cỏ Ruộng lúa sạch khởi động vụ mùa đông xuân 2020-2022Tin thị trường

Đăng ngày 09/12/2021


ĐBSCL Hiện tại, ĐBSCL đang bước vào vụ đông xuân 2021-2022 với tinh thần đầy phấn khởi. Nhưng bà con cũng không nên chủ quan trong khâu quản lý cỏ dại ở đầu vụ.

Cỏ dại sinh sôi sẽ làm cây kém phát triển, giảm năng suất và chất lượng. Ảnh: Hoàng Vũ.

Cỏ dại sinh sôi sẽ làm cây kém phát triển, giảm năng suất và chất lượng. Ảnh: Hoàng Vũ.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đến thời điểm này ĐBSCL xuống giống gần 800 ngàn hecta lúa đông xuân với phần lớn trong thời kỳ mạ, đẻ nhánh. Ở giai đoạn đầu thì một trong những đối tượng cần đặc biệt quan tâm chính là cỏ dại, bởi lẽ dù muốn dù không, dù có nỗ lực rất nhiều trong công cuộc diệt trừ cỏ ở vụ trước thì vụ mới cỏ dại vẫn luôn là hiểm họa, do sức sống của chúng rất mãnh liệt, kèm theo đó là thời gian tồn tại rất lâu trong đất.

Nếu bà con quản lý cỏ dại ở thời điểm càng sớm thì quá trình sinh trưởng của cây lúa sẽ được đảm bảo càng nhiều, áp lực về cỏ dại cũng sẽ được gia giảm ở giai đoạn sau.

Cỏ dại là ký chủ phụ của nhiều loại dịch hại mà lại có sức sinh trưởng mạnh, sức sống tốt hơn so với lúa. Đồng thời miên trạng (thời gian ngủ nghỉ) có thể thay đổi và lưu tồn lâu trong đất, giữ được sức nẩy mầm trong thời gian tương đối dài, tạo nên một nguồn hạt cỏ liên tục trong mọi mùa vụ, gây khó khăn và tốn kém cho công tác phòng trừ.

Trước hết cần dọn sạch tàn dư thực vật ở vụ trước và chọn giống sạch bệnh, sạch cỏ. Tiếp đến là làm đất kỹ để vùi sâu hạt cỏ, hạn chế sự nảy mầm của hạt cỏ. Nên sang bằng mặt ruộng, đồng thời phải đánh rãnh thoát nước tốt để chủ động được lượng nước. Khi ruộng bằng phẳng và đủ ẩm sẽ góp phần rất lớn trong công tác trừ cỏ. Sau cùng là chọn thuốc diệt cỏ từ đơn vị uy tín và sử dụng theo 4 đúng.

Có 2 thời điểm cần hết sức lưu ý trong khâu tác động thuốc là tiền nảy mầm và hậu nảy mầm cho ruộng lúa sạch cỏ. Cỏ tiền mầm là cỏ chưa mọc thành cây, chỉ mới nhú mầm ra khỏi hạt, ngay lúc này nếu bà con tác động thuốc một cách hợp lý thì bà con sẽ an tâm hơn về dịch hại này. Bởi vì vốn là loài có tính chống chịu rất tốt và sinh trưởng mạnh nên việc phòng trừ cỏ diễn ra càng sớm hiệu quả càng đạt.

Thông thường để đạt hiệu quả tối ưu thì loại thuốc này được khuyến cáo phun ở thời điểm trước sạ (ngay sau khi làm đất xong), giữ nước từ 12 – 24h, sau đó tháo nước ra rồi mới gieo sạ hoặc sử dụng ở thời điểm 0 – 3 ngày sau sạ, phun càng sớm sẽ cho hiệu quả càng cao.

Thuốc phun giai đoạn hậu nảy mầm thì sẽ có tác động diệt cỏ sau khi cỏ đã mọc và có lá. Lưu ý khi dùng thuốc cỏ hậu nảy mầm này là bà con không được phun quá sớm hoặc quá trễ. Nếu phun quá sớm thì rất dễ gây nên tác động tiêu cực đến cây lúa và lúc đó cỏ trên ruộng cũng chưa mọc hết, về sau bà con lại tốn kém để phun bổ sung. Nếu phun quá trễ thì sẽ không thể tiêu diệt triệt để nếu giữ nguyên liều lượng do lúc này sức đề kháng của cỏ đã mạnh, muốn đạt hiệu quả thì lại phải tăng liều, gây nên các tốn kém không cần thiết. Hợp lý nhất đối với loại thuốc hậu nảy mầm này là bà con nên phun khi cỏ 2 – 3 lá, thời điểm này sẽ mang lại hiệu quả tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất.

Quản lý cỏ dại hiệu quả. Ảnh: Hoàng Vũ.

Quản lý cỏ dại hiệu quả. Ảnh: Hoàng Vũ.

Ruộng lúa sạch cỏ cần sử dụng thuốc chuyên dụng để quản lý. Bà con có thể sử dụng Windup 500EC để diệt cỏ tiền mầm và đối với hậu mầm là Push 330OD. Đây là 2 sản phẩm với hiệu quả diệt cỏ tối ưu được Cty TNHH TM Tân Thành nghiên cứu rất kỹ lưỡng. Windup 500EC là thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm với hoạt chất diệt cỏ và chất an toàn cao, giúp tiêu diệt hầu hết các nhóm cỏ cũng như lúa cỏ (lúa rài) mà lại an toàn tuyệt đối cho mầm lúa.

Push 330OD là thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm, đặc trị lồng vực và đuôi phụng với sự phối hợp của hai hoạt chất diệt cỏ đem tới hiệu quả cao, đồng thời cũng luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự phát triển của lúa. Kể cả khi phun Push 330OD chồng lối chồng mí cũng không ảnh hưởng lúa, không gây sượng lúa se lá. Bà con nên phun Windup 500EC ở thời điểm 0 – 3 ngày sau sạ với liều lượng 50ml/bình 25L. Đối với Push 330OD thì nên sử dụng khi cỏ 2 – 3 lá (lúa 7 – 10 ngày sau sạ), liều lượng là 30 – 40ml/bình 25L.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fruong-lua-sach-co-khoi-dong-vu-mua-d310074.html

+
Gọi lại
cỏ Ruộng lúa sạch khởi động vụ mùa đông xuân 2020-2022
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?