Tập huấn quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông sảnỨng dụng

Đăng ngày 24/11/2021


Lớp tập huấn mở đầu cho chương trình phối hợp giữa Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản và Trung tâm KNQG trong quản lý chất lượng nông sản.

Lớp tập huấn được tổ chức trong 2 ngày 22 – 23/11 dưới hình thức trực tuyến, với sự tham gia của các học viên là cán bộ khuyến nông, cộng tác viên khuyến nông trên địa bàn 7 tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hòa Bình (05 người/tỉnh).

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khai mạc lớp tập huấn. Ảnh: Trung Quân.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khai mạc lớp tập huấn. Ảnh: Trung Quân.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (KNQG) cho biết: Hiện nay, việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất thực phẩm an toàn, có kiểm soát về chất lượng là việc làm bắt buộc.

Những năm qua, hoạt động khuyến nông đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất ở hầu hết các lĩnh vực trồng trọt, lâm nghiệp, chăn nuôi thú ý, thủy sản… Trong đó, Trung tâm KNQG ưu tiên xây dựng, chuyển giao, phát triển các mô hình sản xuất thực hành nông nghiệp tốt, có chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, có truy xuất nguồn gốc, theo hướng hữu cơ… gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Các mô hình đã góp phần giúp người dân thay đổi nhận thức, thói quen sản xuất lạc hậu, phát triển theo hướng cung cấp sản phẩm an toàn, chất lượng cao cho thị trường…

Trên cơ sở đó, với tinh thần đi đầu, gương mẫu, xác định thúc đẩy phát triển sản xuất chất lượng, an toàn thực phẩm là trách nhiệm, nghĩa vụ của những người làm công tác khuyến nông, Trung tâm KNQG đã phối hợp với Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN-PTNT) tổ chức lớp tập huấn ToT “Tập huấn đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị nông sản” cho cán bộ khuyến nông từ trung ương đến cơ sở, nhằm nâng cao hiểu biết, hiệu quả phổ biến pháp luật.

Ông Ngô Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN-PTNT) phát biểu tại lớp tập huấn. Ảnh: Trung Quân.

Ông Ngô Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN-PTNT) phát biểu tại lớp tập huấn. Ảnh: Trung Quân.

Từ đó, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Ông Ngô Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chia sẻ: Lớp tập huấn lần này là hoạt động mở đầu cho chương trình phối hợp giữa Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản và Trung tâm KNQG. Đây sẽ là cơ sở để 2 đơn vị tiếp tục phối hợp trong các chương trình phát triển sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm nông sản trong thời gian tới.

Tại lớp tập huấn này, các chuyên gia của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản sẽ cung cấp cho học viên các nội dung liên quan tới chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; cách thức đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất ban đầu và công đoạn sau thu hoạch.

Mặc dù học viên lớp tập huấn là cán bộ khuyến nông, cộng tác viên khuyến nông ở các địa phương, nhưng sau khóa học, lực lượng cán bộ này sẽ truyển tải nội dung đến người dân, nông hộ, HTX… Vì vậy, tài liệu, nội dung tập huấn sẽ được xây dựng theo tiêu chí đơn giản, dễ hiểu, dễ vận dụng…

Lãnh đạo Trung tâm KNQG và Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cùng cán bộ giảng viên, trợ giảng tại lớp tập huấn. Ảnh: Trung Quân.

Lãnh đạo Trung tâm KNQG và Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cùng cán bộ giảng viên, trợ giảng tại lớp tập huấn. Ảnh: Trung Quân.

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm KNQG chia sẻ: Nội dung về an toàn thực phẩm là nội dung rất mới đối với lực lượng khuyến nông ở các địa phương. Vì vậy, trong khuôn khổ lớp học, mong muốn cán bộ Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chia sẻ những thông tin liên quan tới các lỗi thường gặp trong việc thực thi những thông tư hướng dẫn về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, sau khi lớp học kết thúc, sẽ xây dựng được một bộ tài liệu khung cho các giảng viên ToT, ToS thực hiện hướng dẫn về chứng nhận an toàn thực phẩm cho cán bộ khuyến nông các tỉnh liên quan tới chuỗi đầu vào từ trang trại, quy trình giết mổ chế biến, đóng gói, dán nhãn, truy xuất nguồn gốc…

Đồng thời, sau lớp tập huấn, mong muốn các học viên được cấp giấy chứng nhận để có thể tham gia cùng với lực lượng quản lý chất lượng trong các cơ sở đánh giá truy suất nguồn gốc, ISO… ở các địa phương, đặc biệt ở tuyến huyện.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Ftap-huan-quan-ly-chat-luong-an-toan-thuc-pham-nong-san-d308724.html

+
Gọi lại
Tập huấn quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản…
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?