Bệnh mốc sương khoai tâyTin thị trường

Đăng ngày 10/09/2021


Bệnh mốc sương khoai tây đang diễn ra phổ biến khiến nhà nông rất muộn phiền vì nặng có thể gây mất mùa, nhẹ thì giảm chất lượng, mẫu mã sản phẩm xấu, không đều…

Khoai tây là loại rau ăn củ mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là loại nông sản được xã hội tiêu thụ khá lớn và phổ biến. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài bệnh hại. Trong đó, bệnh mốc sương là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm nhất với cây khoai tây. Bệnh mốc sương đã gây mất mùa, làm tăng chi phí và cản trở việc sản xuất khoai tây của nhà nông.

Triệu chứng bệnh mốc sương khoai tây. Ảnh: Minh Tuyên.

Triệu chứng bệnh mốc sương khoai tây. Ảnh: Minh Tuyên.

Triệu chứng

Bệnh làm lá thâm tái và teo tóp lại. Trong điều kiện ẩm ướt, nơi vết bệnh mới, được phủ nhẹ một lớp nấm trắng mỏng, đặc biệt mặt dưới lá. Vết bệnh rất dễ lan rộng và làm toàn bộ lá bị thối rụi. Bệnh cũng làm thân, cành bị thối thâm đen… Bệnh có thể phát triển gây hại từng chòm trên vườn hoặc bệnh lan rộng, gây thối rụi hàng loạt.

Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát sinh phát triển:

 Bệnh do nấm Phytophthora sp. gây ra.

 Điều kiện phát sinh phát triển:

– Trước khi trồng, vườn không được vệ sinh tàn dư cây vụ trước.

– Vườn được trồng khoai tây và các cây cùng họ như cà chua liên tục, thiếu luân canh, hoặc trồng gần vườn được trồng khoai tây, cà chua, hay một số cây trồng cạn khác như dưa, ớt… vụ trước.

– Gieo trồng bằng giống nhiễm, trồng với mật độ dày, bón phân không cân đối và bị dư đạm, thiếu vi lượng, nên vườn cây rậm rạp.

– Quản lý nước không tốt, làm vườn thường xuyên ẩm thấp.

– Vụ đông xuân, thường có nhiệt độ mát hoặc hơi lạnh, ẩm độ không khí cao, ít nắng, mưa phùn, đêm sương mù nhiều… là điều kiện tối ưu cho bệnh phát triển.

Các sản phẩm phòng, trị hiệu quả bệnh mốc sương khoai tây và các loại bệnh trên cây trồng của Công ty Cổ phần BVTV Sài Gòn - SPC. Ảnh: Minh Tuyên.

Các sản phẩm phòng, trị hiệu quả bệnh mốc sương khoai tây và các loại bệnh trên cây trồng của Công ty Cổ phần BVTV Sài Gòn – SPC. Ảnh: Minh Tuyên.

Các biện pháp phòng trừ hiệu quả cao

– Vệ sinh và tiêu hủy tàn tích bệnh hại trên ruộng, vườn trước khi trồng, nhất là vụ trước đã trồng các cây cùng ký chủ như cà chua, khoai tây, ớt, dưa…

– Sử dụng giống kháng bệnh.

– Trồng với mật độ thích hợp, tránh trồng quá dày, dễ gây rậm rạp, ẩm thấp trong vườn.

– Bón phân cân đối, bổ sung các nguyên tố trung, vi lượng để giúp tăng sức đề kháng của cây như phân bón lá TANO-601.

– Lên luống cao và tưới tiêu nước hợp lý để vườn không bị ẩm thấp thường xuyên.

– Luân canh với cây trồng khác nếu vườn thường xuyên trồng khoai tây và cà chua.

– Trong điều kiện thời tiết âm u ít nắng, sương mù nhiều, có mưa phùn, không khí ẩm thấp và mát, thì cần phòng ngừa trước bằng các loại thuốc sau: ZIN 80WP, hoặc DIPOMATE 80WP.

Nên phun 2 lần cách nhau 5 – 7 ngày khi bệnh chớm xuất hiện trên đồng.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fbenh-moc-suong-khoai-tay-d302180.html

+
Gọi lại
Bệnh mốc sương khoai tây
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?