Cách bảo quản hóa chất trong phòng thí nghiệmỨng dụng

Đăng ngày 21/01/2022

Hóa chất có vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và các thí nghiệm, nghiên cứu. Nếu không bảo quản hóa chất đúng cách thì sẽ làm hóa chất mất đi đặc tính riêng của mình, những nguy hiểm và tai nạn không mong muốn có thể xảy ra. Vậy, làm thế nào để bảo quản hóa chất trong phòng thí nghiệm hiệu quả?

Các loại hóa chất trong phòng thí nghiệm

Hóa chất phòng thí nghiệm

Dựa vào công dụng, hóa chất trong phòng thí nghiệm được chia thành hai loại:

– Nhóm thông dụng: gồm các chất hóa học như các axit (clohydric, nitric, sulffuric), các kiềm (dung dịch amoniac, kiềm natri, kiềm kali) và bari oxit, các loại muối, chủ yếu là muối vô cơ, các chất chỉ thị P.P, M.O.

– Nhóm đặc dụng: Là những hóa chất chỉ dùng cho các công việc nhất định.

Cách bảo quản hóa chất trong phòng thí nghiệm

– Nơi bảo quản hóa chất là nhà kho đạt tiêu chuẩn, có tính chịu được lửa, nhiệt độ cao, không phản ứng hóa học và không thấm chất lỏng. Nhà kho phải được đặt xa khu nhà ở và nguồn nước bề mặt như sông, suối và chỗ chứa nước sinh hoạt, nước tưới tiêu.

– Các hóa chất nguy hiểm cần để tại nơi làm việc với số lượng vừa đủ cho yêu cầu sử dụng trong ca. Số còn lại sẽ được bảo quản trong kho. Kho hóa chất phải đảm bảo an toàn cho thủ kho, cho những người làm việc ở gần và không gây ô nhiễm môi trường.

– Nơi bảo quản hóa chất phải khô ráo, tránh tăng nhiệt độ. Trong điều kiện quá nóng hoặc quá lạnh, hầu hết các hóa chất sẽ bị phân hủy và thậm chí của thùng chứa cũng có thể bị hỏng.

– Tại các phòng thí nghiệm, cần đánh dấu các ký hiệu cảnh báo thích hợp cho mỗi loại hóa chất. Bất cứ ký hiệu cảnh báo nào cũng cần tuân thủ những yêu cầu của quốc gia về các khía cạnh màu sắc, hình tượng và dạng hình học. An ninh nhà kho là quan trọng nhằm ngăn chặn kẻ trộm hoặc những người không có thẩm quyền lạm dụng hóa chất.

Mã an toàn hóa chất
Hóa chất nên được dán nhãn phù hợp

– Các phòng rửa phải được đặt ở gần nhà kho để mọi người sử dụng hóa chất ở trong kho dùng thuận lợi. Phòng rửa cần được trang bị bể rửa, xà phòng và khăn lau và  cần có lối ra vào phù hợp với những cửa chịu lửa được mở hướng ra ngoài.

– Cửa phải có kích cỡ tương ứng để cho phép vận chuyển một cách an toàn. Phòng bảo quản nên có hệ thống gió phù hợp để làm loãng hoặc hút sạch lượng khí độc sinh ra. Những nơi làm việc thông gió tự nhiên không đủ thì phải lắp  quạt thông gió.

Những lưu ý khi bảo quản hóa chất

 • Những loại thuốc thử được sử dụng thường xuyên đựng trong các lọ đựng hóa chất to, còn đối với các loại thuốc thử ít dùng đến thì nên bảo quản tại các lọ nhỏ.
 • Tất cả các lọ đựng hóa chất phải được ghi kí hiệu và tên gọi của từng loại hóa chất đó.
 • Lọ thủy tinh cần được làm sạch, sấy khô trước khi cho hóa chất vào để bảo quản. Quý vị có thể sử dụng một số loại tủ sấy đối lưu chuyên dụng.
 • Khi cân hóa chất nên sử dụng các vật chứa như mặt kính đồng hồ, becher sau đó mới để lên đĩa cân.
 • Đối với những loại hóa chất dễ cháy nổ cần phải được bảo quản riêng biệt, tránh lửa, tránh nguồn điện.
 • Những hóa chất xảy ra phản ứng bốc cháy khi tiếp xúc với nhau thì tuyệt đối không được bảo quản chung.
 • Bảo quản những loại chất dễ hút ẩm hoặc dễ biến đổi bằng lọ thủy tinh có nắp đậy.

Cách bảo quản hóa chất trong phòng thí nghiệm trong các tủ hóa chất chuyên dụng

 • Trang bị tủ hút khí độc trong phòng thí nghiệm.
 • Mỗi cá nhân khi vào phòng thí nghiệm đều phải trang bị cho mình vật dụng bảo hộ cá nhân như áo Blouse, mắt kính, gang tay,…

Những lưu ý khi quản lý hóa chất tại phòng thí nghiệm

Bình cứu hỏa
Mỗi phòng thí nghiệm nên có bình cứu hỏa

– Đối với các hóa chất dễ bắt lửa như xăng, benzen, cồn đốt, axeton,… không nên để và tập trung ở một chỗ.

– Cần trang bị bình cứu hỏa tại phòng thí nghiệm

– Phải có các tem nhãn trên tất cả các bao bì đựng hóa chất để tránh nhầm lẫn các loại hóa chất với nhau

– Đối với những hóa chất dễ bay hơi hoặc tác dụng với oxi, khi cacbonic, hơi nước cần đựng vào những lọ có nút cao su hoặc nút nhám, bên ngoài có tráng 1 lớp parafin.

– Cần bảo quản các hóa chất có tác dụng với cao su như brom và axit nitric trong lọ có nút thủy tinh để đảm bảo hóa chất không ăn mòn dụng cụ.

– Sử dụng tủ đựng hóa chất, trang bị mặt bàn phòng thí nghiệm nên sử dụng các vật liệu chống ăn mòn hóa chất và chống cháy nổ đối với những tử đựng hóa chất dễ cháy.

– Các chất kiềm có tính hút nước rất mạnh và dễ tác dụng với oxi, khi cacbonic và hơi nước, cần đựng vào những lọ có nút cao su hoặc nút nhám, bên ngoài có tráng một lớp parafin.

– Các kim loại natri và kali phải được đựng trong lọ dầu hỏa hay xăng, khi làm các thí nghiệm nếu còn thừa một lượng nhỏ không được vứt bừa bãi, vì sẽ dễ gây ra hỏa hoạn, do đó cần được thu lại hoặc hủy đi.

Ví dụ: Photpho trắng được đựng vào lọ có nước, khi cắt nhỏ cũng cần cắt trong nước và khi đục hộp chứa photpho trắng phải được tiến hành trong thùng nước.

– Các hóa chất độc hại như muối xianua, muối thủy ngân (clorua, nitrat, thủy ngân axetat) cần phải để trong tủ có khóa rất cẩn thận.

– Không những vậy, trong phòng thí nghiệm nên bảo quản bằng tủ đựng hóa chất để dễ dàng trong việc phân loại, sử dụng hóa chất

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp cho mọi người hiểu rõ và nắm bắt được cách bảo quản hóa chất trong phòng thí nghiệm hiệu quả và an toàn.

>> Xem thêm:

Chất nhũ hóa là gì? Vai trò, cấu tạo của chất nhũ hóa

Những tác dụng bất ngờ của axit HCl trong đời sống

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fhoachatdaiviet.com%2Fcach-bao-quan-hoa-chat-trong-phong-thi-nghiem%2F

+
Gọi lại
Cách bảo quản hóa chất trong phòng thí nghiệm
blank
blank

đặt hàng thành công

  Báo giá mới nhất?