Nghành nông nghiệp cần có giải pháp ứng phó cấp nước cho lúa hè thuỨng dụng

Đăng ngày 15/09/2021


Nắng nóng gay gắt kéo dài suốt thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp nhất là nguồn nước, do vậy ngành chức năng phải đặc biệt lưu ý.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 29/7, kết quả quan trắc chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch ngày 28/7 cho thấy: Tại vị trí các trạm bơm đều không bị nhiễm mặn, chỉ số chất lượng nước tại các vị trí đều ở mức tốt, các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép. Riêng chỉ tiêu photphat tại vị trí trạm bơm Tứ Câu vượt quá chỉ tiêu cho phép.

Lấy mẫu phân tích chất lượng nước trên hệ thống An Trạch.

Lấy mẫu phân tích chất lượng nước trên hệ thống An Trạch.

Theo dự báo của Đài KTTV Trung Trung Bộ trong tháng 7/2021 thời tiết chủ yếu ngày nắng nóng, có ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa; riêng những ngày áp thấp phía Tây và rãnh áp thấp nén mạnh, hội tụ gió tây trên cao; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.

Dự báo tuần tới trên lưu vực sẽ có mưa với tổng lượng mưa phổ biến từ 3,8 mm – 35,2 mm, độ mặn trên các sông trong tuần tới có xu tăng so với tuần trước. Tại vị trí các trạm bơm tiếp tục không xảy ra tình trạng bị nhiễm mặn; chất lượng nước tại các vị trí quan trắc nằm trong giới hạn cho phép đảm bảo cấp nước tưới cho cây lúa. Tại đập ngăn mặn Tứ Câu, độ mặn quan trắc tuần qua tại vị trí trạm bơm Tứ Câu có độ mặn dao động từ 0‰ – 0,01‰. Dự báo từ ngày 30/7 – 5/8 độ mặn trên các sông có xu hướng tăng so với tuần trước, tại vị trí các trạm bơm độ mặn dao động từ 0,02‰ – 0,2‰.

Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên cho biết, hệ thống thủy lợi An Trạch đang vận hành theo đúng quy trình đã được phê duyệt. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng lúa hè thu đang trong giai đoạn trổ đòng, đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng lớn đến năng suất mùa vụ.

Vì vậy, các đơn vị có liên quan như Sở NN-PTNT, Chi cục Thủy lợi, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi… các địa phương Quảng Nam, TP Đà Nẵng cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, thủy văn cũng như diễn biến xâm nhập mặn, chất lượng nước; tăng cường kiểm tra kênh mương, đồng ruộng, kiểm tra lượng nước lãng phí từ các kênh tiêu của từng khu tưới để điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm nước; phối hợp với các đội thủy nông cơ sở tổ chức lấy nước đúng phiên và xử lý kịp thời những sự cố để chủ động điều chỉnh các giải pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả nhằm cấp nước cho cây trồng vụ hè thu.

Hệ thống thủy lợi An Trạch là hệ thống thủy lợi liên tỉnh thuộc lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, bao gồm bốn đập dâng (An Trạch trên sông Yên, Bàu Nít trên sông Bàu Sấu, Hà Thanh trên sông Quá Giáng, Thanh Quýt trên sông La Thọ) và 10 trạm bơm điện phục vụ tưới cho 9.700 ha đất của 2 tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và cấp nước sinh hoạt với lưu lượng 350.000m3 /ngày đêm.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fnganh-nong-nghiep-can-co-giai-phap-ung-pho-cap-nuoc-cho-lua-he-thu-d302581.html

+
Gọi lại
Nghành nông nghiệp cần có giải pháp ứng phó cấp nước cho …
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?