Nuôi tôm trong nhà kínhỨng dụng

Đăng ngày 31/10/2021


Nuôi tôm thẻ trên cát vẫn còn một số khó khăn như biến đổi khí hậu, suy thoái và ô nhiễm môi trường, dịch bệnh trên tôm ngày càng diễn biến phức tạp.

Mô hình nuôi tôm trong nhà kính do Chi cục Thuỷ sản Quảng Trị thực hiện tại huyện Vĩnh Linh. Ảnh: CĐ.

Mô hình nuôi tôm trong nhà kính do Chi cục Thuỷ sản Quảng Trị thực hiện tại huyện Vĩnh Linh. Ảnh: CĐ.

Vì thế mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính do Chi cục Thuỷ sản Quảng Trị thực hiện tại xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh mở ra hướng đi mới cho nông dân, nhằm khắc phục tốt nhất vấn đề môi trường sống của tôm nuôi được đảm bảo tốt nhất. 

Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi thủy sản chủ lực, có vai quan trọng đối với kinh tế, xã hội, đặc biệt tại các vùng bãi ngang ven biển tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, việc chạy đua theo lợi nhuận, thiếu quy hoạch và không tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật đã làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, gây thiệt hại đáng kể cho người nuôi.

Trước thực trạng đó, Chi cục Thuỷ sản Quảng Trị thực hiện mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà kính“. Mô hình thực hiện tại hiện tại xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh với diện tích 2,2 ha bao gồm bể ương, ao nuôi, ao xử lý nước, nhà, kho thức ăn,…xây dựng nhà kính 6.000 m2/ 2 nhà.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Quảng Trị cho biết: Tỉnh có chiều dài bờ biển hơn 75km với vùng bãi ngang ven biển và 2 vùng cửa sông lớn là Cửa Tùng và Cửa Việt, có nguồn nước mặn và nước lợ thuận lợi cho việc phát triển nuôi tôm trên địa bàn.

Những năm qua, việc nuôi tôm thẻ chân trắng góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất vùng ven biển, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tuy nhiên thời gian gần đây nuôi tôm thẻ trên cát vẫn còn một số khó khăn như biến đổi khí hậu, suy thoái và ô nhiễm môi trường, dịch bệnh trên tôm ngày càng diễn biến phức tạp. Trước thực trạng đó, đơn vị xây dựng mô hình ”Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà kính” đạt năng suất cao và bền vững về môi trường sinh thái tại Doanh nghiệp tư nhân Thảo Linh thuộc xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh với mục tiêu phát triển bền vững nghề nuôi tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Quảng Trị.

So với ở môi trường ngoài tự nhiên, nuôi tôm trong nhà kính có nhiều ưu điểm hơn như dễ kiểm soát nhiệt độ, môi trường ao nuôi và dịch bệnh. Ảnh: CĐ.

So với ở môi trường ngoài tự nhiên, nuôi tôm trong nhà kính có nhiều ưu điểm hơn như dễ kiểm soát nhiệt độ, môi trường ao nuôi và dịch bệnh. Ảnh: CĐ.

Mục tiêu của mô hình là mang lại các giá trị gia tăng thiết thực như: Nâng cao mật độ nuôi tôm từ 100 con/m2 lên 500 con/m2. Nâng cao giá trị gia tăng trên đơn vị diện tích nuôi tôm, tạo sản phẩm sạch và tạo liên kết tiêu thụ sản phẩm. Phát triển bền vững nghề nuôi tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Quảng Trị. Quản lý nhiệt độ và môi trường nước trong ao nuôi; kiểm soát dịch bệnh trên tôm nuôi và hạn chế dịch bệnh trên diện tích nuôi.

Sau khi mô hình hình kết thúc, theo đánh giá của Chi cục Thuỷ sản Quảng Trị, dự án đã được triển khai đúng với tiến độ đề ra, đảm bảo về quy mô, diện tích.

“Mô hình nuôi tôm trong nhà kính là hình thức nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đem lại hiệu quả lớn có tính bền vững hướng đến nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, an toàn.

Đặc biệt, so với tôm nuôi ở môi trường ngoài tự nhiên thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về rủi ro dịch bệnh, môi trường khá cao nhưng tôm được nuôi trong công nghệ nhà kính hoàn toàn được cách ly với các tác động xấu từ bên ngoài. Nhà kính luôn được đảm bảo sạch sẽ, an toàn là môi trường để tôm sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo chất lượng”, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết thêm.

Mặt khác, qua quá trình theo dõi và đánh giá, hạch toán dự án “Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà kính” đã mang lại được hiệu quả kinh tế thiết thực cho người nuôi. Từ đó Chi cục Thủy sản đề nghị Sở NN-PTNT Quảng Trị, chính quyền địa phương tại điểm thực hiện dự án cần có chính sách hỗ trợ để nhân rộng mô hình này, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững nghề nuôi tôm ở địa phương.  

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Ftrien-vong-mo-hinh-nuoi-tom-trong-nha-kinh-o-quang-tri-d306520.html

+
Gọi lại
Nuôi tôm trong nhà kính
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?