Để cây sầu riêng khỏe khi ra hoaTin thị trường

Đăng ngày 29/10/2021


Muốn sầu riêng ra hoa được tốt, không phải đợi đến khi chuẩn bị cho cây ra hoa mới chăm bón, mà phải bắt đầu từ lúc sau thu hoạch để cây mạnh khỏe.

Tỉa cành sửa tán và bón phân sau khi thu hoạch

Sầu riêng không ra hoa ở ngọn mà ra hoa, mang trái trên thân và cành lớn, vì vậy khi tỉa cành phải giữ lại những cành khoẻ mạnh cách mặt đất trên 50 cm. Cắt bỏ cành khô, cành bị sâu bệnh, ốm yếu bị che khuất trong tán và những cành mọc không đúng vị trí.

Sau khi tỉa cành, những vết cắt có đường kính trên 1 – 2 cm cần được quét sơn, vôi hoặc thuốc trừ nấm hay dùng băng keo nilon bịt vết cắt sao cho không thấm nước. Sau mỗi lần cắt phải dọn vệ sinh cành, nhánh đã cắt để hạn chế mầm bệnh phát tán. Có thể dùng vôi bột pha nước quét lên thân cây từ mặt đất đến khoảng 1m.

Khi cây quá cao (trên 7 m) cần cắt ngọn để hãm bớt chiều cao, tạo thuận lợi cho quá trình chăm sóc, thu hoạch.

Khi cây quá cao (trên 7 m) cần cắt ngọn để hãm bớt chiều cao, tạo thuận lợi cho quá trình chăm sóc, thu hoạch.

Sử dụng phân Đầu Trâu AT1 để bón cho sầu riêng sau khi tỉa cành sửa tán với liều lượng 1,5 – 2,5 kg/cây tùy theo tuổi cây. Nếu cây sinh trưởng kém, có thể bổ sung thêm 0,2 – 0,4 kg phân Đạm vàng Đầu Trâu 46A+. Ở đất có phèn hay nhiễm mặn, cần bón thêm 0,5 kg/cây phân Đầu Trâu Mặn Phèn.

Bón phân chuẩn bị cho sầu riêng ra hoa

Khoảng 1 tháng trước khi kích thích ra hoa, cần phải bón phân để giúp những lá đang phát triển mau trưởng thành, không cho chồi mới mọc ra thêm gây cạnh tranh dinh dưỡng và cũng để kích thích sự phân hóa mầm hoa.

Sử dụng phân Đầu Trâu AT2 để bón với liều lượng từ 1,5 – 2,5 kg/cây tùy theo tuổi. Phân được bón bằng cách xới đất thành băng xung quanh gốc theo hình chiếu của tán, rộng khoảng 50 cm và sâu khoảng 5 – 10 cm. Nếu sầu riêng được trồng thành hàng thì xới đất thành băng giữa 2 hàng để bón. Sau khi bón, phải cào nhẹ mặt đất vùi phân và tưới đủ nước.

Sử dụng phân bón Đầu Trâu AT 1 và Đầu Trâu AT 2 để bón cho sầu riêng.

Sử dụng phân bón Đầu Trâu AT 1 và Đầu Trâu AT 2 để bón cho sầu riêng.

Tạo khô hạn cho cây ra hoa

Khi cây ra được 2 – 3 lần đọt, lúc đọt lần cuối có màu xanh đậm (khoảng 8- 9 tuần tuổi) có thể tiến hành khai thông mương rãnh, rút cạn nước mương vườn.

Mùa mưa, phủ nylon trên mặt đất xung quanh gốc (hay phủ khắp cả líp) không cho nước mưa xuống đất. Có thể phủ nylon như mái nhà cho nước dễ bốc hơi làm đất mau khô. Thời gian tạo khô hạn lâu hay mau tùy theo loại đất và thời tiết (ở ĐBSCL thường kéo dài khoảng 1 tháng hoặc hay lâu hơn, khi ẩm độ đất xuống dưới 30% cây mới ra hoa). Lúc hoa dài 2 – 3 cm, gỡ bỏ nylon và tưới nước trở lại bình thường.

Mặc dù sầu riêng cần giai đoạn khô hạn để ra hoa, nhưng nếu đất quá khô và cây bắt đầu héo mà vẫn chưa nhú mầm hoa thì cần phải tưới nước cho cây 1 lần, không để cây chết. Cắt bỏ tất cả các hoa ra trước và sau giai đoạn khô hạn để có trái cùng cỡ và chín tập trung sau này.

(a) Đậy ni-lon quanh gốc sầu riêng; (b) Đậy ni-lon kiểu mái nhà.

(a) Đậy ni-lon quanh gốc sầu riêng; (b) Đậy ni-lon kiểu mái nhà.

Phun Paclobutrazol cho cây ra hoa

Có thể cho sầu riêng ra hoa bằng cách phun Paclobutrazol, nồng độ trong khoảng từ 1.000 – 1.500 ppm tùy theo giống. Đối với Mongthon và Ri 6, có thể phun 1.200 ppm, còn Cơm Vàng Sữa Hạt Lép phun 1.500 ppm.

Phun sau khi lá đọt trưởng thành hoàn toàn có màu xanh đậm. Phải phun Paclobutrazol đúng cách và đúng liều lượng theo hướng dẫn, không được tăng liều khi chưa thử nghiệm. Lưu ý: xử lý ra hoa liên tục nhiều năm bằng Paclobutrazol có thể làm cây suy yếu, hiệu quả giảm dần và lưu tồn Paclobutrazol trong đất; tốt nhất xử lý 2 năm nghỉ 1 năm và không nên xử lý ra hoa 2 lần trong năm; và trải ni-lon lên mặt đất khi phun để hạn chế ảnh hưởng đến đất. Để cây ra hoa nhiều có thể kết hợp 2 biện pháp phun Paclobutrazol và tạo khô hạn cùng lúc.

Tưới nước

Khi mầm hoa nhú ra khoảng 3 – 4 phân mới tưới nước cho cây. Không tưới quá sớm khi mầm hoa mới nhú. Nước được tưới với lưu lượng thấp, tưới chậm từ ngoài vào trong cho đến khi có nước trên mặt đất.

Ưu tiên tưới theo hình chiếu của tán, vì vùng này có nhiều rễ lông hút. Lần tưới tiếp theo là khi lớp đất mặt bắt đầu khô (khoảng 2 – 3 ngày sau lần tưới đầu tiên). Không tưới quá nhiều nước một lần làm cây bị sốc. Một tuần trước khi hoa nở, phải giảm 2/3 lượng nước ở mỗi lần tưới để giúp hạt phấn được khỏe mạnh, vì hạt phấn sẽ chết nếu cây chứa quá nhiều nước lúc nở hoa.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fde-cay-sau-rieng-khoe-khi-ra-hoa-d306314.html

+
Gọi lại
Để cây sầu riêng khỏe khi ra hoa
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?