

Cấp cứu uống nhầm Javen

Nếu vô tình uống nhầm phải nước javel, bạn cần hết sức bình tĩnh và thực hiện ngay các biện pháp sau:

  • Uống thật nhiều nước hoặc sữa, càng nhiều càng tốt, nhằm mục đích làm loãng lượng nước javel mà bạn đã nuốt phải, khạc nhổ nhiều lần. Tuyệt đối không được móc họng để gây nôn, điều này sẽ làm tổn thương dạ dày của bạn. Đồng thời đến ngay vào cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi cấp cứu.
  • Sau khi đã đến cơ sở y tế và được chăm sóc an toàn, bạn nên uống thêm sữa để cho tiêu độc khí clo, ngoài ra còn giúp bổ sung thêm lượng nước cần thiết cho cơ thể.
  • Trên chai đựng nước Javel cần có nhãn hiệu nhận diện hóa chất tẩy javel. Tránh việc nhầm lẫn tương tự như vậy xảy ra và tuyệt đối để xa vòng tay của trẻ nhỏ.

Để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra, không nên để chất tẩy javel ở nơi chưa nhiều vật dụng sinh hoạt có liên quan đến việc ăn uống như: bếp, nơi sinh hoặt chung, gần trẻ nhỏ,… chúng ta cần phải pha loãng nước javel ra trước khi sử dụng để tránh làm hỏng quần áo. Dùng nước RO làm giảm độ đậm đặc của nước tẩy trắng javel. Nước Javel phải được bảo quản ở nơi có ít thậm chí là không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào và phải được chứa trong bình kín.

Trên đây là hướng dẫn cách xử lý nếu vô tình nuốt phải nước tẩy trắng Javel, đây là chất gây ngộ độc và gây ung thư cao, các bạn tuyệt đối lưu ý trong quá trình sử dụng. Ghé thăm website hoachatdaiviet.com để tham khảo thêm nhiều bài viết hơn nữa.

>>> Xem thêm: Sucrose là gì? Sucrose có vai trò, ứng dụng gì trong cuộc sống

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Flam-gi-khi-uong-nham-nuoc-tay-trang-javel%2F

+
Gọi lại
Làm gì khi uống nhầm nước tẩy trắng Javel?
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?