Những nữ thuyền trưởng trong cộng đồng doanh nhân Việt NamDoanh nghiệp

Đăng ngày 06/11/2021


Bà Thái Hương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam có những chia sẻ sâu sắc với Thủ tướng về vai trò của các nữ doanh nhân trong giai đoạn hiện nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam. Ảnh: VGP.

Sáng 12/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) để ghi nhận, biểu dương những đóng góp, lắng nghe những mong muốn, nguyện vọng của cộng đồng doanh nhân và khẳng định tiếp tục chia sẻ, đồng hành với đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, đại diện cho Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, bà Thái Hương – Chủ tịch Hội và là Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH đã có bài phát biểu trước Thủ tướng.

Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam được thành lập ngày 19/10/2014, theo Quyết định số 749 của Bộ Nội vụ và sự bảo trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Số lượng doanh nghiệp Việt Nam do nữ làm chủ tăng nhiều trong những năm qua, từ 4% năm 2009, lên 21% năm 2011, và đến nay đạt tỷ lệ 25% (cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ 19/54 trong bảng chỉ số xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân).

Người phụ nữ Việt Nam thời đại mới

Theo bà Thái Hương, các nữ doanh nhân Việt Nam ngày nay được cộng đồng doanh nghiệp ví như người thuyền trưởng vững vàng, chèo lái doanh nghiệp, đạt thành quả tốt trên thương trường.

Nhiều chị trong Hiệp hội đã đạt những thành tựu lớn, được vinh danh bởi các danh hiệu cao quý và các giải thưởng quốc tế như: “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới” “Top 50 doanh nhân quyền lực châu Á” nhiều năm liên tiếp, “Nữ Doanh nhân ASEAN tiêu biểu”, “Nữ doanh nhân quyền lực” tại Diễn đàn Tri thức Thế giới (Hàn Quốc), “Giải thưởng Doanh nhân có trách nhiệm cộng đồng (châu Á)”; Giải vàng Doanh nhân của năm “Stevie Award”; “Top 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc đang thay đổi các ngành công nghiệp và khu vực”, “Top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam”, hàng trăm nữ doanh nhân được tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”,.v.v.

Không chỉ trên thương trường, nhiều nữ doanh nhân vẫn luôn gìn giữ, phát huy, xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới, với thiên chức của người phụ nữ, người mẹ, người vợ trong xây dựng gia đình, chăm sóc thế hệ trước và nuôi dạy thế hệ sau.

Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động xây dựng hình ảnh, nuôi dưỡng tinh thần nữ doanh nhân Việt, khát vọng dân tộc, đánh thức tiềm năng, sức sáng tạo của nữ doanh nhân; nhiều hoạt động nâng cao năng lực về chuyển đổi số, công nghệ, quản trị rủi ro, tham gia xúc tiến thương mại, đầu tư trong nước và ngoài nước, kết nối tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp hội viên;

Đã tổ chức nhiều diễn đàn góp ý Văn kiện Đại hội Đảng, xây dựng luật pháp chính sách, tuyên truyền để hội viên ý thức tuân thủ pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước và chế độ với người lao động.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP.

Chính phủ truyền cảm hứng

Chúng ta vừa trải qua những ngày giãn cách căng thẳng nhất để phòng chống dịch Covid-19. Dịch bệnh này chính là một đại dịch toàn cầu gây ra sự khủng hoảng chưa từng có. Ngay từ khi dịch bùng phát, Chính phủ và các bộ ban ngành đã vào cuộc, lấy sức khỏe, an toàn của người dân làm trọng tâm để đưa ra quyết sách, hành động.

“Sự vào cuộc của Chính phủ, từ những lãnh đạo cao nhất, cho đến các bộ ban ngành thực sự đã truyền cảm hứng cho những nữ doanh nhân chúng tôi. Đến giờ trong đầu tôi vẫn nhớ như in về hình ảnh chiếc áo sơ mi đẫm mồ hôi của Thủ tướng khi thị sát tình hình chống dịch ở Bình Dương, đứng cùng người dân để chờ đợi nhân viên y tế phản hồi cuộc gọi hỗ trợ vào đường dây nóng, hay kiểm tra từng chai dầu ăn, gói thực phẩm tại chợ đầu mối xem có đủ để cung cấp cho người dân trong vùng dịch bệnh…”, bà Thái Hương nói.

Hay hình ảnh những y bác sỹ, những chiến sỹ công an bộ đội ăn những bữa cơm vội vàng và những giấy ngủ không tròn trong vùng dịch để tiếp tục tận tâm công tác phòng chống dịch,…

“Những hình ảnh đó đã đánh thức và tiếp sức cho chúng tôi nỗ lực ứng biến trước khó khăn, thách thức, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh doanh, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Chúng tôi cũng có những tầng lớp doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững, tạo ra các sản phẩm thiết yếu, mang lợi thế của Việt Nam trong ngành nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, thực phẩm sạch… mang lại giá trị to lớn, bảo đảm tính căn cơ và bền vững cho sức khỏe toàn dân lâu dài, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh”, Nhà Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH chia sẻ thêm.

Tuy trong khó khăn, các doanh nghiệp nữ và Hiệp hội Nữ doanh nhân vẫn tiên phong trong các hoạt động đóng góp vào Quỹ vắc xin quốc gia, mua máy thở, thiết bị vật tư y tế, ủng hộ tuyến đầu chống dịch, các Siêu thị 0 đồng, giúp đỡ người lao động, cộng đồng khó khăn… Tổng giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Và cao hơn hết là các doanh nghiệp đã nhận thức cao vai trò, trách nhiệm của mình để chấp hành nghiêm túc các quyết sách, chỉ đạo của Chính phủ.

Sự lắng nghe, quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp cũng vậy, liên tiếp trong tháng 8 và 9 vừa rồi, Thủ tướng đã tổ chức 2 Hội nghị trực tuyến lớn để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thủ tướng với vai trò như một Tổng tư lệnh, là Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cũng đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác đặc biệt để xử lý nhanh các vướng mắc, ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19, triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng, chỉ đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023, trong đó có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi.

Theo bà Thái Hương, chính từ những nỗ lực trên và sự đoàn kết của toàn xã hội, cho đến nay, dịch bệnh đang dần được kiểm soát. Các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, triển khai mạnh mẽ chiến lược tiêm chủng vacxin phòng Covid-19 (với 52 triệu liều vacxin đã được tiêm), giúp giảm nhanh số ca lây nhiễm và tử vong.

“Tình hình kinh tế Việt Nam đang dần dần khởi sắc, từng bước đi vào nhịp sống bình thường. Với góc nhìn của một doanh nghiệp lớn, lãnh đạo Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, chúng tôi cho rằng, với đà này, mục tiêu tăng trưởng GDP cuối năm 3% là khả thi. Khi cả thế giới điêu đứng với dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế giảm mạnh, thì đây sẽ là một thành công lớn trong việc phòng chống dịch bệnh, duy trì sản xuất kinh doanh.

Là những người đứng đầu các doanh nghiệp, tổ chức, các thành viên của Hiệp hội Doanh nhân nữ Việt Nam, chúng tôi xin được bày tỏ sự tri ân đối với những nỗ lực không ngừng nghỉ ấy”, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam chia sẻ.

Theo bà Thái Hương, hiện nay nền kinh tế các nước trong khu vực và thế giới đang dần mở cửa, thương mại giữa các quốc gia dần phục hồi, đất nước ta cũng đang từng bước hòa nhịp, các nữ doanh nhân tin tưởng rằng Chính phủ với sự điều hành mạnh mẽ, sắc bén và linh hoạt mà đứng đầu là Thủ tướng sẽ có những quyết sách để tận dụng động lực của các nền kinh tế trên thế giới đang phục hồi vào Việt Nam và thúc đẩy kinh tế trong nước hòa chung thế giới từng bước khởi sắc, vượt qua những khó khăn hậu đại dịch.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fnhung-nu-thuyen-truong-trong-cong-dong-doanh-nhan-viet-nam-d304960.html

+
Gọi lại
Những nữ thuyền trưởng trong cộng đồng doanh nhân Việt Nam…
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?