Nuôi cá “2 trong 1” được xem mô hình mới đem lại hiệu quảỨng dụng

Đăng ngày 27/08/2021


AN GIANG Đó là mô hình nuôi cá thát lát trong vèo kết hợp cá sặc rằn trong ao đất. Tuy mới triển khai ở An Giang nhưng đã mang lại hiệu quả cho người nuôi.

Ông Phan Hữu Danh ở xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú (An Giang) thả 1.500 con cá thát lát và 2.000 con cá sặc rằn với diện tích 200 m2 theo hình thức nuôi kết hợp. Theo đó, cá thát lát sẽ được thả trong vèo lưới, còn cá sặc rằn sẽ được thả bên ngoài vèo nhằm tận dụng thức ăn dư thừa của cá thát lát. Mục đích vừa giảm chi phí xử lý môi trường cũng như tăng thêm thu nhập cho người nuôi từ sản lượng cá sặc rằn thu được.

Mô hình nuôi'2 trong 1' giữa cá thát lát và cá sặc rằn giúp cả 2 đối tượng đều dễ nuôi, cá ít bệnh, tỉ lệ hao hụt thấp và cá phát triển tốt. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Mô hình nuôi “2 trong 1” giữa cá thát lát và cá sặc rằn giúp cả 2 đối tượng đều dễ nuôi, cá ít bệnh, tỉ lệ hao hụt thấp và cá phát triển tốt. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Danh cho biết: Mô hình nuôi “2 trong 1” này đều dễ nuôi, cá ít bệnh, tỉ lệ hao hụt thấp và cá phát triển trưởng tốt. Sau thời gian nuôi 8 tháng, cá thát lát đạt trọng lượng từ 300 – 500 gram/con, tỷ lệ sống đạt 85%. Còn cá sặc rằn đạt từ 80 – 100 gram/con, tỷ lệ sống 80%. Mô hình nuôi cá kết hợp này đem lại hiệu quả hơn so với cách nuôi truyền thống.

Tuy nhiên, cái khó là cá thát lát hiện nay chủ yếu tiêu thụ nội địa, chưa được xuất khẩu nhiều. Nhu cầu không lớn nên khi sản lượng nuôi vượt cầu đã bị rớt giá mạnh, ví dụ bình thường thời gian qua chỉ còn 44.000 – 46.000 đồng/kg, trong khi giá thành đầu tư nuôi cho ra 1 kg cá that lát đã là 40.000 – 42.000 đồng/kg. Với giá này người nuôi lãi khá thấp.

Bà Nguyễn Thị Khiếm, cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú cho biết: Thành công của mô hình đã giúp người nuôi cá kết hợp tại địa phương có thêm đối tượng nuôi mới. Tùy vào điều kiện nông hộ, đối tượng này có thể được phát triển ở quy mô thâm canh để mang lại hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng dịch bệnh, đầu ra các mặt hàng nông sản nói chung đang gặp khó khăn. Vì vậy người nuôi nên tìm hiểu thị trường kỹ trước khi nuôi, tránh vào giống nuôi ồ ạt làm giá cá thương phẩm thấp.

Nguồn tin: https%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2Fnuoi-ca-2-trong-1-hieu-qua-kep-d301132.html

+
Gọi lại
Nuôi cá “2 trong 1” được xem mô hình mới đem lại hiệu qu…
blank
blank

đặt hàng thành công

    Báo giá mới nhất?