bưởi Sử dụng SEA cho vườn luôn xanh bán giá cao hơnTin thị trường

Đăng ngày 27/10/2021


Nhờ sử dụng chất cải tạo đất SEA và bón phân cân đối, vườn bưởi Năm Roi của anh Nguyễn Văn Thanh ở tỉnh Vĩnh Long cho trái đẹp, bán được giá cao.

Sau hai năm sử dụng chất cải tạo đất SEA kết hợp với phân bón hữu cơ cho gần 4 công bưởi Năm Roi, anh Nguyễn Văn Thanh ở ấp Đông Phú, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long nhận thấy vườn nhà đã có sự khác biệt rất lớn so với cách sản xuất truyền thống trước đây sử dụng phân thuốc hóa học.

Đặc biệt, bưởi trái to, mẫu mã đẹp, bán được giá. Cây cho trái năng suất ổn định, lá xanh bóng mượt. Vườn bưởi 9 năm tuổi, năng suất đạt 4 tấn/công. Không kể do tác động của dịch Covid-19, mỗi năm vườn bưởi này thu về cho anh Thanh trên 200 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Thanh cho biết từ khi sử dụng SEA và phân bón hữu cơ, vườn bưởi luôn xanh mướt, cho trái đẹp, năng suất ổn định. Ảnh: Bình Minh.

Anh Nguyễn Văn Thanh cho biết từ khi sử dụng SEA và phân bón hữu cơ, vườn bưởi luôn xanh mướt, cho trái đẹp, năng suất ổn định. Ảnh: Bình Minh.

Chia sẻ về thực trạng khu vườn trước khi sử dụng SEA, anh Thanh cho biết: Trước khi sử dụng SEA, anh canh tác theo phương pháp truyền thống, chỉ chú trọng sử dụng phân thuốc hóa học 100%. Khi đó, chất lượng và số lượng bưởi không ổn định. Đất mau chai và cằn cỗi, thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng, lá bưởi màu ngả vàng. Trái bưởi da sần sùi, bán thương lái mua giá rẻ do tỷ lệ bưởi loại I đạt rất ít.

Khi được người quen giới thiệu mua SEA về dùng thử cho vườn bưởi và kết hợp bón phân hữu cơ, anh Thanh đã tìm hiểu và mạnh dạn thay đổi phương pháp canh tác. Cứ 4 tháng anh sử dụng 10 lít chất cải tạo đất SEA và rải 7 bao phân hữu cơ, đồng thời giảm phân hoá học xuống còn 30% so với trước đó. Nhờ kiên trì với cách làm này, vườn bưởi của anh Thanh lúc nào cũng xanh mượt, trái đẹp so với các vườn lân cận.

Nói về thành quả của khu vườn sau hai năm sử dụng SEA, anh Thanh phấn khởi cho biết: Từ khi sử dụng SEA, thấy đất đã hồi sinh, thời gian cây xanh mướt kéo dài. Đất không còn chai cứng nữa, nhất là giun dế sinh sôi mạnh làm cho đất tới xốp hơn.

“Một điều tôi tâm đắc nữa là chỉ sử dụng thuốc BVTV hai lần khi cây ra đọt non và ra hoa đậu trái phòng trừ sâu đục trái, nhện đỏ nên chi phí phun thuốc BVTV giảm hẳn. Từ đó giúp bảo vệ cho sức khoẻ vì không phải tiếp xúc quá nhiều với thuốc BVTV”, anh Thanh nói.

Bên cạnh đó, anh Thanh cũng chỉ sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học an toàn với môi trường nên trong vườn bưởi luôn thu hút nhiều thiên địch có lợi như kiến vàng, ong, bướm sinh sôi phát triển trở lại, giúp khống chế sâu bệnh hiệu quả hơn. Cùng với đó, chi phí thuốc BVTV rất ít, không phải lo đầu tư nhiều.

Sử dụng chất cải tạo đất SEA giúp đất tơi xốp, giun dế đất sinh sôi trở lại, thu hút nhiều thiên địch có lợi như ong, bướm và kiến vàng… Ảnh: Bình Minh.

Sử dụng chất cải tạo đất SEA giúp đất tơi xốp, giun dế đất sinh sôi trở lại, thu hút nhiều thiên địch có lợi như ong, bướm và kiến vàng… Ảnh: Bình Minh.

Anh Nguyễn Thành Qúy, chủ vựa bưởi Hai Thọ ở xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) cho biết thêm: “Vườn bưởi của anh Thanh, tôi thấy sản phẩm làm ra rất an toàn, gần như tự nhiên vì sử dụng phân thuốc sinh học mà mẫu mã trái rất đẹp, hàng loại I nhiều. Từ đó tôi ký kết bao tiêu lâu dài với vườn bưởi của anh Thanh và mua giá cao hơn các vườn khác từ 2 – 3 ngàn đồng/kg. Có thể nói bưởi canh tác sử dụng nhiều phân hữu cơ nên thấy mọng nước, ngon ngọt, không bị khô đầu và trái để được lâu hơn”.

Theo khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Vĩnh Long, hiện nay, việc lạm dụng phân hóa học dẫn đến đất chai, không tơi xốp, dinh dưỡng dễ bị rửa trôi khiến cho lượng phân bón cây hấp thụ giảm, sử dụng phân bón nhiều hơn cũng gây lãng phí.

Trong tình hình giá thuốc BVTV và phân bón hóa học tăng “phi mã” như hiện nay, việc cân đối sử dụng phân bón vô cơ và hữu cơ ngày càng cấp thiết. Bởi phân hữu cơ giúp kéo dài dinh dưỡng. Còn chất cải tạo đất giúp đất tơi xốp giữ được dinh dưỡng lâu hơn.

Chất cải tạo đất SEA và phân bón hữu cơ là “bộ đôi” giúp nhà vườn cải tạo đất tốt hơn. Từ những mô hình thực tế đã mang lại, đây thực sự là một bí kíp mới, sự lựa chọn mới cho nhà vườn canh tác bền vững cây ăn trái theo hướng sạch.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fbo-doi-phan-bon-huu-co-va-sea-giup-vuon-buoi-tuyet-dep-d306225.html

+
Gọi lại
bưởi Sử dụng SEA cho vườn luôn xanh bán giá cao hơn
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?