Canh tác hiệu quả cây xoài Đài LoanTin thị trường

Đăng ngày 13/01/2022


Năm 2021, giá xoài Đài Loan giảm sâu, có thời điểm nhà vườn buộc phải neo trái trên cây để chờ giá tốt hơn.

Xoài Đài Loan là cây trồng phổ biến có giá trị kinh tế cao, được trồng nhiều nơi, nhất là vùng ĐBSCL.  Tuy nhiên những năm gần đây, bà con trồng xoài Đài Loan thường gặp khó vì giá xoài xuống thấp. Nhất là năm 2021 này, giá xoài Đài Loan giảm sâu, có thời điểm nhà vườn buộc phải neo trái trên cây để chờ giá tốt hơn.

Thực tế này, cùng với giá phân bón tăng cao ở thời điểm hiện tại khiến bà con trồng xoài Đài Loan phải đau đầu tìm mọi phương cách thích ứng. Tăng hữu cơ, tiết giảm thấp nhất lượng phân hóa học, kết hợp “4 đúng” vào quy trình chăm bón trở thành lựa chọn của nhiều nhà vườn gắn bó lâu năm với cây xoài Đài Loan lúc này.

Hiện nay, giá xoài đang xuống thấp, tuy nhiên nhà vườn cần cố gắng duy trì chăm bón hợp lý để giữ năng suất, chất lượng cho vườn. Ảnh: NNVN.

Hiện nay, giá xoài đang xuống thấp, tuy nhiên nhà vườn cần cố gắng duy trì chăm bón hợp lý để giữ năng suất, chất lượng cho vườn. Ảnh: NNVN.

Theo các nhà khoa học, hạn chế đầu tư vào cây xoài Đài Loan vì thu nhập giảm là thực tế đang diễn ra tại hầu hết các địa phương ở ĐBSCL. Tuy nhiên, nếu việc này kéo dài sẽ có nguy cơ dẫn đến các vườn cây có dấu hiệu bị suy kiệt, ảnh hưởng tới sự phát triển và năng suất lâu dài của vườn cây. Và đến khi giá phục hồi thì sự chăm bón cho vườn xoài đạt năng suất cao trở lại sẽ mất nhiều thời gian và công sức.

Trong tình hình giá phân bón tăng cao như hiện nay, có thể để cây ra hoa, đậu trái tự nhiên. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là duy trì chăm bón vườn cây một cách khoa học, hiệu quả. Theo đó, để tiết kiệm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, bà con nên bồi bùn thường xuyên, kết hợp tận dụng nguồn phụ phẩm của vùng nông thôn như phân động vật, hay dùng lá, cành cây khô, rơm rạ, lá mía, lục bình… đắp gốc, kết hợp phun phân vi sinh để phân giải thành chất hữu cơ, vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây, vừa giúp cải tạo đất.

Để cỏ trong vườn cũng là biện pháp cung cấp chất hữu cơ và dinh dưỡng cho đất, là nguồn thức ăn cho giun đất phát triển, làm đất tốt hơn, giúp tiết giảm được phân bón. Việc sử dụng các loại phân hữu cơ thông thường có thể giúp giảm đến 30% các phân hóa học. Những vùng đất pH thấp nên sử dụng phân vi sinh để vừa cải tạo đất, vừa giúp giải phóng các chất dinh dưỡng trong đất để cây hấp thụ dễ dàng hơn.

Phân bón chuyên dùng cho cây ăn trái của Công ty Bình Điền giúp xoài cho năng suất, chất lượng cao. Ảnh: Hồng Huệ.

Phân bón chuyên dùng cho cây ăn trái của Công ty Bình Điền giúp xoài cho năng suất, chất lượng cao. Ảnh: Hồng Huệ.

Song song đó, cần áp dụng các biện pháp giúp gia tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tiết kiệm chi phí, với lượng bón ở ngưỡng thấp nhất cho cây đủ dùng nhưng vẫn đảm bảo vườn cây phát triển tốt. Theo sinh lí cây, muốn cây xoài ra hoa đậu trái thì nhà vườn cần phải cắt tỉa cành.

Sau khi cắt tỉa cành, để cây cho ra đọt, phải bón phân và chăm sóc. Tiếp theo là quy trình xử lý ra hoa, nuôi trái, như vậy cây mới đạt hiệu quả và năng suất. Để vườn cây sinh trưởng tốt, cho năng suất bền vững, ứng phó với tình hình mới, các nhà khoa học khuyến cáo, bà con có thể áp dụng quy trình bón phân khoa học theo quy tắc “4 đúng” cho vườn cây, với lượng bón giảm từ 1kg xuống còn 300 – 500 g/gốc/đợt bón. Cụ thể:

– Sau khi thu hoạch, cắt tỉa cành: Bón Đầu trâu AT1, lượng bón từ 300 đến 500g/gốc.

– Giai đoạn kích thích ra bông xoài: Bón Đầu trâu AT2, lượng bón từ 300 đến 500g/gốc.

– Giai đoạn khi cây đậu trái: Bón Đầu Trâu AT3, lượng bón từ 300 đến 500g/gốc.

– Mỗi đầu mùa mưa bón đá vôi nung để cải tạo đất và cung cấp canxi cho cây có múi.

– Cuối mùa mưa: Bón phân Đầu Trâu organic đa dụng để tăng khả năng giữ nước của cây trong mùa nắng

Trong tình hình giá vật tư đầu vào tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của nhà vườn, bà con nông dân cần đẩy mạnh việc áp dụng nhiều biện pháp canh tác một cách đồng bộ để gia tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tiết kiệm chi phí mà vườn cây vẫn đảm bảo phát triển bền vững.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fcanh-tac-hieu-qua-cay-xoai-dai-loan-d313422.html

+
Gọi lại
Canh tác hiệu quả cây xoài Đài Loan
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?