Nuôi ốc hương, hướng mới cho vùng bãi ngangỨng dụng

Đăng ngày 19/11/2021


QUẢNG TRỊ Sau 6 tháng thả nuôi, tỷ lệ sống của ốc hương đạt trên 70%, ốc đạt trọng lượng trung bình 125 con/kg, sản lượng ước đạt 16 tấn/ha.

Từ nguồn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị, năm 2021, anh Phan Thanh Hoàng ở thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã mạnh dạn chuyển đổi 0,2ha diện tích nuôi tôm kém hiệu quả ở vùng bãi ngang ven biển sang xây dựng mô hình nuôi ốc hương thương phẩm, mang lại cho anh lợi nhuận cao sau 6 tháng thả nuôi.

Mô hình triển khai với mục đích đa dạng đối tượng nuôi mặn vùng bải ngang ven biển, khôi phục lại một số diện tích nuôi tôm kém hiệu quả, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích theo hướng an toàn và bền vững. Tham gia mô hình, anh Hoàng được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 70% chi phí mua ốc giống và thức ăn.

Mô hình nuôi ốc hương của anh Hoàng. Ảnh: Việt Toàn.

Mô hình nuôi ốc hương của anh Hoàng. Ảnh: Việt Toàn.

Anh Hoàng cho biết: Ốc hương được thả với số lượng 600.000 con, cỡ ốc giống thả từ 0,5 – 0,6cm, mật độ thả 300 con/m2. Ban đầu, ốc được đưa vào ao ương diện tích 300m2 được làm bằng vật liệu phibrô xi măng hình chữ nhật, bên trong lót bạt, phần trên có mái che bằng lưới lan, có hệ thống cung cấp nước liên tục.

Đáy ao được phủ lớp cát dày từ 5 – 10 cm. Sau 90 ngày ương, ốc hương đạt kích cỡ trung bình 900 con/kg thì tiến hành san sang 2 hồ nuôi, mỗi hồ diện tích 400m2. Thức ăn của ốc hương chủ yếu là cá tạp, cua, ghẹ đập vỡ vỏ, sau đó cắt nhỏ phù hợp với kích cỡ ốc nuôi. Thức ăn được rải đều trong ao, cách bờ ao khoảng 50cm mỗi lần cho ăn.

Ốc hương thuộc loại ốc xoắn, có màu vàng với những chấm nâu trên thân rất đặc trưng, thân mềm, có giá trị kinh tế cao, dễ đánh bắt. Thịt ốc hương còn có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều đạm, các loại vitamin B, không cholesterol, dễ tiêu hóa.

Ốc hương trên thị trường được xem là mặt hàng thủy sản cao cấp. Giá bán cao hơn nhiều so với các loài thủy sản khác, rất được ưa chuộng cả nội địa và xuất khẩu. Mô hình triển khai trong thời điểm dịch Covid-19, tuy nhiên cán bộ kỹ thuật đã linh hoạt vừa phòng chống dịch vừa chỉ đạo sản xuất, hướng dẫn hộ nuôi thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật.

Sản phẩm ốc hương sau 6 tháng thả nuôi. Ảnh: Việt Toàn.

Sản phẩm ốc hương sau 6 tháng thả nuôi. Ảnh: Việt Toàn.

Định kỳ hàng tuần, cán bộ kỹ thuật trực tiếp đến tại mô hình hướng dẫn hộ nuôi thực hiện các biện pháp kỹ thuật trong quá trình nuôi như: Kỹ thuật ương, nuôi, chăm sóc, quản lý các yếu tố môi trường, ghi chép nhật ký…

Anh Hoàng chia sẽ một số kinh nghiệm nuôi rút ra khi triển khai mô hình: Qúa trình nuôi, anh đã sử dụng các loại men tiêu hóa để tăng sức đề kháng, tạo môi trường thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của ốc hương. Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường như pH, nhiệt độ, độ mặn, độ kiềm để tạo điều kiện thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của ốc.

“Cần chú ý nhất là yếu tố nhiệt độ và độ mặn. Nếu thời tiết nắng to, phải có nước cấp 24/24h, có nước ra nước vào làm mát nước để ốc sinh trưởng tốt, ít dịch bệnh. Khi qua mùa mưa, cần chú ý tăng cường máy nổ để chạy nước biển vào nhằm cân bằng độ mặn cho ao nuôi, vì mưa thì độ mặn sẽ giảm”, anh Hoàng nói.

Anh Hoàng là người chịu khó tìm tòi học hỏi và tuân thủ nghiêm quy trình kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông đề ra. Nhờ thực hiện nuôi ốc hương theo 2 giai đoạn, giai đoạn đầu ương tại ao ương, ao ương có diện tích nhỏ nên dễ quản lý, giảm chi phí và thiệt hại về kinh tế trong giai đoạn ương.

Mô hình nuôi ốc hương thành công của anh Hoàng đã mở ra một hướng mới cho vùng nuôi thủy sản bãi ngang ven biển Quảng Trị. Ảnh: Việt Toàn.

Mô hình nuôi ốc hương thành công của anh Hoàng đã mở ra một hướng mới cho vùng nuôi thủy sản bãi ngang ven biển Quảng Trị. Ảnh: Việt Toàn.

Con giống khi đưa qua ao nuôi đạt kích cỡ lớn, nên rút ngắn thời gian nuôi, hạn chế rủi ro trong quá trình nuôi, giảm công lao động. Anh Hoàng cho biết, hiện nay sau 6 tháng thả nuôi, tỷ lệ sống của ốc đạt trên 70%, ốc đạt trọng lượng trung bình 125 con/kg, sản lượng ước đạt 16 tấn/ha. Với 0,2ha nuôi, sau khi trừ toàn bộ chi phí, mang lại cho anh trên 160 triệu đồng tiền lãi.

Ông Nguyễn Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hải An, huyện Hải Lăng cho biết: Với những thành công mang lại từ việc thực hiện mô hình nuôi ốc hương thương phẩm, trong thời gian tới, xã sẽ tuyên truyền, khuyến khích các hộ dân tham quan học hỏi, mở rộng thêm diện tích nuôi…

Ông Phan Văn Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị cho biết, mô hình nuôi ốc hương vùng ven biển bước đầu đã mang lại hiệu quả về mặt kinh tế.

Trong quá trình triển khai mô hình, nguồn nước được kiểm soát chặt chẽ ngay từ đầu vào cho đến đầu ra, không sử dụng hóa chất, kháng sinh, đảm bảo an toàn dịch bệnh và không gây ô nhiễm môi trường. Với những kết quả đạt được của mô hình, chính quyền các cấp cần có chính sách hỗ trợ để nhân rộng. 

Vùng biển bãi ngang của tỉnh Quảnh Trị vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản nước mặn, vì vậy cần quy hoạch vùng nuôi ốc hương theo hướng ổn định và mang tính bền vững. Cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá, ốc hương là đối tượng nuôi mới, mở ra hướng sản xuất đầy triển vọng trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fnuoi-oc-huong-huong-moi-cho-vung-bai-ngang-d308027.html

+
Gọi lại
Nuôi ốc hương, hướng mới cho vùng bãi ngang
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?