Trung Quốc kiểm tra trực tuyến cơ sở sản xuất, sơ chế thanh longTin thị trường

Đăng ngày 23/09/2021


Cơ quan hải quan Trung Quốc khẳng định sẽ vẫn tiếp tục áp dụng quy định kiểm tra, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên hàng hóa, tạm ngừng nhập khẩu nếu phát hiện mẫu dương tính.

Các mặt hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn bắt buộc phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ảnh: Tùng Đinh.

Các mặt hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn bắt buộc phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ảnh: Tùng Đinh.

Thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch Covid-19

Ngày 15/9 vừa qua, chính quyền Thành phố Đông Hưng, Quảng Tây (Trung Quốc) có thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua điểm xuất hàng tại cầu phao tạm đoạn Km3+4, phường Hải Yên, Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh).

Nguyên nhân phía chính quyền Thành phố Đông Hưng đưa ra là trong quá trình kiểm soát, lực lượng y tế địa phương phát hiện trên bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam qua cửa khẩu cầu Bắc Luân II và khu chợ biên mậu dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan vấn đề này, trong 2 ngày 22 – 23/9, Cục BVTV đã làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để kiểm tra trực tuyến một số cơ sở sản xuất, sơ chế và đóng gói mặt hàng thanh long tại 2 tỉnh là Bình Thuận và Long An.

Nội dung kiểm tra bao gồm các quy trình phòng chống dịch Covid-19 và các quy trình quản lý sinh vật gây hại trên thanh long tại các vườn trồng và cơ sở sơ chế, đóng gói.

Phiên kiểm tra trực tuyến giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Cục BVTV và các nhà vườn, cơ sở sơ chế đóng gói thanh long. Ảnh: Tùng Đinh.

Phiên kiểm tra trực tuyến giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Cục BVTV và các nhà vườn, cơ sở sơ chế đóng gói thanh long. Ảnh: Tùng Đinh.

Sáng 23/9, quá trình kiểm tra được thực hiện tại trang trại Trịnh Anh tại Bình Thuận, là nơi sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn GlobalGAP, chuyên xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc.

Theo chủ trang trại Trịnh Anh Hào, từ khi xảy ra dịch Covid-19, các quy trình phòng dịch theo khuyến cáo của ngành y tế luôn được thực hiện nghiêm ngặt với cả nhân công lẫn trang thiết bị.

Về quá trình quản lý dịch hại, anh Hào cho phía Trung Quốc thấy quy trình xử lý các nhánh có dấu hiệu bị sâu. Cụ thể, công nhân sẽ cắt bỏ và gom vào xô trước khi chuyển đến bãi xử lý.

“Do là rác thải hữu cơ nên trang trại sẽ tự xử lý. Những cành sâu này sẽ được rải vôi và ủ từ 3 – 6 tháng, đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh”, chủ trang trại Trịnh Anh cho biết.

Về côn trùng, trang trại tổ chức theo dõi định kỳ theo từng lứa trái, cập nhật số liệu theo bảng biểu hàng ngày trên máy tính để thuận tiện cho quá trình theo dõi.

Khi thu hoạch, các dụng cụ sẽ được khử trùng bằng nước muối đun sôi. Quả thanh long sau khi cắt sẽ được xếp vào sọt và đặt lên các pallet nhựa để cách đất, đảm bảo vệ sinh. Trong khi đó, xe và thùng xe sẽ được khử khuẩn bằng chloramine và nano bạc trước khi đưa sọt hàng lên.

Trung Quốc tiếp tục xét nghiệm SARS-CoV-2 trên hàng hóa

Tại buổi làm việc trực tuyến với Cục BVTV và doanh nghiệp xuất khẩu thanh long, đại diện Tổng cục Hải quan Trung Quốc ghi nhận các quy trình phòng dịch và quản lý sinh vật gây hại của trang trại và cho biết vẫn sẽ duy trì quy định tạm ngừng nhập khẩu nếu xét nghiệm thấy SARS-CoV-2 trên hàng hóa.

Việc triển khai các biện pháp kiểm dịch thực vật và đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây của Việt Nam được thực hiện nghiêm ngặt. Ảnh: TL.

Việc triển khai các biện pháp kiểm dịch thực vật và đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây của Việt Nam được thực hiện nghiêm ngặt. Ảnh: TL.

Trong khi đó, Cục BVTV cho biết, đợt kiểm tra này nằm trong chuỗi hoạt động của Tổng cục Hải quan Trung Quốc để đánh giá chất lượng các loại nông sản của Việt Nam. Trong thời gian tới, các đợt kiểm tra của phía Trung Quốc sẽ được mở rộng ra nhiều nông sản và tại nhiều địa phương.

Trong ngày 22/9, toàn bộ 24 xe chở thanh long tồn đọng từ một tuần qua đã được thông quan xuất khẩu sang Trung Quốc, với sản lượng mỗi xe khoảng 20 tấn. Sáng 23/9, phía Trung Quốc tiếp tục thông quan cho nhập khẩu khoảng 10 xe hàng hoa quả khác, chủ yếu là xoài, mít.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu, từ ngày 22/9, Thành phố Móng Cái thực hiện lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR (mẫu gộp) đối với hàng hóa và phương tiện đến từ vùng dịch vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu cầu Bắc Luân II, Lối mở Cầu phao Km3+4 Hải Yên để chủ động tầm soát virus SARS-CoV-2.

Vị trí lấy mẫu cụ thể gồm tay nắm cửa xe, vô-lăng, thành trong container, bề mặt bao bì, bao gói hàng hóa, hàng hóa…

Nếu tiếp tục phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thanh long hoặc hàng hóa khác, phía Đông Hưng, Quảng Tây (Trung Quốc) sẽ gia hạn thời gian tạm dừng thông quan nhập khẩu thêm 1 tuần đối với mặt hàng đó. Trường hợp phát hiện 3 lần dương tính, mặt hàng đó sẽ bị tạm dừng thông quan 4 tuần.

Cuối năm 2020, thực hiện ý kiến của Bộ Y tế (Thường trực Ban chỉ đạo Liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm) về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19, Cục Thú y đã từng triển khai lấy mẫu thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và bao bì đóng gói thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ hàng loạt quốc gia như Braszil, Mỹ, Tây Ban Nha, Úc, Đức, Pháp, Hà Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Kết quả cho thấy toàn bộ mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính đối với virus SARS- CoV-2. Việc xét nghiệm được Cục Thú y thực hiện bằng phương pháp Realtime RT-PCR (theo quy trình khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương).

Cục Thú y cũng từng cho rằng, chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây từ hàng thực phẩm đông lạnh sang người, và cũng chưa có cơ sở khoa học khi yêu cầu phải kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm đối với virus SARS-CoV-2 trên thực phẩm, nông sản… Các quốc gia trên thế giới cũng chưa áp dụng biện pháp giám sát này (ngoại trừ Trung Quốc).

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Ftrung-quoc-tiep-tuc-xet-nghiem-virus-sars-cov-2-tren-nong-san-hang-hoa-d303367.html

+
Gọi lại
Trung Quốc kiểm tra trực tuyến cơ sở sản xuất, sơ chế tha…
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?