Đâu là mục tiêu cuối cùng của một vụ nuôi tôm?Ứng dụng

Đăng ngày 07/12/2021


Giá bán, kích cỡ tôm, sản lượng… đâu sẽ là mục tiêu cuối cùng của một vụ nuôi tôm?

Giá cao cho tôm size lớn chỉ là điều kiện cần để góp phần cho 1 vụ mùa lợi nhuận cao nhất.

Giá cao cho tôm size lớn chỉ là điều kiện cần để góp phần cho 1 vụ mùa lợi nhuận cao nhất.

Thông thường khi nuôi tôm, các doanh nghiệp thường khuyến khích bà con nuôi tôm về kích cỡ (size) lớn. Nhưng size lớn, giá tốt có phải là yếu tố quyết định mang lại lợi nhuận cao hơn cho bà con nuôi tôm hay không? Những thông tin sau đây sẽ giúp bà có định hướng phù hợp, quyết định tốt nhất cho vụ nuôi của mình.

Tôm kích cỡ lớn là điều kiện cần nhưng chưa đủ

Trên thị trường, tôm thu hoạch kích cỡ (size) lớn được mặc định có giá cao hơn khoảng gấp 1,5 lần so với tôm cỡ nhỏ. Chính vì vậy, thông thường một số hộ nuôi tôm, đặc biệt vài doanh nghiệp tôm giống có xu hướng khuyến khích nuôi về tầm 15 – 25 con/kg để bán được giá cao. Tuy nhiên, giá cao cho size lớn chỉ là điều kiện cần để góp phần cho 1 vụ mùa lợi nhuận cao nhất. Còn thiếu điều kiện đủ để mang đến niềm vui lớn cho bà con nuôi.

Bên cạnh đó, bà con sẽ cần xem xét dựa trên nhiều yếu tố quan trọng khác như: Size lớn nhưng tỉ lệ đạt đầu con là bao nhiêu, tổng sản lượng cuối cùng, tổng chi phí đầu tư, tổng thời gian kéo dài của vụ nuôi… Tất cả các yếu tố trên sẽ quyết định lợi nhuận vụ nuôi.

Ngoài ra, có những thời điểm thị trường cần tôm cỡ vừa (30 – 50 con/kg). Việc tập trung sản xuất tôm size lớn quá nhiều, đôi lúc sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung. Giá tôm cho size tầm trung lúc này sẽ lên cao theo nhu cầu thị trường. Chính vì vậy, bà con cần theo dõi thêm tình hình thị trường để có sự điều chỉnh phù hợp.

Từ đó cho thấy, nuôi tôm size lớn là lợi thế nhưng cứ nhất quyết phải nuôi tôm bằng được size lớn cũng chưa chắc đã đem lại lợi nhuận cao nhất.

Những bí quyết để giúp bà con tối ưu hóa lợi nhuận

Một trong những bí quyết để tối ưu hóa lợi nhuận, chính là việc cân đối, tiết kiệm các khoản chi phí đầu tư.

Trong tất cả các khoản chi phí, thức ăn chiếm trên 50%. Tổng chi phí thức ăn một vụ nuôi phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản như: Chất lượng tôm giống, chất lượng thức ăn, cách cho ăn, chất lượng nước nuôi và đặc biệt là mô hình nuôi tôm.

Do đó, quản lý tốt hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) đóng vai trò quan trọng, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí thất thoát do lãng phí nguồn thức ăn dư thừa, mà còn tránh các tác động xấu đến sức khỏe tôm nuôi, dịch bệnh hay tác động tới môi trường.

Một vấn đề nữa là chi phí tôm giống đầu vào. Đây chỉ là khoản chi phí rất nhỏ, chiếm bình quân 7 – 8% tổng giá thành sản xuất. Nhưng con giống chất lượng cao lại là yếu tố then chốt, ảnh hưởng lớn đến thành bại của một vụ nuôi.

Việc lựa chọn tôm giống tốt sẽ giúp tôm phát triển khỏe mạnh, tăng trưởng tốt, đạt đầu con cao hơn, từ đó không cần tốn quá nhiều chi phí khác. Đặc biệt, tôm giống của các tập đoàn hàng đầu đã có sự nghiên cứu, đầu tư kỹ và đảm bảo sự đồng đều, ổn định về chất lượng giúp bà con an tâm hơn khi thả nuôi.

Một số câu chuyện thành công từ các hộ nuôi tôm đã chứng minh rõ, mặc dù tôm về size tầm trung chiếm tỷ lệ cao nhưng với việc tiết kiệm, tối ưu hóa chi phí vận hành, đầu tư con giống tốt, đạt số đầu con cao, sản lượng nhiều vẫn thu về lợi nhuận ngoài mong đợi.

Điển hình như hộ nuôi tôm anh Bảy Tài tại tỉnh Đồng Nai, với diện tích 6.000m2 (6 ao) thu hơn 28 tấn tôm thương phẩm, lợi nhuận hơn 2,5 tỷ đồng.

Anh Bảy Tài phấn khởi với vụ mùa bội thu và lợi nhuận mơ ước sau bao ngày nuôi tôm.

Anh Bảy Tài phấn khởi với vụ mùa bội thu và lợi nhuận mơ ước sau bao ngày nuôi tôm.

Hay hộ nuôi của anh Nguyễn Văn Hùng tại huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) là hộ tiêu biểu thành công nhiều vụ nuôi tôm liên tiếp. Vừa qua, anh Hùng đã thu về lợi nhuận mơ ước: trên 10,8 tỷ đồng với sản lượng 130 tấn tôm, kích cỡ tôm bình quân tầm trung từ 30-45 con/kg, trên tổng diện tích 28.000m2 cho 10 ao nuôi.

Anh Hùng phấn khởi với vụ mùa thành công và đạt lợi nhuận cao.

Anh Hùng phấn khởi với vụ mùa thành công và đạt lợi nhuận cao.

Đặc điểm chung của những câu chuyện thành công này, đó là sự hài hòa ở nhiều yếu tố. Trong đó, đầu vào nhất định phải lựa chọn tôm giống chất lượng cao, kết hợp với mô hình nuôi phù hợp, tiết kiệm và tối ưu các khoản chi liên quan trong tổng số tiền đầu tư.

Cụ thể, các hộ nuôi tôm đã tin tưởng, đồng hành nhiều vụ thành công liên tiếp cùng tôm giống công nghệ cao của Tập đoàn Việt Úc. Tôm giống thế hệ mới – VUS Leader 21 với nhiều tính trạng vượt trội, tăng trưởng nhanh hơn, thích nghi tốt hơn, đề kháng mạnh hơn và đặc biệt là đạt số đầu con cao, thu về kích cỡ tôm đồng đều và cho sản lượng cao ổn định.

Không chỉ đạt đầu con với size đồng đều, khi cần, tôm giống Việt - Úc vẫn khẳng định thành công khi về được size lớn: 14 con/kg.

Không chỉ đạt đầu con với size đồng đều, khi cần, tôm giống Việt – Úc vẫn khẳng định thành công khi về được size lớn: 14 con/kg.

Đặc biệt, để hiểu rõ hơn về bí quyết giúp nâng cao lợi nhuận thông qua việc tiết kiệm, tối ưu hóa chi phí trong nuôi tôm, bà con hãy cùng nhau đón xem chương trình Giao lưu trực tuyến do Tập đoàn Việt – Úc tổ chức vào 19h, ngày 10/12/2021 (tối thứ Sáu tuần này) trên kênh YouTubeFanpage Việt Úc.

blank

Hãy cùng tham gia thu thập thêm nhiều thông tin bổ ích, áp dụng thực tiễn ngay cho ao nuôi của mình. Giao lưu, đặt thật nhiều câu hỏi cùng chuyên gia để giúp bà con giải đáp những thắc mắc, nâng cao hiệu quả, lợi nhuận vụ nuôi tốt hơn.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fdau-la-muc-tieu-cuoi-cung-cua-mot-vu-nuoi-tom-d309912.html

+
Gọi lại
Đâu là mục tiêu cuối cùng của một vụ nuôi tôm?
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?