Thả 35 nghìn cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ sông ĐàỨng dụng

Đăng ngày 06/09/2021


HÒA BÌNH Mới đây, Chi cục Thuỷ sản tỉnh Hòa Bình đã tổ chức thả 35 nghìn con cá giống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản vùng lòng hồ sông Đà.

Lễ thả cá giống diễn ra tại Cửa Chương, xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, do Chi cục Thuỷ sản tỉnh Hòa Bình phối hợp với Công ty TNHH Thủy sản Mavin tổ chức.

Hồ Hòa Bình có diện tích trên 10.000 ha nằm ở địa bàn TP. Hòa Bình và 4 huyện Đà Bắc, Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu của tỉnh Hòa Bình, được coi là kho tàng quý về các loại thủy sinh của vùng Tây Bắc.

Lãnh đạo Chi cục Thủy sản Hòa Bình thả cá giống xuống lòng hồ Hòa Bình trên sông Đà. Ảnh: Thanh Hằng.

Lãnh đạo Chi cục Thủy sản Hòa Bình thả cá giống xuống lòng hồ Hòa Bình trên sông Đà. Ảnh: Thanh Hằng.

Vùng lòng hồ sông Đà còn nhiều loài cá quý hiếm như cá chiên, cá bỗng, cá lăng, cá tầm và nhiều loại thủy sản quý khác. Nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản đã mở ra cơ hội xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho hàng nghìn hộ dân vùng hồ.

Tuy nhiên, các hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản quá mức, kể cả dùng các loại ngư cụ, phương tiện bị cấm đã dẫn đến nguồn lợi thủy sản bị suy giảm, một số loại đặc hữu có nguy cơ tuyệt chủng.

Những năm gần đây, hoạt động thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đã được các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình tổ chức thường xuyên với quy mô và số lượng ngày càng lớn.

Việc thả cá giống tại vùng hồ Hòa Bình là một trong những nội dung nằm trong kế hoạch thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản vùng hồ sông Đà năm 2021. Tại buổi lễ đã có 35.000 con cá giống được thả ra vùng lòng hồ sông Đà. Trong đó, thả 6.000 con cá đặc sản, gồm cá lăng, bỗng, trắm đen; 29.000 cá truyền thống, gồm cá mè, trắm cỏ, chép, trôi.

Cá giống được thả là cá khoẻ mạnh, có kích thước đồng đều, không xây xát, không dị tật, không mang mầm bệnh, được luyện ép kỹ trước khi vận chuyển.

Sau khi thả cá giống, Chi cục Thủy sản Hòa Bình cũng đã thành lập đoàn tuần tra, kiểm tra khu vực thả cá bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản trong phạm vi các xã Bình Thanh, Thung Nai (huyện Cao Phong) và xã Vầy Nưa (huyện Đà Bắc).

Đoàn tuần tra thực hiện nhắc nhở người dân không đánh bắt cá trong khoảng thời gian 3 – 5 ngày. Ngăn chặn các hình thức đánh bắt cá mang tính hủy diệt. Đồng thời đảm bảo đàn cá giống sau khi thả khoẻ mạnh, tỷ lệ sống cao nhất, có điều kiện để tồn tại, phát triển, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học cũng như bảo tồn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên vùng hồ sông Đà.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Ftha-35-nghin-ca-giong-tai-tao-nguon-loi-thuy-san-long-ho-song-da-d301754.html

+
Gọi lại
Thả 35 nghìn cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng h…
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?